Ngay cả khi bạn quan tâm đến thực phẩm và vận động, việc tích lũy những hành động nhỏ có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một trong số đó là thói quen hâm nóng thức ăn nhanh bằng lò vi sóng. Nếu nó diễn ra trong một thời gian dài, có thể báo tín hiệu đỏ cho việc chăm sóc sức khỏe. Hãy cùng tham khảo một số bước nhỏ để giảm bớt 'chất độc' trong ngôi nhà của bạn.

◆ Trước khi cho vào lò vi sóng, hãy kiểm tra hộp nhựa

Trong trường hợp sử dụng hộp nhựa dùng một lần như thức ăn nhanh được hâm trong lò vi sóng, thì khả năng cao là các chất độc hại làm từ Polystyrene (PS) sẽ rò rỉ ra ngoài và dính vào thực phẩm. Nếu bát PS tiếp xúc với thực phẩm có hàm lượng chất béo cao thì nguyên liệu sẽ bị dính vào. Nếu bạn làm nóng nó, mức độ nguy hiểm sẽ cao hơn.

Ngày 8/4, Viện nghiên cứu môi trường y tế Seoul đã kiểm tra 100 hộp nhựa sử dụng một lần và phát hiện ra rằng ba hộp chứa polystyrene (PS) không phù hợp để sử dụng. Viện nghiên cứu môi trường y tế khuyên rằng nên sử dụng hộp nhựa dùng một lần sau khi kiểm tra chất liệu và nhãn mác trên bề mặt hộp, đặc biệt là khi sử dụng lò vi sóng. PS hoặc PET có khả năng tỏa nhiệt yếu, vì vậy nếu bạn hâm nóng chúng trong lò vi sóng, các chất được sử dụng trong thành phần có thể dính vào thức ăn. Sẽ an toàn khi sử dụng các vật chứa được đánh dấu “an toàn với lò vi sóng” trên nhãn dán.

◆ Nếu bạn uống trà xanh túi lọc trong thời gian dài… Tại sao phải lấy túi trà ra

Trà xanh được nhiều người biết đến như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, có một điểm cần lưu ý khi sử dụng trà xanh dạng túi lọc trong thời gian dài. Tốt hơn hết là không nên ngâm túi trà lâu trong cốc mà nên ủ khoảng 2-3 phút rồi lấy ra. Túi trà xanh hoặc hồng trà chứa rất ít kim loại nặng. Tuy nhiên, túi trà ngâm càng lâu thì lượng kim loại nặng càng cao. Lượng Cadmium (Cd) và Arsenic (As, Thạch tín) trong túi trà xanh tăng lên nhiều khi ngâm trong nước nóng trong 2 phút. Thói quen này nếu lặp đi lặp lại trong vài chục năm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

◆ Khả năng xuất hiện Radon… "Thông gió thường xuyên"

Viện nghiên cứu ung thư quốc tế (IARC) thuộc tổ chức y tế thế giới (WHO) phân loại radon là chất gây ung thư nhóm 1. Radon là nguyên nhân gây ung thư phổi nguy hiểm thứ hai sau hút thuốc lá. Theo ước tính hiện nay, tỷ lệ ung thư phổi do Radon gây ra lên đến 14%. Radon tồn tại trong các kẽ hở trong đá hoặc đất và được phát tán vào không khí.

Khí Radon có thể xâm nhập qua các vết nứt trên sàn hoặc tường của một tòa nhà. Nồng độ Radon trong những ngôi nhà và công trình được thông gió kém có thể cao hơn tới vài trăm lần. Đặc biệt, nồng độ radon cao hơn trong không gian dưới lòng đất không đủ thông gió. Một cách chắc chắn và dễ dàng để loại bỏ Radon trong nhà là thông gió. Bạn phải thường xuyên mở cửa sổ và cửa ra vào để thay đổi không khí trong nhà.

Ảnh minh họa