5 món ăn chế biến từ gà cho bữa ăn gia đình thêm phong phú
Nội dung bài viết
Ngoài những món ăn chế biến từ gà, các bộ phận trong nội tạng gà cũng được chế biến thành nhiều món ngon. Điển hình như chế biến món ăn từ mề gà, chế biến món ăn từ lòng gà, chế biến món ăn từ gan gà, các món ăn chế biến từ tim gà, các món ăn chế biến từ trứng gà.
Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các món ăn chế biến từ gà tại nhà cho bữa cơm gia đình thêm phong phú.
1. Chế biến món ăn từ thịt gà luộc
Thịt gà luộc có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau cho đỡ ngán, sau đây là cách làm món gỏi gà hành tây từ thịt gà luộc.
Nguyên liệu:
200gam thịt gà luộc
1 củ hành tây
30gam rau răm
2 trái ớt sừng
Gia vị:
2 muỗng canh nước cốt chanh
2 muỗng canh đường
1/2 muỗng canh tiêu
1/2 muỗng canh muối
Cách làm:
Bước 1: Thịt gà xé thành từng miếng nhỏ, vừa ăn sau đó ướp với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu. Trộn cho các gia vị đều nhau.
Bước 2: Cắt mỏng hành tây và hành tím rồi ngâm nước đá trong vòng 30 phút. Bước này giúp giảm được vị hăng của hành.
Ớt sừng và rau răm cũng đem cắt sợi, sau đó trộn đều tất cả với nhau cùng 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường.
Bước 3: Cho gà xé, rau trộn vào một cái tô. Sau đó dùng găng tay trộn tất cả lại với nhau cho thật đều. Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của gia đình.
Vậy là đã hoàn thành món gỏi gà hành tây hay còn gọi là gà xé phay từ thịt gà luộc. Món này nhâm nhi với một chút bia sẽ là "mồi nhậu" không thể chê đối với các anh chồng rồi đó.
2. Chế biến món ăn từ mề gà
Các bộ phận trong lòng gà có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Trong đó mề gà là bộ phận được nhiều người mê vì nó giòn, dai, ngon có thể dùng để chế biến nhiều món khác nhau. Sau đây là cách nấu mề gà sốt gừng mới lạ cho cả gia đình.
Nguyên liệu nấu mề gà sốt gừng gồm có:
5 - 6 bộ mề gà
1 nhánh gừng
1 - 2 tai hồi
Gia vị: Muối, đường, ớt bột, 1 thìa canh nước tương, hành lá, tỏi.
Cách chế biến món ăn từ mề gà:
Bước 1: Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi.
Bước 2: Mề gà đem rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó cho vào nồi nước lọc, dùng một nửa gừng đã làm cho vào nồi cùng với tai hồi và 1 thìa nhỏ muối. Luộc mề gà trên bếp cho chín.
Bước 3: Sau khi mề gà chín, để nguội rồi thái mỏng thành từng lát vừa ăn, sau đó xếp lên đĩa.
Bước 4: Phi thơm tỏi cùng dầu ăn, cho phần gừng còn lại vào đảo đều khoảng 2 phút. Cho vào nồi thêm một muỗng canh nước tương, nửa muỗng nhỏ đường, một ít nước lọc, hành lá thái nhỏ và một ít ớt bột. Đảo đều các nguyên liệu lại với nhau, nêm lại gia vị cho hơi mặn. Đun hỗn hợp này đến khi sôi thì tắt bếp.
Dùng nước sốt vừa làm rưới lên đĩa mề gà, bạn có thể ăn với cơm hoặc dùng để làm món nhắm. Mề gà sốt gừng dai ngon, giòn giòn cùng vị cay thơm nồng của nước sốt sẽ là món ăn lạ miệng cho cả gia đình.
3. Cách chế biến các món ăn từ sụn gà
Ngoài thịt gà, lòng gà, người ta cũng có thể tận dụng sụn gà để làm món ăn vặt rất ngon. Sụn gà xào chua ngọt là một trong những món ăn được nhiều tín đồ ăn vặt mê mẩn. Sau đây là cách chế biến sụn gà xào chua ngọt đơn giản, dễ làm tại nhà.
Nguyên liệu:
Sụn gà 200gam
Cần tây 50gam
Củ năng 100gam
Tương đầu bạc, đậu phộng
Hành lá, ớt, gừng
Muối, đường
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sụn gà rửa sạch với nước muối, để ráo.
Cần tây rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ.
Củ năng rửa sạch, bổ làm tư.
Ớt và gừng đem thái nhỏ.
Đậu phộng rang chín, để nguội rồi bỏ vỏ.
Bước 2:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào cho sôi rồi bỏ sụn gà vào xào. Đảo cho đều tay rồi nêm thêm một ít muối, đường cho vừa miệng. Sụn gà xào chín tới thì tắt bếp, vớt ra.
Bước 3:
Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, sau đó lần lượt cho cần tây, củ năng, gừng, ớt vào xào. Khi hỗn hợp gần chín tới thì cho sụn gà vào đảo đều. Sau đó cho 2 muỗng tương đầu bạc và ít hạt nêm, nước mắm, đường vào cho vừa miệng.
Món sụn gà xào chua ngọt độc đáo, thơm ngon đã hoàn thành, đến giờ đem ra thưởng thức cùng gia đình thôi.
4. Chế biến món ăn từ trứng gà non
Trứng gà non xào mướp là món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Sau đây là cách nấu trứng gà non xào mướp đơn giản, dễ làm:
Nguyên liệu:
3 quả trứng gà non
2 quả mướp
30gam dầu thực vật
Một ít muối
Cách làm trứng gà non xào mướp vô cùng đơn giản:
Bước 1: Mướp gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào để sôi rồi cho trứng gà non vào xào chín. Sau đó vớt trứng ra ngoài rồi cho mướp vào xào. Nêm thêm một ít muối, chút nước vào chảo và đảo đều.
Bước 3: Sau khi mướp chín, bỏ trứng gà non đã xào vào chảo và đảo đều tay. Nêm gia vị cho vừa với khẩu vị gia đình là đã xong món mướp xào trứng gà non vô cùng đơn giản, nhanh gọn.
5. Món ăn chế biến từ cánh gà
Cánh gà là món khoái khẩu của nhiều người, có nhiều cách chế biến từ cánh gà như: Cánh gà chiên xù, cánh gà chiên mắm, cánh gà chiên tỏi ớt... Sau đây là cách nấu cánh gà chiên mắm kiểu mới thơm ngon béo ngậy không thể bỏ qua.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên mắm:
Cánh gà: 600gam
Gia vị: Đường, tương ớt, nước mắm, dầu ăn, tỏi đập dập
Cách làm:
Bước 1: Cánh gà đem rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Cho tương ớt, mắm, đường vô một cái chén thành một hỗn hợp sệt, hơi ngọt.
Bước 3: Đem cánh gà chiên cho vàng đều rồi vớt dầu thừa ra. Sau đó cho tỏi đập dập vào đảo cho vàng, thêm nước sốt vừa pha vào chảo cánh gà đảo đều đến khi keo lại.
Cánh gà chiên mắm là món ăn bắt cơm, chắc chắn sẽ nhanh hết trong vòng một nốt nhạc nếu bạn trổ tài vào những ngày mưa như thế này.
Bài viết trên đã hướng dẫn bạn các món ăn chế biến từ gà vô cùng đơn giản và hấp dẫn. Từ một con gà có thể chế biến được rất nhiều món khác nhau. Bạn có thể tự do sáng tạo các món ăn từ gà để thực đơn gia đình thêm phong phú và mới lạ.
Chúc bạn thành công!
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...