Bánh cuốn quê mình thường khác với một số vùng miền khác. Bánh cuốn thường không có nhân tôm thịt hay gì đó, bánh sẽ được tráng một lớp mỏng và ăn cùng hành phi vàng thơm. Ai xa quê chắc chắn sẽ nhớ hương vị bánh quê nhà lắm.
Hôm nay mình xin chia sẻ cách làm bánh cuốn đơn giản tại nhà với nguyên liệu cực đơn giản.
 
Cách làm:
-  Gạo vo sạch ngâm nước ấm 3-4 giờ. Gạo sau khi ngâm đủ thời gian vo sạch lại lần nữa rồi mang đi xay, mình xay bằng máy làm sữa hạt chức năng xay sinh tố lặp lại 3 lần là bột mịn. Bột sau khi xay mịn cho thêm 1 xíu muối khuấy đều cho tan. Để bột nghỉ chắt phần nước trong bên trên, sau khi thay nước trong thì lại thêm nước vào và khuấy đều. Lặp lại trình tự thay nước ít nhất 3 lần để bột bánh được trong, dẻo dai ngon hơn.
 
 Bột sau khi được nghỉ ít nhất 12giờ và thay nước 3 lần là có thể đem đi tráng bánh
 
- Hành phi: Nên chọn hành tím ta sẽ thơm hơn hành lai. Cách phi hành vàng giòn cũng khá đơn giản. Hành sau khi thái mỏng mang ra nắng phơi khoảng 30 phút cho hành được khô ráo khi chiên hành sẽ vàng giòn rất lâu.
 
 
Tráng bánh:
 
 
- Chuẩn bị 1 nồi hơi đổ nước khoảng 2/3. Đun cho nước sôi hơi bốc lên nhiều là có thể tráng bánh. Cách mà mình căn chỉnh bột bánh, mình sẽ tráng thử khoảng hai ba cái đầu, nếu bánh dày quá bị nứt khô là bột đang hơi đặc thêm nước vào, nếu bánh bị dính nhão không nhấc lên được là bột bánh đang hơi lỏng, để lắng lại 1 chút để chắt bớt nước đi. Khi tráng thấy bánh đạt độ dày hoặc mỏng mong muốn thì cứ thế tráng tới khi hết bột. Bánh tráng xong được rải lên một lớp hành phi vàng thơm.
 
 
-  Nước chấm: mình pha 1 thìa đường, 1 thìa nước lắm, 1 thìa nước cốt chanh, 4 thìa nước khuấy đều. Nếu ai thích ăn cay thì thêm tiêu hoặc ớt.
 
 Chúc mọi người thành công!
 
Nguồn: Fb Nguyễn Hải