Phụ Nữ Sức Khỏe

3 cách nấu gà hầm thuốc bắc đơn giản, ngon miệng khó cưỡng lại

Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng, thích hợp cho trẻ em, phụ nữ mang thai và người vừa mới ốm dậy. Cách nấu gà hầm thuốc bắc không khó, cùng lưu ngay những công thức thực hiện sau đây.

Gà hầm thuốc bắc là món ăn bổ dưỡng quen thuộc không những thơm ngon, nóng hổi, mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, giúp phòng trừ các bệnh giao mùa, giải cảm, trị đau đầu tốt. Dưới đây là 3 cách nấu gà hầm thuốc bắc bạn có thể thực hiện ngay tại nhà của mình.

Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc bổ dưỡng

Gà ác có đặc điểm toàn thân từ mỏ, chân, da cho đến thịt xương đều có màu đen. Gà ác tuy nhỏ nhưng có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Gà hầm thuốc bắc cho bà bầu là món ăn bổ dưỡng mà các mẹ nên bổ sung trong thai kỳ.

Nguyên liệu:

Gà ác: 01 con từ 800 gram – 1 kg

Bạch quả: 50 gram

Táo tàu: 50 gram

Sâm khô: 30 gram

Gừng: 1 nhánh nhỏ

Nước dừa: 1 lít

Gia vị cần thiết: đường, muối,…

cach nau ga ham thuoc bac 1
Cách nấu gà hầm thuốc bắc rất đơn giản, bạn có thể mua nguyên liệu và thực hiện tại nhà - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch bạch quả, táo tàu và sâm khô, sau đó để ráo nước, gừng cạo vỏ rửa sạch và thái sợi.

Gà ác làm sạch lông, mổ bụng bỏ ruột, phổi và những phần không ăn được khác, rửa sạch và để ráo nước. Chú ý, khi làm gà ác tuyệt đối không nên cắt tiết, nếu cắt tiết gà, chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi, món ăn cũng sẽ không còn thơm ngon nữa.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái thố lớn, cho thêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê đường, đổ nước dừa vào thố ngập đều tất cả các nguyên liệu.

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho thố gà vào chưng cách thủy trong 2 giờ thì có thể lấy ra và thưởng thức.

cach nau ga ham thuoc bac 2
Để món gà hầm thuốc bắc được ngon, chúng ta nên hầm gà trong khoảng thời gian lâu - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu gà hầm thuốc bắc ngải cứu bằng nồi cơm điện

Cách làm gà hầm ngải cứu với thuốc bắc không chỉ là một tuyệt chiêu bí mật trong sổ tay nội trợ của chị em mà còn là bài thuốc hữu hiệu trị được rất nhiều bệnh khác nhau.

Trong thời tiết mưa nắng thất thường như ở nước ta rất dễ kéo theo các bệnh cảm lạnh, viêm họng, sốt...Do đó hãy bồi bổ sức khoẻ cho cả gia đình bằng những thực phẩm bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng như món gà hầm này.

Nguyên liệu:

Gà: 1 con

Ngải cứu: 500g

Gói thuốc bắc hầm gà: 1 gói

Nghệ tươi, ớt.

Bột nêm, nước mắm, mì chính.

Nếu không tìm mua được gà ác đen, bạn có thể thay thế bằng gà ta non, đây là loại thịt gà dai ngon, không bị bở nát trong quá trình hầm.

cach nau ga ham thuoc bac 3
Nếu không tìm được gà ác, bạn có thể thay thế gà hầm thuốc bắc bằng gà ta non - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về sát muối, rửa thật sạch dưới vòi nước để loại bỏ mọi bụi bẩn và mùi hôi nếu có. Gà bạn có thể để nguyên con hoặc chặt thành những miếng to tuỳ theo sở thích của gia đình.

Thuốc bắc đổ ra khỏi túi, xả sạch dưới vòi nước, nếu có những nguyên liệu dài các bạn nhớ thái thành khúc vừa phải khoảng 5 - 6 cm, rồi để ráo nước.

Nghệ tươi các bạn cạo vỏ, đập dập.

Lấy một chiếc nồi cho gà, nghệ, thuốc bắc ướp cùng 4 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa mì chính, ướp trong vòng khoảng 2 - 3 tiếng cho gà ngấm gia vị.

Bước 2: Lá ngải cứu nhặt bỏ những đoạn lá úa, héo, rửa thật sạch dưới vòi nước, trong lúc rửa có thể vò nhẹ phần lá ngải cứu hơi dập để loại bỏ bớt vị đắng có trong rau.

Khi gà đã ướp xong, các bạn cho tiếp lá ngải vào trong nồi ướp gà, xếp gà và lá ngải xen kẽ với nhau, rồi cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê mắm, 2 thìa cà phê dầu ăn rồi ướp thêm khoảng 40 phút nữa cho các nguyên liệu thấm sâu vào gà.

Bước 3: Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể thử cách gà hầm thuốc bắc bằng nồi cơm điện tiện lợi, đơn giản dưới đây

Cho phần gà đã ướp với thuốc bắc, ngải cứu vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt gà. Cuối cùng, bạn đậy kín vung nồi cơm điện rồi cắm điện và bật chế độ nấu cơm như bình thường là được.

Nấu khoảng 40 phút các bạn mở nắp nồi, nêm nếm lại lần cuối cho thật vừa miệng rồi đun tiếp thêm khoảng 10 phút nữa là nồi gà tần đã chín mềm và sẵn sàng để thưởng thức.

cach nau ga ham thuoc bac 4
Nếu không có nồi áp suất, bạn có thể nấu món gà hầm thuốc bắc ngải cứu bằng nồi cơm điện vừa nhanh chóng, vừa tiện lợi - Ảnh minh họa: Internet

Cách nấu gà hầm thuốc bắc hạt sen bồi bổ khí huyết

Gà hầm thuốc bắc hạt sen không chỉ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng mà còn giúp chúng ta cải thiện giấc ngủ. Sau đây là cách nấu gà hầm thuốc bắc bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu:

Thịt gà: 01 con

1 nắm ngải cứu

10 gram hạt sen

1 gói thuốc bắc

1 nhánh gừng

Các gia vị cần thiết: Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, muối

cach nau ga ham thuoc bac 5
Hạt sen có tác dụng an thần, giúp chúng ta cải thiện giấc ngủ - Ảnh minh họa: Internet

Cách thực hiện:

Bước 1: Rửa sạch ngải cứu và gói thuốc Bắc, cho ra rổ và để ráo nước. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch và thái thành lát mỏng.

Hạt sen cho vào bát nước. Ngâm rồi loại bỏ các hạt hư, hạt lép. Sau khi ngâm mềm thì loại bỏ phần mầm đắng bên trong. Bạn có thể mua loại hạt sen trong siêu thị đã sơ chế sẵn để tiết kiệm thời gian.

Gà rửa sạch với muối để loại bỏ mùi tanh, loại bỏ phần nội tạng chỉ lấy phần thịt.

Bước 2: Ướp gà với một ít gia vị như tiêu, muối, hạt nêm sao cho vừa ăn. Để món ăn được thêm ngon đậm vị hơn, bạn nên dùng tay trực tiếp ướp hỗn hợp gia vị lên phần da bên ngoài lẫn phần thịt bên trong. Thời gian ướp tối thiểu 30 phút để gia vị được ngấm vào phần thịt, gà sẽ đậm đà và ngon hơn.

Bước 3: Sau khi gà ướp đã thấm gia vị thì đặt gà vào nồi. Tiếp tục cho lần lượt gói thuốc bắc, hạt sen, gừng, ngải cứu vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt gà và tiến hành hầm trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Để món gà hầm thuốc bắc hạt sen thơm ngon hấp dẫn hơn, bạn nên thường xuyên mở nắp kiểm tra gà và vớt bọt. Dùng một chiếc đũa xiên qua gà để kiểm tra độ chín, khi thấy đũa xuyên qua thịt gà dễ dàng là thịt gà đã chín mềm.

Trong quá trình hầm, bạn cũng nên châm thêm nước nếu như nước trong nồi cạn. Khi gà mềm, bạn tiến hành nêm nếm đường, hạt nêm, muối sao cho vừa ăn,  hầm thêm 3 phút rồi tắt bếp.

cach nau ga ham thuoc bac 6
món gà hầm thuốc bắc hạt sen giàu dinh dưỡng, thích hợp để bồi bổ sức khoẻ cho bà bầu, trẻ em, người suy dinh dưỡng - Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi sử dụng món gà hầm thuốc bắc

Tuy món gà hầm thuốc bắc rất bổ dưỡng, là phương thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên khi nấu và dùng món này, các bạn cần phải chú ý những điều sau:

  • Món gà hầm thuốc bắc có rất nhiều chất dinh dưỡng nên chúng ta không nên sử dụng quá nhiều và thường xuyên. Thường thì chỉ nên ăn 1 – 2 lần trong tuần đối với người lớn và 1 lần trong tuần đối với trẻ nhỏ.
  • Khi nấu gà hầm thuốc bắc cho bà bầu, chúng ta chỉ nên sử dụng một ít lá ngải cứu vì lá ngải cứu sẽ làm bà bầu co thắt cổ tử cung, có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
  • Chúng ta nên lựa chọn cơ sở bán thuốc bắc uy tín, chất lượng, không mua thuốc bắc không rõ nguồn gốc, trôi nổi ngoài thị trường.
  • Món gà hầm với thuốc bắc không thích hợp với những ai đang bị viêm phế quản cấp, viêm thận, cúm gà, viêm tai giữa chảy mủ, viêm khớp cấp, niệu.

Như vậy, chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có cách nấu gà hầm thuốc bắc thơm ngon, chuẩn vị và rất bổ dưỡng. Vào những dịp quan trọng, bạn có thể áp dụng công thức nấu ăn này để thể hiện sự quan tâm của mình đối với các thành viên trong gia đình.

An Nhiên

Tin liên quan

Học cách làm trà trái cây tươi, sảng khoái ăn Tết, chẳng lo nóng trong người

So với các loại nước uống đóng hộp, trà trái cây tươi không những mang lại hiệu quả giải khát...

Mùa rau cải muối dưa chua theo cách này sẽ vàng ruộm thơm ngon, để lâu không lo khú hỏng

Đây là bí quyết muối dưa giòn, chua và vàng óng lại còn để dành ăn dần được cực lâu!

Công thức sốt nướng dùng cho tất cả các loại thịt và hải sản chuẩn nhà hàng

Anh Lê Luận là một đầu bếp, quản lý hai nhà hàng tương đối lớn khu vực Miền Trung. Bằng...

Cách làm sữa óc chó đậu đen cực đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng bất ngờ

Sữa óc chó từ lâu đã nổi tiếng là thơm ngon, bổ dưỡng thế nhưng công thức chế biến như...

Cách ướp thịt để nướng siêu thơm ngon ngay tại nhà

Cách ướp thịt để nướng như thế nào để thơm ngon đúng chuẩn hương vị nhà hàng? Bài viết dưới...

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản đắt đỏ có hương vị vô cùng lạ, dân...

Loại quả này thơm mùi thảo mộc, là một đặc sản nổi tiếng ở Hà Giang.

Loại rau được CDC Mỹ gọi là "siêu rau" vì cực giàu dinh dưỡng, ở Việt Nam trồng dễ như...

Mặc dù nhiều người e ngại khi ăn cải xoong vì hương vị "không dễ chịu" và khả năng nhiễm...

Tin mới nhất

Trứng luộc hay trứng chần bổ dưỡng hơn? Trứng "đại kỵ" với 4 thực phẩm này, tránh kết hợp để...

6 giờ trước

Sao nhí quốc dân dậy thì xuất sắc, khoe nhan sắc xinh đẹp cùng đôi chân cực phẩm, vạn người...

6 giờ trước

Loạt ảnh cũ chứng minh danh xưng 'đệ nhất mỹ nữ Bắc Kinh' của Cảnh Điềm, đến cả cảnh khóc...

6 giờ trước

Hồ Bích Trâm thông báo chính thức săn 'rồng vàng' thành công

6 giờ trước

Lâm Khánh Chi thừa nhận gặp khó khăn sau khi bị lừa 3 tỷ đồng: 'Tôi bị lừa sạch, giờ...

6 giờ trước

'Phu - phụ' Trần Kiến Bân - Tưởng Cần Cần đại náo phòng vé, cùng 'con trai cưng' Ngô Lỗi...

6 giờ trước

Chuyên gia da liễu tiết lộ chế độ ăn trong một ngày giúp làn da đẹp và khỏe mạnh

6 giờ trước

Bố Hoa hậu Ý Nhi lên tiếng phản hồi việc con gái bí mật kết hôn

12 giờ trước

Nhan sắc Lâm Tâm Như ở tuổi U50 'gây bão' khắp cõi mạng, dân tình quay ra ngán ngẩm Hoắc...

12 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình