Cholesterol tăng cao là như thế nào?

Trong y học, cholesterol được xem như là một chất béo có trong máu và các tế bào khác nhau trong cơ thể và gan là cơ quan chính sản sinh ra chúng. Đây là một chất cần thiết trong quá trình hình thành các màng tế bào, sản xuất hormone nội tiết tố và có thực hiện một số vai trò khác trong cơ thể.

Nếu cholesterol tăng cao trong thời gian dài sẽ làm tình trạng lắng đọng mỡ ở thành mạch máu gây ra xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa động mạch này sẽ bị hẹp hoặc làm tắc mạch máu thậm chí  cản trở sự lưu thông của máu nếu nặng hơn là  có nguy cơ vỡ mạch máu đột ngột mà chúng ta không kiểm soát được gây xuất hiện nhiều biến chứng xấu cho sức khỏe.

Một số dấu hiệu đặc trưng tình trạng cholesterol máu cao:

- Cảm giác khó chịu, đau tức ở vùng ngực

- Màu của móng tay bị thay đổi xuất hiện các đường sẫm màu

- Có một số vùng u nhỏ màu vàng ở các vị trí như mí mắt, đầu gối, khuỷu tay,..

Ảnh minh họa: Internet

4 cách kết hợp các thực phẩm cải thiện lượng cholesterol hiệu quả

1. Sữa chua và hạnh nhân

Sữa chua và hạnh nhân được xem là một trong những thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Hạnh nhân còn có khả năng kiểm soát đường huyết chuyển hóa thành lipid và có ít axit béo bão hòa, đối với sữa chua chứa nhiều men vi sinh. Không chỉ tạo ra một món ăn ngon bổ dưỡng mà nó rất tốt trong việc kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu và cả bệnh tim mạch.

2. Hành tây và tỏi

Tỏi và hành tây là những gia vị phổ biến cho các món ăn trong gia đình. Trong tỏi chứa allicin, là chất nổi tiếng làm giảm cholesterol rất hiệu quả và còn giảm đi các mảng bám hay sót lại trong động mạch trong khi hành chứa quercetin cũng có công dụng tương tự.

Sự kết hợp kỳ diệu của hai thành phần này có thể giúp kiểm soát được cholesterol và một số vấn đề liên quan đến tới tim mạch.

3. Chanh và trà xanh

Trà xanh được nhiều người lựa chọn hỗ trợ cho việc giảm cân không chỉ vậy trong trà xanh dồi dào chất oxy hóa và một số hợp chất đặc biệt giúp ngăn ngừa hấp thụ các cholesterol trong đường tiêu hóa.

Do đó khi uống trà xanh bạn nên kết hợp một vài giọt chanh vì chanh có chất flavonoid tác dụng điều chỉnh lượng cholesterol. Nên dùng một thời gian dài sẽ thấy được hiểu quả

4. Haldi và hạt tiêu đen

Haldi nếu bạn chưa biết nó được sản xuất ở Ấn Độ khả năng chống viêm vô cùng cao và làm cho cholesterol giảm đi đáng kể. Kết hợp với hạt tiêu đen, có chứa piperine ngăn ngừa các tế bào mỡ mới, loại bỏ các cholesterol có trong máu. Bạn có thể dùng chúng tạo ra món súp để thêm phần hấp dẫn.