5 lợi ích 'vàng' của quả chuối
Nhiều người từng cho rằng câu nói "ăn một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ", nên được thay đổi thành ăn một quả chuối mỗi ngày.
Theo thống kê của The Mayo Clinic, mỗi người Mỹ ăn trung bình 12,24 kg chuối mỗi năm, tương đương khoảng 90 quả chuối.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết 5 lợi ích "vàng" mà quả chuối có thể đem lại cho sức khoẻ con người như sau:
Rất bổ dưỡng
Chuối chứa nhiều vitamin và khoáng chất
Siêu thực phẩm này chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Theo WebMD, chỉ cần ăn một quả chuối cỡ vừa sẽ cung cấp cho bạn 25% vitamin B6. Những quả màu vàng này cũng chứa Vitamin C và A cũng như magiê và kali. Chuối chứa đầy chất xơ hòa tan có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp của bạn. Trong khi đó, ăn chuối xanh cung cấp cho bạn một lượng chất xơ không hòa tan có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột.
Giúp tim khoẻ mạnh
Chuối tốt cho tim mạch, giúp giảm căng thẳng
Chuối tốt cho tim mạch, giúp giảm căng thẳng. Đó là bởi vì loại trái cây nhiệt đới này rất giàu kali giúp điều hòa hệ tuần hoàn của bạn. Điều này giúp cơ thể bạn duy trì nhịp tim bình thường và có thể giúp giảm huyết áp.
Một nghiên cứu trên động vật năm 2017 cho thấy rằng lượng kali thấp có thể dẫn đến vôi hóa mạch máu và cứng động mạch trong khi chế độ ăn nhiều kali làm giảm tình trạng vôi hóa và cứng khớp. Đối với cơ thể người, việc ăn đủ kali làm giảm 27% nguy cơ mắc bệnh tim.
Giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong chuối có liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa
Theo Healthline, chất xơ trong chuối có liên quan đến việc cải thiện tiêu hóa. Chất xơ không hòa tan được tìm thấy trong chuối chưa chín là một loại prebiotic cung cấp vi khuẩn có lợi cho đường ruột của bạn. Chất pectin có trong chuối cũng giúp ngăn ngừa táo bón.
Chuối cũng rất tốt cho những người bị loét đường tiêu hoá. Đó là bởi vì loại quả này làm tăng chất nhầy trong đường tiêu hóa của bạn, giúp chữa lành vết loét và giảm kích ứng. Bạn có thể lấy một quả chuối để sử dụng như một loại thuốc kháng axit tự nhiên cho dạ dày.
Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ
Chuối là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời
Chuối là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời vì loại quả này có chứa flavonoid và amin. Chất chống oxy hóa có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe có thể bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và các bệnh thoái hóa như viêm khớp. Chất chống oxy hóa cũng giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại mà các gốc tự do gây ra.
Giúp cải thiện lượng đường trong cơ thể
Chất xơ trong chuối có thể giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs để lượng đường trong máu không tăng đột biến. Trong danh sách xếp loại thực phẩm theo mức độ đường và tốc độ làm tăng lượng đường trong máu của con người, chuối đứng ở vị trí xếp hạng từ thấp đến trung bình.
(Theo Goodnet)
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...