Cách ướp thịt heo rừng nướng sa tế

Từ lâu, thịt heo rừng được biết đến là một loại thực phẩm sạch, thịt vừa thơm ngon, lớp da giòn. Với nhiều cách ướp thịt heo rừng nướng, chúng ta sẽ biến tấu được nhiều món ăn hấp dẫn. Trong đó, phải nhắc đến món thịt heo rừng nướng sa tế.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt lợn rừng: 700 gram

Hành tỏi, tỏi, sa tế

Mật ong

Các loại gia vị khác đi kèm như: Nước mắm, hạt tiêu, đường, muối, mì chính…

Món thịt heo rừng nướng sa tế được nhiều người yêu thích  - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện:

Cách ướp thịt lợn rừng nướng quyết định tới hương vị thơm ngon của món ăn, do đó bạn phải ướp thật khéo léo, chính xác thì món ăn mới tròn vị được.

Bước 1: Thịt heo rừng bạn đem rửa sạch với nước rồi thái thành những miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể hơ qua thịt heo rừng trước khi thái.

Hành, tỏi bạn bóc vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Cho thịt vào tô ướp thêm hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe mì chính, 3 thìa cafe mật ong, 2 thìa cafe nước tương, 1 thìa cafe dầu ăn, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 3 thìa sa tế. Trộn đều gia vị lên và ướp chừng 1-2 tiếng cho thấm.

Tuỳ thuộc vào sở thích ăn cay của gia đình bạn mà chúng ta có thể thêm hoặc bớt sa tế để tạo vị cay cho món ăn.

Bước 3: Đặt thịt lợn lên vỉ nướng và nướng cho chín vàng hai mặt. Khi nướng bạn nên quét thêm một lớp dầu ăn để thịt nướng không bị khô, ăn sẽ mất ngon.

Thịt heo rừng nướng sa tế có màu sắc bắt mắt và hương vị đậm đà -  Ảnh minh họa: Internet

Thịt heo rừng nướng chín phải ăn liền để không bị cứng và có hương vị thơm ngon. Chúng ta có thể chuẩn bị thêm rau sống, rau thơm, dưa leo để ăn kèm vừa ngon lại vừa tốt cho sức khoẻ.

Cách ướp thịt heo rừng nướng muối ớt

Muốn có món thịt heo rừng ngon thì chúng ta phải biết lựa chọn nguyên liệu tươi và ngon ngay từ ban đầu. Thịt heo rừng ngon có lớp da dày và cứng, da heo sần sùi chứ không bóng như da heo nuôi ở nhà. Lớp thịt nạc gần như gắn liền vào da bằng một lớp màng mỏng do lớp mỡ ở giữa cực ít hoặc không có. Thịt heo rừng có màu nhạt hơn chứ không đỏ như thịt heo nhà và có mùi hôi khá đặc trưng.

Với cách ướp thịt heo rừng nướng muối ớt bạn sẽ có ngay món thịt heo rừng dai dai, cay cay, mùi hương vô cùng hấp dẫn.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt heo rừng.

Ớt sừng.

Tỏi.

Rau thơm, xà lách.

Gia vị: Muối, đường, hạt tiêu,mì chính, nước mắm.

Thịt heo rừng ngon có lớp da dày, ít mỡ, thịt có màu nhạt hơn thịt heo nhà - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Rửa sạch thịt heo rừng rồi thái thành những miếng thịt mỏng. Ớt sừng rửa sạch, thái lát. Tỏi lột vỏ rồi băm nhuyễn.

Bước 2: Pha chế nước ướp thịt
Cho vào bát to 4 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa mì chính, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, tỏi, ớt sừng. Trộn đều các gia vị lên rồi dùng tay xoa đều gia vị lên 2 mặt của các miếng thịt. Ướp khoảng 1 tiếng cho thịt ngấm gia vị.

Bước 3: Nướng thịt
Cho thịt vào vỉ nướng rồi nướng khoảng 20 phút. Khi nướng, lật đều các mặt của miếng thịt và quét dầu ăn lên 2 mặt để thịt không bị cháy.

Nếu nhà bạn không có lửa than thì có thể nướng với giấy bạc. Khi nướng, bạn đặt giấy bạc trước, sau đó lót một lớp lá chuối, đặt thịt lợn vào và cuộn kín lại, sử dụng bếp nướng ở nhiệt độ 500 độ C nướng đến khi thịt chín.

Bước 4: Sau khi thịt chín, cho thịt ra đĩa và ăn cùng với rau thơm, xà lách hoặc các loại rau sống khác.

Thịt heo rừng nướng muối ớt ăn kèm với rau sống, rau thơm vô cùng hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Khi ăn thịt heo rừng nướng bạn có thể chuẩn bị nước chấm ăn kèm. Ví dụ bạn có thể pha nước chấm như sau: Pha nước lọc và nước mắm theo tỷ lệ 2:1, thêm 1/2 thìa cafe đường khuấy cho tan hết. Cuối cùng bạn cho tỏi băm, ớt thái lát vào và khuấy đều.

Cách làm thịt heo rừng nướng riềng mẻ

Chúng ta cũng có thể làm mới món thịt lợn rừng bằng cách nướng với riềng mẻ béo ngậy, thơm lừng ăn cùng với cơm nóng hoặc bún thì quá tuyệt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt lợn rừng 300gram

Riềng củ 100 gram

Cơm mẻ 100 gram

Bột nghệ : 1 thìa cà phê

Nước mắm, mắm tôm, đường, dầu ăn, chanh, ớt, rau quế, hành lá 

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo rừng mua về rửa sạch, có thể rửa qua nước muối, để ráo rồi cắt miếng vừa ăn.

Riềng gọt vỏ, cắt mỏng, giã hoặc xay nát. Hành lá cắt nhỏ

Cơm mẻ: tán nhuyễn ra chén

Bước 2: Ướp thịt

Cho thịt ướp chung với mắm tôm, nước mắm, đường, dầu ăn, bột nghệ, riềng, mẻ, hành lá để khoảng 1 giờ cho thấm.

Thịt heo rừng nướng mẻ có mùi vị thơm nức, màu sắc hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Bước 3: Nướng thịt

Xếp thịt vào vỉ rồi nướng trên than vừa, trở đều hai mặt cho đến khi thịt chín vàng thơm là được. Khi nướng thịt, có thể phết lên thịt một ít nước ướp thịt, sẽ dậy mùi và có màu đẹp hơn.

Để món ăn được tròn vị, chúng ta có thể pha thêm nước chấm mắm tôm ăn kèm. Cách pha như sau: Cho mắm tôm, nước cốt chanh, đường, ớt thái lát, quấy cho tan đường, đến khi mắm tôm nổi bọt là hoàn thành.

Cách ướp thịt heo rừng nướng với hạt dổi và mắc khén

Một trong những cách ướp thịt heo rừng nướng lạ và thơm ngon là kết hợp với các gia vị Tây Bắc như mắc khén và hạt dổi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt lợn ngon: 1kg

Gia vị: hạt mắc khén, hạt dổi 2 hạt, hành khô băm nhỏ, ớt tươi, lá mắc mật, mùi tàu, húng lủi, 1 quả chanh.

Cách thực hiện:

Bước 1: Thịt lợn rửa sạch, để ráo nước, sau đó thái thành những miếng vuông vừa ăn.

Hạt mắc khén đi rang cho vàng thơm, đợi nguội hẳn rồi mang nghiền thành bột. Hạt dổi nướng qua lửa bếp ga rồi đem giã nhỏ. Chia đôi phần hạt dổi để vừa dùng ướp thịt, vừa để làm muối chấm.

Hạt dổi và mắc khén là hai gia vị đặc sản của vùng núi Tây Bắc, rất thích hợp để ướp món thịt heo rừng nướng - Ảnh minh họa: Internet

Bước 2: Ướp thịt với công thức 1 muỗng cà phê mắc khén, 1 hạt dổi nướng, ½ muỗng cà phê mì chính, ½ muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng muối, cho tiếp hành khô, sả băm nhỏ, ớt thái nhỏ vào. Trộn đều các loại gia vị và ướp trong vòng 30 phút cho thịt ngấm đều.

Bước 3: Kẹp thịt vào vỉ nướng rồi nướng trên bếp than hoa. Khi thấy thịt gần chín thì cho thêm lá mắc mật vào kẹp nướng chung, nướng đến khi thịt chín đều là được.

Thịt chín ăn ngay khi còn nóng là ngon nhất. Dùng các gia vị như mắc khén, hạt dổi, mùi tàu, mùi ta, húng dũi, muối, ớt… để làm nước chấm kèm theo. Không cần phải lên Tây Bắc thì chúng ta vẫn có thể thưởng thức đặc sản ở vùng đất này ngay tại nhà với các làm đơn giản.

Trên đây là 4 cách ướp thịt heo rừng nướng thơm ngon, nhanh chóng và hấp dẫn không kém gì ngoài tiệm. Còn chần chừ gì mà không lưu ngay những công thức chế biến này để trổ tài nội trợ đãi cả gia đình vào dịp cuối tuần.