5 món ăn sáng phổ biến của những người sống thọ nhất thế giới, đâu là chìa khóa cho cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh?
Coi trọng bữa sáng, ăn đầy đủ chất, chủ yếu là thực phẩm hữu cơ, ăn đúng cách... là cách mà những người sống thọ nhất thế giới lựa chọn.
Chuyên gia dinh dưỡng Sarah Schlichter cho biết: Mặc dù tất cả chúng ta không thể di chuyển đến một trong các Vùng Xanh (nơi có những người sống thọ nhất thế giới), nhưng chúng ta có thể theo dõi một số thói quen ăn uống của họ.
Bữa sáng khởi động quá trình trao đổi chất, giúp đốt cháy calo, nó cũng cung cấp năng lượng cần để hoàn thành công việc. Đó là một trong những lý do tại sao bữa sáng chính là chìa khóa cho cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh và được xem là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.
Theo nghiên cứu của chuyên gia, chính thói quen ăn sáng đúng cách và khoa học là bí quyết vàng kéo dài tuổi thọ.
Sữa chua Hy Lạp, mật ong và trái cây
Sữa chua Hy Lạp là một món ăn nhẹ khá phổ biến thường được các chuyên gia dinh dưỡng phương Tây khuyên dùng vì vị ngon đặc biệt cùng với hàm lượng đinh dưỡng cao hơn rất nhiều so với các loại sữa chua thông thường, là nguồn thực phẩm lý tưởng cho những người ăn chay cần protein, người ăn kiêng giảm carb kết hợp thêm các thành phần dinh dưỡng khác là mật ong và trái cây
Sữa chua ở khu vực này thường là sữa cừu. Đây là các động vật ăn cỏ hoặc ăn các loại trái cây dại không phun thuốc, hoàn toàn hữu cơ.
Nếu thường xuyên ăn sáng theo chế độ này sẽ tăng tuổi thọ lên đến 13 năm.
Súp miso, rong biển, natto và đồ tươi sống
Súp Miso còn được gọi với một cái tên thân thuộc khác canh tương là một món ăn truyền thống vô cùng nổi tiếng mà bạn có thể bắt gặp trong bất kỳ bữa ăn nào của người Nhật. Miso được làm từ đậu nành, gạo, lúa mạch sau đó lên men thì tạo thành nước sốt đặc sánh. Nếu bạn có từng được thưởng thức các món ăn của đất nước mặt trời mọc thì có thể đã được thưởng thức món canh này mà không hề hay biết đó.
Miso kết hợp với rong biển hay natto hoặc đồ tươi sống có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm, giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch thấp hơn 24% so với người không thường xuyên ăn.
Vì vậy, không phải tự nhiên mà tỉnh Okinawa, Nhật Bản trở thành vùng xanh trên thế giới, phái đẹp ở đây cũng là những phụ nữ sống thọ nhất thế giới.
Bột yến mạch, các loại hạt, siro cây phong
Bột yến mạch được mệnh danh là một trong những loại ngũ cốc tốt nhất trên trái đất.
Chúng là loại ngũ cốc nguyên chất không chứa gluten và là nguồn cung cấp các vitamin, chất khoáng, chất xơ và các chất chống oxy hoá quan trọng. Yến mạch chứa nhiều vitamin E, B6, B5 cùng khoáng chất như sắt, selen, magiê và đồng.
Bột yến mạch là 1 loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng rất cao chỉ phát triển được tại những vùng có khí hậu ôn đới như Mỹ.
Bữa sáng chính của các khu vực Vùng xanh gồm thịt lợn và ngũ cốc, yến mạch và các loại hát, siro cây phong,…
Trứng, bánh mì bột chua và dầu ô liu
Dầu ô liu có hàm lượng chất kháng viêm cao, tốt cho sức khỏe. Trong khi đó, trứng tại các Vùng Xanh là từ gà ăn các loại thảo mộc như rau lang. Vì vậy, trứng gà chứa nhiều axit béo omega-3 chống viêm, đây cũng chính là bí quyết kéo dài tuổi thọ mà các nhà nghiên cứu phát hiện được.
Gạo và đậu
Người dân Vùng xanh không tiêu thụ hoặc tiêu thụ rất ít thực phẩm chế biến sẵn mà chú trọng bổ sung canxi cùng magie để tăng cường sức khỏe cho xương.
Một trong những bữa sáng phổ biến nhất bao gồm gạo nấu chung với các loại đậu, ăn kèm bánh ngôi và cà phê cung cấp một lượng lớn protein giúp sống lâu hơn, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và đột quỵ.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...