Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường trên toàn cầu ở người trưởng thành trên 18 tuổi đã tăng từ 4,7% năm 1980 lên 8,5% vào năm 2014. Mọi chuyện chưa kết thúc ở đây, vì WHO cũng đã tuyên bố rằng bệnh tiểu đường có thể là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 7 vào năm 2030.

Bệnh tiểu đường nên ăn thực phẩm có GI thấp

Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mọi cơ quan trong cơ thể bạn, cho dù đó là thận, tim hay tuyến tụy. Mặc dù có thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng điều quan trọng là phải hiểu tầm quan trọng của chế độ ăn uống bổ dưỡng bao gồm các loại thực phẩm có chỉ số đường thấp.

Theo định nghĩa, chỉ số đường là thứ hạng tương đối của carbohydrate trong thực phẩm, tùy theo mức độ chúng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Carbs có giá trị GI thấp, từ 55 trở xuống, được tiêu hóa, hấp thu và chuyển hóa chậm – và không gây tăng đột biến lượng đường trong máu.

Sau đây là một số thực phẩm có vị đắng nhưng đặc biệt hữu ích cho bệnh tiểu đường.

Mướp đắng giúp hạ đường huyết

Thực phẩm vị đắng giúp hạ đường huyết

Mướp đắng giúp hạ đường huyết

Đúng như tên gọi, loại rau này có vị khá đắng và đó là lý do tại sao nó thực sự không được nhiều người yêu thích. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn mướp đắng vì nó giúp chuyển hóa đường một cách đầy đủ và không chuyển hóa thành chất béo.

Tất cả là do mướp đắng có chứa polypeptide-p hoặc p-insulin, được chứng minh là có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường một cách tự nhiên. Vì vậy bạn nên tập ăn mướp đắng để bổ sung chúng vào chế độ ăn uống mỗi ngày.

Cải xoăn

Cải xoăn có nhiều chất xơ và cũng giúp giảm cân. Cải xoăn giúp bạn no lâu. Món ăn này khiến cơ thể cần có thời gian để tiêu hóa và điều đó có nghĩa là lượng đường trong máu của bạn sẽ không tăng cao.

Rau bina có vị đắng giúp hạ đường huyết

Rau bina

Loại rau này vừa không chứa tinh bột vừa thân thiện với bệnh tiểu đường. Rau bina chứa một lượng lớn chất xơ, giúp kiểm soát lượng đường trong máu của bạn. Hơn nữa, thực phẩm này có chỉ số đường thấp và giàu chất dinh dưỡng như vitamin A và lutein, vitamin C, E và K, magie, mangan, folate, sắt và đồng, cùng nhiều loại khác.

Hạt mè

Hạt mè có tác dụng kiểm soát đường trong máu và rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Theo một nghiên cứu năm 2011, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 được dùng dầu mè và họ đã giảm được lượng đường trong máu nhiều hơn so với những người không sử dụng nó.