Protein có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Protein không chỉ là chất tạo nên cơ bắp mà còn thực hiện nhiều chức năng khác nhau dưới nhiều hình thức khác nhau trong cơ thể chúng ta.

Các chức năng điển hình của protein bao gồm collagen duy trì độ đàn hồi của da, các kháng thể đóng vai trò trung tâm trong hệ thống miễn dịch chống lại sự xâm nhập từ bên ngoài như vi khuẩn và vi rút, và hemoglobin của các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Protein không chỉ có trong thịt nạc, cá hoặc trứng. Protein thực vật được tìm thấy trong các loại rau lá, hạt, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 'Won Green Planet' giới thiệu 5 loại thực phẩm thực vật cung cấp protein và tăng thêm hương vị nếu cho vào món salad.

1. Nấm

Nấm là thực vật nhưng có kết cấu giống như thịt, giàu chất đạm và vô cơ nên được gọi là "bò bít tết trộn rau". Một nấm Potavella chứa khoảng 5g protein. Ngoài ra, nấm còn chứa beta-glucan và chất chống oxy hóa selen giúp tăng cường miễn dịch và ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

2. Đậu gà

Nó còn được gọi là đậu Ai Cập, và hình dạng của nó giống với khuôn mặt của một chú gà con, do đó có tên là đậu gà. Một cốc đậu gà chứa 15 gam protein.

Nó được sử dụng trong các món ăn khác nhau như nước sốt, salad và súp. Ngoài protein, đậu gà cũng rất giàu canxi và chất xơ nên những người ăn chay rất thích ăn đậu gà.

3. Hạt bí ngô

Cho hạt bí ngô vào salad và ăn kèm cũng rất ngon. Nó cung cấp đủ protein mà không cần bổ sung quá nhiều. Ngoài protein, hạt bí ngô cũng rất giàu axit béo không bão hòa và vitamin E. Các axit béo không bão hòa rất tốt cho sức khỏe tim mạch, và vitamin E giúp ổn định cảm xúc và giảm mệt mỏi.

 
Ảnh minh họa: Internet

4. Rau cải lông 

Rau cả bông còn được gọi là arugula trong tiếng Anh, là một loại rau thơm chủ yếu được sử dụng ở Ý và được sử dụng trong món salad và pizza. So với rau bina, một cốc rau cải bông chứa nhiều hơn 5 gam protein.

Rau cải bông cũng rất giàu vitamin và khoáng chất. Rau cải bông được sử dụng làm lớp phủ cho món salad, mì Ý và bánh pizza để là tăng hương vị độc đáo của nó.

5. Đậu lăng

Đậu lăng hay còn gọi là thiết đậu. Đậu lăng là một loại ngũ cốc được yêu thích từ lâu ở Trung Đông và Châu Phi. Đậu lăng thường được luộc và ăn trong súp hoặc luộc vừa phải và thêm vào món salad.