Dưa hấu là thực phẩm chủ lực của mùa hè và thực sự là một trong những loại trái cây đẹp nhất, ngon và thú vị nhất để thưởng thức. May mắn thay, nó cũng cực kỳ tốt cho bạn. Dưới đây là tám lợi ích sức khỏe quan trọng của dưa hấu, cách chọn một quả chín hoàn toàn và một số cách để kết hợp nước vào các bữa ăn chính, đồ ăn nhẹ, đồ uống và món tráng miệng.

Dưa hấu cung cấp nước cho cơ thể

Tình cờ không có nước trong tên của loại quả này. Một cốc dưa hấu chứa khoảng 150ml nước (tương đương với kích thước của hộp sữa chua). Tiêu thụ đủ lượng nước- bao gồm từ thực phẩm giàu nước, hỗ trợ tuần hoàn, sức khỏe làn da và tiêu hóa. Nó cũng giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, chức năng của các cơ quan và khớp, sự trao đổi chất, sự thèm ăn và loại bỏ chất thải.

 Uống đủ nước cũng ảnh hưởng đến hoạt động tinh thần. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ mất 1-3% lượng chất nước trong cơ thể có thể làm giảm tâm trạng , giảm sự tập trung, tăng đau đầu và mệt mỏi, cản trở trí nhớ làm việc và tăng cường lo lắng.

Cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng và ít calo

Dưa hấu có hàm lượng calo và đường thấp hơn bạn nghĩ. Một cốc dưa hấu cung cấp 45 calo từ 11 gam carbohydrate, 9 gam trong số đó là đường tự nhiên. Nhưng vị ngọt tự nhiên đó được kết hợp với vitamin A và C, hỗ trợ chức năng miễn dịch và sức khỏe làn da, bên cạnh một lượng nhỏ kali, magiê, vitamin B và chất chống oxy hóa bảo vệ sức khỏe.

Dưa hấu giúp giảm huyết áp và cải thiện tuần hoàn

L-citrulline, một chất tự nhiên trong dưa hấu (đặc biệt là trong phần trắng của vỏ), đã được chứng minh là cải thiện chức năng động mạch và giảm huyết áp bằng cách giúp các mạch máu thư giãn , mở ra lưu thông.

Tác động của L-citrulline đối với lưu lượng máu cũng là lý do khiến dưa hấu được coi là “Viagra của tự nhiên”. (Viagra làm dịu rối loạn cương dương bằng cách tăng lưu lượng máu trong dương vật.) Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng L-citrulline có thể cải thiện quá trình oxy hóa cơ và hiệu suất thể thao trong quá trình tập luyện sức bền.

Nó làm giảm đau nhức cơ bắp

Trong một nghiên cứu, các vận động viên tiêu thụ 16 ounce nước ép dưa hấu một giờ trước khi tập luyện đã giảm đau cơ và phục hồi nhịp tim nhanh hơn so với những người uống giả dược.

 Một nghiên cứu khác ở các vận động viên nam cho thấy những người uống khoàng 500ml nước ép dưa hấu được làm giàu L-citrulline hai giờ trước khi thực hiện các cuộc đua bán marathon ít cảm thấy đau cơ hơn trong 72 giờ so với những người uống đồ uống giả dược.

Quản lý cân nặng lành mạnh

Dưa hấu có thể giúp hỗ trợ quản lý cân nặng lành mạnh khi nó được tiêu thụ thay cho một món ngọt đã qua chế biến. Một nghiên cứu năm 2019 từ Đại học Bang San Diego đã xem xét sự no và thay đổi cân nặng sau can thiệp kéo dài 4 tuần ở người lớn thừa cân và béo phì. 

Trong quá trình nghiên cứu, một nhóm được yêu cầu tiêu thụ hai cốc dưa hấu tươi mỗi ngày, trong khi nhóm thứ hai ăn bánh quy ít béo có cùng lượng calo với dưa hấu. Những người tham gia được phép tiêu thụ đồ ăn nhẹ tương ứng của họ bất kỳ lúc nào trong ngày, trong một hoặc nhiều cuộc khảo sát, hoặc một mình hoặc kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng dưa hấu thúc đẩy cảm giác no hơn bánh quy và cảm giác no (giảm đói, no lâu hơn và giảm ham muốn ăn) kéo dài đến 90 phút sau khi ăn. Ngoài ra, những người ăn dưa hấu giảm cân , giảm tỷ lệ vòng eo trên hông và mức huyết áp, đồng thời cải thiện tình trạng chống oxy hóa và lipid máu của họ.

Dưa hấu giúp cải thiện tiêu hóa

Mặc dù dưa hấu không có nhiều chất xơ nhưng chất xơ trong dưa hấu lại hỗ trợ chức năng đường ruột khỏe mạnh. Trái cây cũng chứa chất lỏng và prebiotics, một loại chất xơ giúp kích thích sự phát triển và hoạt động của vi khuẩn có lợi trong ruột già. Prebiotics gắn liền với chức năng miễn dịch khỏe mạnh, chống viêm và tâm trạng tích cực. Prebiotics cũng tăng cường hấp thụ khoáng chất, cải thiện lượng đường trong máu và insulin, và có thể bảo vệ chống lại ung thư ruột kết.

Giúp giảm viêm và stress oxy hoá

Dưa hấu là một trong những nguồn cung cấp lycopene tốt nhất, một chất chống oxy hóa được biết đến để chống lại stress oxy hóa , xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa việc sản xuất các gốc tự do gây hại tế bào và khả năng cơ thể chống lại các tác động có hại của chúng. Lycopene bảo vệ cung cấp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư, cũng như các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer. Để có nhiều lycopene nhất, hãy chọn dưa hấu ruột hồng truyền thống, loại dưa hấu chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn so với các loại màu vàng và cam.

Nó có thể bảo vệ làn da của bạn

Nếu bạn là người thích ăn dưa hấu và tận dụng lợi thế của việc thưởng thức trái cây khi đang trong mùa, nó có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ da. Vitamin A và C của dưa hấu hỗ trợ làn da khỏe mạnh, và hàm lượng lycopene trong trái cây có thể bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, mặc dù tác dụng không phải ngay lập tức. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ bột cà chua, cung cấp 16 mg lycopene, làm giảm cháy nắng sau 10 tuần tiêu thụ hàng ngày. Theo USDA, một cốc rưỡi dưa hấu chứa khoảng 9 đến 13 miligam lycopene.

Cách chọn và bảo quản dưa hấu chín

Mẹo để chọn một quả dưa hấu chín là tìm vết hoặc đốm màu vàng hoặc màu kem — dấu hiệu chính của độ chín đỉnh điểm của quả. Bạn cũng sẽ cảm thấy nặng tay khi cầm lên, vì hơn 90% quả dưa hấu chín thực sự là nước. Theo một nghiên cứu, để giữ lại nhiều chất chống oxy hóa nhất - chênh lệch tới 139% - hãy bảo quản dưa hấu của bạn ở nhiệt độ phòng. Chỉ cần đảm bảo rửa sạch dưa trước khi cắt lát, để ngăn vi khuẩn truyền từ bề mặt sang trái cây ăn được.