7 món ăn tốt cho người thiếu máu, ăn thường xuyên sẽ giảm đau đầu, trằn trọc, mất ngủ
Những thực phẩm tự nhiên chính là liều thuốc tốt nhất mà bạn nên bổ sung thường xuyên. Hãy tham khảo những thực phẩm tốt cho sức khỏe trong bài viết dưới đây nhé!
Các loại cá béo
Thông thường các loại cá béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá mòi giàu axit béo omega-3, nhất là axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA) có khả năng giảm viêm nhiễm, giảm độ nhớt của máu và hạn chế nguy cơ thiếu máu lên não. Omega-3 có tác dụng chống vi khuẩn làm viêm nhiễm trong hệ thống tuần hoàn, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông trong mạch máu. Dưỡng chất này giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu não.
Dưa hấu
Dưa hấu chứa đến 92% là nước, nó giúp bổ sung nước cho cơ thể từ đó giảm tình trạng đau đầu do thiếu nước. Ngoài ra, dưa hấu còn cung cấp nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây đau đầu, mất ngủ như viêm nhiễm, huyết áp cao.
Hạt óc chó
Trong hạt óc chó giàu chất béo không bão hòa và axit alpha-linolenic (ALA). Đây là loại omega-3 không bão hòa có khả năng làm giảm độ nhớt của máu, giúp máu đến não và các cơ quan khác dễ dàng hơn. Hạt óc chó cũng nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, các khoáng chất quan trọng như magie, sắt, kẽm... góp phần bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ quá trình cung cấp dưỡng chất cho não.
Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây họ cam quýt chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đặc biệt là vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các yếu tố gây ra đau đầu, mất ngủ như viêm nhiễm, huyết áp cao.
Các loại quả mọng
Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, mâm xôi... cung cấp chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng dồi dào. Quả mọng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E và anthocyanin hỗ trợ ngăn chặn tình trạng oxy hóa gây tổn thương tế bào não.
Quả mọng còn chứa chất chống viêm flavonoid và polyphenol. Chúng có khả năng ngăn chặn tình trạng viêm nhiễm trong hệ thống tuần hoàn, cải thiện dòng máu đến não, bảo vệ mạch máu não khỏi tổn thương.
Rau xanh
Các loại rau xanh như rau dền, mồng tơi, rau cải... có nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa, hỗ trợ kiểm soát cân nặng từ đó làm giảm nguy cơ bị ngưng thở khi ngủ, giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, các loại rau xanh còn có hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ tế bào não khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra, giúp giảm căng thẳng thần kinh.
Hãy bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm trên để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất bạn nhé!
Uống nước lá tía tô nấu chung với gừng, cơ thể bạn sẽ đón nhận những điều tuyệt vời sau...
Đây là 2 nguyên liệu rẻ tiền, dễ kiếm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng bạn đã...
Đậu bắp rất tốt cho sức khỏe, nhưng với 4 nhóm người này thì ‘đại kỵ’ nên tránh xa
Đậu bắp là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới...
6 gia vị phổ biến giúp giảm lượng đường trong máu
Kết hợp các loại gia vị nhà bếp phổ biến như quế, nghệ, gừng, tỏi, ớt và đinh hương vào...
Hạt bơ ăn xong chớ vội vứt đi, hãy bóc lấy hạt và trồng vào chậu, chúng sẽ sớm thành...
Dưới đây là một số hướng dẫn để bạn có thể trồng cây bơ hoàn hảo cùng với một số mẹo...