9 công dụng tuyệt vời của sữa chua đối với mẹ bầu và thai nhi
Nhiều người cho rằng bà bầu ăn sữa chua sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của bà mẹ và em bé trong thời kỳ phát triển quan trọng nhất. Nhưng cụ thể sữa chua có tác dụng gì với các bà bầu thì hãy cùng khám phá ngay với những thông tin dưới đây.
Giá trị dinh dưỡng của sữa chua
Sữa chua là một thực phẩm vô cùng có lợi cho hệ tiêu hóa và có nhiều công dụng làm đẹp. Điều này cũng không ngoại lệ với bà bầu. Sữa chua là một hỗn hợp được pha theo công thức sữa tươi cho lên men với nhiều lợi khuẩn cho đường ruột như lactobacillus bulgaricus, streptococus thermophiles.
Lên men ở đây thực chất là quá trình đường lactoza chuyển hóa thành đường glucoza, sau đó các đường đơn này lại chuyển thành axit pyruvic rồi sang axit lactic.
Chính vì thế, sữa chua có giá trị dinh dưỡng khá cao, chưa đầy đủ các chất protein với nhiều axit amin thiết yếu cho cơ thể, lipid, glucid, các muối khoáng mà nhiều nhất là canxi và vitamin, chủ yếu là vitamin B và A.
Chính nhờ có nhiều dưỡng chất như thế nên sữa chua rất được ưa chuộng trong việc điều hòa hệ tiêu hóa và làm đẹp. Với câu hỏi bà bầu ăn sữa chua có được không thì câu trả lời chắc chắn là được. Ngoài các loại sữa tươi hàng ngày thì sữa chua sẽ giúp mẹ bầu tiêu hóa tốt hơn và cung cấp cho bé những chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển của mình.
9 công dụng tuyệt vời khi bà bầu ăn sữa chua
Cải thiện tiêu hóa
Như đã nói ở trên, sữa chua cung cấp cho cơ thể những lợi khuẩn có tác dụng bảo vệ hệ tiêu hóa và tăng cường sức đề kháng đáng kể cho đường ruột. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng mình rằng vi khuẩn có lợi trong sữa chua có thể sống trong đường ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn và cơ thể từ đó cũng hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.
Chính vì thế mà các bà bầu ăn sữa chua đều đặn mỗi ngày trong thai kỳ sẽ trách được những bệnh về đường tiêu hóa như chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, táo bón, trĩ…
Bổ sung thêm canxi
Canxi là một chất quan trọng đối với cả mẹ và bé trong suốt quá trình thai kỳ. Canxi giúp thai nhi phát triển về xương, răng và cơ bắp để các bé sẽ không bị các dị tật bẩm sinh hay bị còi xương sau này. Trong khi đó, chất dinh dưỡng này giúp mẹ bầu ngăn ngừa nguy cơ loãng xương trước và sau sinh rất hiệu quả.
Với một hàm lượng canxi cao trong thành phần, sữa chua chính là nguồn cung canxi dồi dào mà chị em phụ nữ không nên bỏ qua trong quá trình thai kỳ.
Cân bằng huyết áp
Bên cạnh những công dụng trên, sữa chua còn có một công dụng ít biết là cân bằng huyết áp cho bà mẹ khi mang thai. Với hàm lượng dưỡng chất lớn, sữa chua có khả năng giúp phụ nữ duy trì một huyết áp ổn định, giảm cholesterol trong máu và duy trì một trái tìm khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.
Chính vì thế việc các bà bầu ăn sữa chua là một trong những cách để chuẩn bị một cơ thể khỏe mạnh cho một thiên chức cao quý trong đời.
Làm mát cơ thể, cải thiện vị giác cho bà bầu
Có thể nhiều người lần đầu làm mẹ chưa biết khi mang thai, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao hơn bình thường. Các mẹ sẽ cảm thấy nóng, hay bị ợ chua và axit trong dạ dày cũng tăng cao hơn. Đây là nguồn cơn của những cảm giác bức bối, khó chịu những tháng đầu thai kỳ.
Bổ sung những thực phẩm lên men đặc biệt là sữa chua sẽ giúp các mẹ bầu làm mát cơ thể một cách an toàn và hiệu quả nhất từ bên trong.
Tăng khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng
Khi bà bầu ăn sữa chua, cơ thể được cung cấp một lượng lớn những lợi khuẩn có khả năng chống lại những vi khuẩn có hại gây ra những căn bệnh nhiễm trùng, nhất là bệnh cúm. Chính vì thế, mẹ và bé sẽ được tăng cường khả năng miễn dịch và hấp thụ các chất dinh dưỡng trong thức ăn.
Giải tỏa căng thẳng, lo âu
Dù không mong muốn nhưng trong một giai đoạn nhất của thai kỳ, các bà mẹ sẽ phải đối diện với tình trạng căng thẳng và lo lắng. Lúc này, sữa chua như một liều thuốc xoa diệu, giúp não cân bằng trở lại và xua đi những cảm xúc tiêu cực không đáng có.
Chính vì thế nếu chưa có thì các mẹ bầu hãy bổ sung ngay một hộp sữa chua mỗi ngày vào khẩu phần ăn của mình để vừa bồi bổ sức khỏe về thể chất, vừa giúp tinh thần ổn định hơn.
Cải thiện làn da
Trong làm đẹp, sữa chua như một loại “thần dược” vì có khả năng làm những lành những tổn thương trên da do mụn nhọt đồng thời tái tạo lớp da mới, ngăn chặn hiện tượng lão hóa. Và khi các bà bầu ăn sữa chua, những công dụng tuyệt vời này vẫn sẽ phát huy tác dụng như bình thường.
Trong quá trình mang thai, nhiều chị em có thể thấy làn da xấu đi một cách trông thấy do nám và sạm. Điều này làm sẽ được cải thiện ngay nếu chị em bổ sung ngay sữa chua vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình. Những vitamin trong sữa chua không chỉ ngăn chặn được sắc tố da xấu mà còn giúp làn da khỏe đẹp, mịn màng và hồng hơn trông thấy.
Giảm cảm giác thèm ăn
Cảm giác thèm ăn là một điều bình thường trong quá trình mang thai vì lúc này cơ thể cần một lượng dưỡng chất cho thai nhi phát triển. Thế nhưng rất nhiều mẹ bầu lại đối diện với tình trạng thèm những món ăn không có lợi cho sức khỏe như đồ chiên, đồ cay nóng…
Lúc này, sữa chua sẽ giúp các mẹ bầu các mẹ bầu giảm được càm giác hại nhiều hơn lợi này. Sữa chua sẽ là một thực phẩm thay thế không thể dinh dưỡng hơn để giảm đi cảm giác thèm ăn, lấy lại cảm giác ngon miệng cho các bà mẹ khi mang thai.
Kiểm soát trọng lượng cơ thể
Cũng như thèm ăn thì tăng cân là hiện tượng bình thường đối với phụ nữ khi mang thai. Tuy vậy nếu tăng cân không kiểm soát và quá mức cần thiết sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như cao huyết áp, tiểu đường. Lúc này, bà bầu ăn sữa chua mỗi ngày không chỉ giảm được cảm giác thèm ăn mà còn ức chế hormone cortisol ngăn chị em tăng cân “không phanh” trong thai kỳ.
Hướng dẫn bà bầu ăn sữa chua đúng cách
Sữa chua tuy có nhiều công dụng cho sức khỏe nhưng không phải ăn lúc nào cũng tốt. Đối với các bà bầu thì việc tìm hiểu về thời điểm ăn sữa chua tốt nhất cho cơ thể là vô cùng cần thiết. Vậy thì các bà bầu ăn sữa chua lúc nào tốt nhất cho cả mẹ và bé?
Có hai thời điểm quan trọng mà mẹ bầu nên lưu ý. Thời điểm thứ nhất là 30 phút đến 2 tiếng sau bữa ăn trưa. Một hộp sữa chua lúc này có thể giúp bà bầu trách được cảm giác căng thẳng và mệt mỏi khi phải làm việc vào buổi chiều. Đồng thời đây cũng là thời điểm hấp thụ vitamin B trong sữa chua tốt nhất trong ngày.
Thời điểm thứ hai là 30 phút đến 2 tiếng sau bữa ăn tối. Lý do để mẹ bầu ăn sữa chua vào thời điểm này là vì đây là thời điểm lượng canxi trong cơ thể ở mức thấp nhất nên việc bổ sung thêm canxi cho thai nhi lúc này là rất cần thiết.
Ngoài những thời điểm nên ăn thì bà bầu cũng cần phải lưu ý những khung giờ không nên ăn sữa chua để trách tác dụng ngược. Đó là 3 thời điểm khi đói, ngay khi dùng xong bữa và ngay trước khi đi ngủ.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi nào vợ tôi cần tiêm vaccine uốn ván? Độc giả Minh Thuận
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu tiên, duy trì suốt đời.
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa. Tôi nghi ngờ bà nhiễm sán, xin hỏi bác sĩ bệnh có những dấu hiệu cụ thể nào? Độc giả Minh Đăng
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.