5 tác dụng của quả dứa dại trong việc chữa bệnh mà bạn không thể bỏ qua
Nội dung bài viết
Từ lâu trong dân gian đã lưu truyền tác dụng của quả dứa dại trong chữa bệnh. Chính nhờ hiệu quả bất ngờ từ những bài thuốc dân gian mà rất nhiều nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu về loại thảo dược này. Chính nhờ vậy nên đến ngày hôm này, quả dứa dại không còn là một loại thảo dược dân gian nữa mà là một loại dược phẩm không thể thiếu trong nhiều loại thuốc tây.
Đôi nét về quả dứa dại
Quả dứa dại hay còn gọi là dứa gai, dứa núi, dứa gỗ, dứa ba la, dứa đầu từ... có tên khoa học là Pandamus tectorius Sol thuộc họ Pandanaceae (Dứa dại). Đây là một loại cây mọc hoang ở những bãi ấm có cát, ven biển, rừng ngập mặt hoặc trong đất liền dọc bờ sông. Ở Việt Nam, quả dứa dại phân bố khá rộng rãi ở các bờ biển từ Hòa Bình, Quảng Ninh đến Đà Nẵng Bình Thuận, Kiên Giang…
Quả dứa dại thoạt nhìn khá giống quả mít, ở giữa các múi có những vết nứt và khá cứng. Dứa dại khi chín có màu vàng và có thể bóc ra từng múi dễ dàng. Không giống như các loại dứa khác, dứa dại thường được sử dụng để làm thuốc là chủ yếu. Trong Đông y, hầu hết các bộ phận trên cây dứa dại như rễ, lá, hoa và quả dứa dại đều có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh.
Tác dụng của quả dứa dại
Dứa dại ít được sử dụng như thực phẩm nhưng lại là một loại thuốc rất hữu ích trong Đông y. Người ta đánh giá rất cao tác dụng của quả dứa dại vì có vị ngọt, tính bình, có tác dụng cường tâm, ích huyết, tiêu đờm, giải rượu...Ngoài ra, khi kết hợp với những loại thảo dược khác, dứa dại có thể chữa được khá nhiều bệnh.
Quả dứa dại chữa xơ gan
Có thể nhiều người vẫn chưa biết công dụng quả dứa dại trong việc chữa một số bệnh về gan như viêm gan, xơ gan. Trong dân gian thường lưu truyền rất nhiều bài thuốc chữa các bệnh về gan từ những thành phần của dứa dại và có tác dụng khá tích cực với người bệnh.
Lấy 20-30g rễ hoặc quả dứa dại kết hợp với 20-30g lá quao nước, 12-20g lá cây ô rô sắc lấy nước rồi uống trước các bữa ăn hai lần mỗi ngày. Phương pháp này có công hiệu với rất nhiều người bệnh xơ gan, viêm gan nhưng vẫn chưa được chứng minh là có thể chữa dứt điểm bệnh nên người dùng phải đặc biệt lưu ý.
Quả dứa dại chữa ung thư
Năm 2010, nhà khoa học Mercedes Guadalupe Lopez thuộc Cục Công nghệ sinh học sinh hóa bang Guanajuato, Mexico đã công bố phát hiện ra fructan – một chất chống ung thư trong cây dứa dại. Khi cơ thể hấp thụ fructan từ cây dứa dại, chất này sẽ tạo ra các axit butyric giúp bảo vệ tế bào ruột kết tràng, không cho vi khuẩn gây bệnh bám dính và giúp làm giảm sự phát triển của bệnh ung thư.
Ngoài ra, theo nghiên cứu của ông, chất fructan trong dứa dại cũng có thể giúp con người kiểm soát được lượng đường glucose trong máu, thúc đẩy việc sản xuất hoóc môn GLP-1, kích thích tiết ra chất insulin, giúp hạ đường huyết sau khi ăn. Chính vì thế, quả dứa dại chữa bệnh tiểu đường là điều đã được khoa học chứng minh.
Quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận
Chữa sỏi thận bằng quả dứa dại là một trong những bài thuốc lưu truyền trong dân gian với hiệu quả vô cùng bất ngờ. Theo Y học cổ truyền, nhờ tính hàn, vị ngọt, thanh, dứa dại có thể giúp lợi tiểu và hỗ trợ nhiều bệnh về thận, trong đó có bệnh sỏi thận.
Người bị bệnh sỏi thận dùng dứa dại khô kết hợp với kim tiền thảo để sắc uống mỗi ngày giúp việc đào thải dễ dàng hơn, ngăn ngừa sỏi phát triển giúp người bệnh không còn đau đớn nữa. Ngoài ra, đây là một loại nước khá khá nên cả người bình thường cũng có thể dùng mỗi ngày để tránh tình trạng nóng trong người.
Quả dứa dại trị tiểu buốt, tiểu rắt
Trong Y học cổ truyền, dứa dại có công dụng bổ tỳ vị, chế phục cang dương, tiêu độc, khai tâm ích trí… nên được sử dụng phổ biến để điều trị tiểu tiện bất lợi, tiểu buốt, tiểu rắt… Cách dùng quả dứa dại để trị căn bệnh này vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần dụng quả dứa dại khô hãm nước uống như trà hàng, việc tiểu tiện khó và đau rát sẽ được cải thiện dần.
Quả dứa dại chữa chứng viêm tinh hoàn
Nhờ công dụng bổ tỳ, tiêu độc như đã nói ở trên, quả dứa dại còn có khả năng chữa bệnh viêm tinh hoàn, tăng cường sinh lý ở nam giới. Lúc này, quả dứa dại kết hợp với lá tử tô, lá quất hồng bì đem nấu chung và rửa hàng ngày sẽ vô cùng hiệu quả trong việc trị bệnh.
Ngoài những công dụng trên thì quả dứa dại còn giúp trị ho, cải thiện giấc ngủ, thanh lọc cơ thể…rất hiệu quả. Và nếu kết hợp với những vị thuốc khác trở thành một bài thuốc Đông y, dứa dại sẽ vô cùng lợi hại trong việc phòng và chữa bệnh.
Cách sử dụng quả dứa dại làm thuốc
Thông thường, trong y học dân gian, có 3 cách điều trị bệnh bằng quả dứa dại khá đơn giản và dễ áp dụng. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất, cần biết cách sử dụng thật hợp lý và tuân thủ những nguyên tắc an toàn.
Sắc quả dứa dại uống như trà
Cách sử dụng quả dứa dại phổ biến nhất chính là đun nước rồi uống như trà hàng ngày. Quả dứa dại dùng để đun nước uống được sử dụng là loại đã được phơi khô và liều lượng dùng một lần chỉ từ 30 - 60g. Nước sắc từ quả dứa dại ngoài chữa được nhiều bệnh về thận và gan thì còn có thể chữa cảm nắng, say nắng rất tốt.
Kết hợp dứa dại với những loại thảo dược khác
Quả dứa dại khô khi kết hợp với những loại thảo dược khác một cách hợp lý có thể mang đến hiệu quả điều trị bệnh rất cao. Bạn có thể nấu chung quả dứa dại kết hợp với những loại thảo dược khác để uống như uống trà hoặc dùng để rửa hàng ngày. Nhưng lưu ý, không được tùy tiện kết hợp dứa dại với những loại thảo dược khác trước khi tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Quả dứa dại ngâm rượu chữa bệnh
Cũng như những loại thảo dược khác, quả dứa dại ngâm rượu có thể trở thành một loại rượu thuốc quý chữa được nhiều bệnh. Để ngâm rượu, bạn nên chọn những quả dứa dại vừa chín tới có màu vàng tươi, không bị héo và ngâm trong rượu từ 37 – 50 độ là tốt nhất cho sức khỏe.
Rượu dứa dại để càng lâu, vị sẽ càng ngon nhưng ít nhất nên ngâm khoảng 3 tháng hẵng sử dụng. Hương vị của rượu dứa dại hơi chua, chát nhưng có khá ngọt.
Những lưu ý khi sử dụng quả dứa dại
Tác dụng của quả dứa dại không thể bàn cãi. Tuy nhiên, phải đặc biệt lưu ý vì dứa dại có một lớp phấn trắng rất độc. Nếu không biết cách sử dụng, dứa dại sẽ gây ngộ độc và suy thận sau một thời gian dài sử dụng. Trường hợp muốn dùng dứa dại để chữa bệnh, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và đặc biệt cẩn thận với những thành phần độc tính.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...