5 loại thực phẩm mất dinh dưỡng khi hâm nóng
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm được hâm nóng hoặc làm lạnh càng nhiều lần, mức độ suy giảm dinh dưỡng và hương vị cũng như cơ hội để vi khuẩn phát triển càng cao.
Dưới đây là 5 loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe khi hâm nóng lại.
1. Bông cải xanh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các loại rau chứa vitamin tan trong nước như vitamin C sẽ mất đi phần nào giá trị dinh dưỡng khi nấu chín. Một chén bông cải xanh chứa 132mg vitamin C, nhiều hơn mức khuyến nghị hàng ngày cho một người trưởng thành. Tuy nhiên, việc hâm nóng bông cải xanh không chỉ tiêu hao lượng vitamin C trong đó mà còn làm giảm đáng kể folate, dưỡng chất giúp cơ thể hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh và ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi.
2. Khoai tây. Khoai tây được nấu kiểu gì cũng ngon, kể cả khi hâm nóng. Theo các nghiên cứu, một củ khoai tây 70g cung cấp khoảng 27mg vitamin C (đáp ứng 45% nhu cầu hàng ngày của cơ thể), nên là “nguồn cung tuyệt vời” sinh tố này. Nhưng cũng giống bông cải xanh, khoai tây sẽ mất đi một phần dinh dưỡng khi hâm lại.
3. Trứng nấu chín. Trứng luộc là một trong số ít thực phẩm giữ được hương vị mà không cần hâm nóng, nhưng nhiều người vẫn thích ăn nóng hơn. Cho dù chế biến bằng cách nào (luộc, chiên, hấp, nướng), việc hâm nóng có thể làm mất đi các chất chống ôxy hóa trong trứng. Ðược biết, lòng đỏ trứng chứa hai chất chống ôxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt - lutein và zeaxanthin - giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh nắng, làm giảm đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
4. Dầu thực vật. Dầu thực vật bao gồm dầu ô liu, dầu bơ, dầu đậu nành... chứa các axít béo không bão hòa. Khi nung nóng rồi để nguội nhiều lần, những chất béo có lợi cho tim này bắt đầu hình thành các liên kết khác nhau và chuyển hóa thành các axít béo, làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể và dẫn đến nhiều căn bệnh, bao gồm các bệnh tim mạch.
5. Rau củ chứa nhiều nitrat. Cần tây, củ dền, cà rốt và các loại rau lá xanh (bó xôi, rau diếp) rất giàu nitrat, hóa chất vừa có lợi vừa bất lợi cho sức khỏe. Nấu thực phẩm chứa nitrat ở nhiệt độ cao có thể biến chúng thành nitrosamine - một chất sinh ung thư, do đó, luôn nhớ ăn tươi hoặc chỉ nấu chín chúng một lần.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?