Bánh Trung thu là loại bánh thơm ngon mà nhiều người mong muốn được thưởng thức mỗi dịp rằm tháng tám. Ảnh: Shutterstock.

Tùy từng loại bánh mà số lượng calo sẽ khác nhau nhưng thường nằm trong khoảng từ 700 đến 1.000 calo. Cụ thể, nếu bạn ăn một chiếc bánh nướng 2 quả trứng nặng 200g, bạn đã nạp vào cơ thể 800-1000 calo và 30-40g chất béo.

Vì vậy, nhiều người lo lắng ăn quá nhiều sẽ khiến tăng cân nhanh và nổi mụn do nóng trong cơ thể. Tuy nhiên, một mùa trung thu sẽ không trọn vẹn nếu thiếu đi những chiếc bánh này. Vì vậy, hãy tham khảo 6 lưu ý sau đây để bảo vệ cơ thể và sức khỏe khi ăn bánh trung thu, sống khoẻ mỗi ngày.
1. Đừng ăn quá nhiều

Như đã nói ở trên, bánh có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, đặc biệt là tinh bột và đường. Ăn quá nhiều sẽ gây tăng cân rất nhanh. Bạn không nên ăn nhiều hơn một chiếc bánh mỗi ngày. Hãy kiềm chế cơn thèm ăn nếu không muốn phải tập luyện cường độ cao để lấy lại vóc dáng nhé.

2. Ăn đúng giờ

Không ăn bánh trung thu khi đói và mệt

Khi bụng đói, nhu cầu ăn của chúng ta tăng lên. Nguyên nhân là khả năng hấp thụ nhiệt của dạ dày lúc này rất cao. Vì vậy, ăn bánh khi đói có thể khiến bạn không thể kiểm soát được cơn thèm ăn.

Bên cạnh đó, việc bổ sung đồ ngọt khi cơ thể mệt mỏi sẽ dẫn đến thiếu hụt vitamin B. Đây là loại vitamin có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa đường thành năng lượng hữu ích. Cách ăn uống sai lầm này chỉ khiến bạn uể oải và mệt mỏi hơn. Ngoài ra, cân nặng cũng sẽ tăng lên do đường chuyển hóa thành chất béo không tốt cho sức khỏe.

Không ăn bánh trung thu vào bữa tối

Sau 19h tối chúng ta không nên ăn bánh Trung thu để tránh tăng cân, béo bụng. Ảnh: Shutterstock.

Buổi tối (sau 19h) là thời điểm cơ thể ít vận động để tiêu hao năng lượng. Vì vậy, lượng calo từ bánh lúc này sẽ trở nên dư thừa, tích trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ dẫn đến tăng cân.

Tránh ăn ngay sau bữa ăn chính

Nhiều người có thói quen ăn bánh ngọt sau bữa ăn như một món tráng miệng. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Ăn cơm đã cung cấp đủ năng lượng cho hoạt động hàng ngày, nếu ăn nhiều bánh ngọt sẽ gây tăng cân.

3. Ăn từng miếng nhỏ và ăn chậm

Lượng đường trong máu sẽ không được kiểm soát khi bạn ăn quá nhiều đồ ngọt cùng một lúc. Hấp thụ quá nhanh sẽ khiến cơ thể không kịp tiêu hóa, dẫn đến tích tụ năng lượng gây béo phì. Vì vậy, ăn từng miếng nhỏ một cách chậm rãi sẽ là cách ăn bánh khoa học nhất. Ngoài ra, đối với những tín đồ của bánh ngọt, cảm giác thèm ăn sẽ bị đẩy lùi bằng cách chia bánh ra ăn.

4. Uống trà xanh khi ăn bánh trung thu, sống khoẻ mỗi ngày

Uống trà xanh khi ăn bánh Trung thu giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá và giảm cân. Ảnh: Shutterstock.

Hương vị của bánh và trà xanh hòa quyện vào nhau. Khi kết hợp với trà, bạn cũng sẽ không cảm thấy ngán bởi vị ngọt của bánh. Nhưng quan trọng nhất, nhâm nhi trà xanh vào buổi sáng sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe. Bởi trà xanh có tác dụng thanh lọc cơ thể, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cân hiệu quả.

5. Kết hợp với chế độ tập luyện khoa học

Ăn bánh nhưng vẫn muốn giữ dáng đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận tập thể dục thường xuyên. Các bài tập sẽ giúp giải phóng năng lượng hấp thụ từ bánh. Không những vậy, đây còn là thói quen lành mạnh mà mọi người nên duy trì.

6. Bỏ ngay khi bánh hết hạn sử dụng

Thực phẩm hết hạn sử dụng cần được loại bỏ ngay, kể cả bánh ngọt. Đặc biệt, bánh trộn có các thành phần như mứt, đường, trứng... khi để quá lâu sẽ dẫn đến biến chất, không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, đừng lãng phí tiền bạc hoặc bị thu hút bởi các chương trình khuyến mãi sau khi mua và ăn bánh hết hạn sử dụng nhé!