Phụ gia thực phẩm là gì?

Phụ gia thực phẩm là một chất nào đó ở dạng tự nhiên hoặc tổng hợp nhằm thêm vào thực phẩm để bảo quản thực phẩm đó.

Trong nửa sau thế kỷ 20, với sự ra đời và phát triển của công nghiệp chế biến thực phẩm đã có thêm nhiều chất phụ gia thực phẩm.

Chất phụ gia có thể có xuất xứ từ thiên nhiên, hoặc được tổng hợp hay bán tổng hợp hóa học như bicarbonate de sodium. Cũng có những chất được tổng hợp từ vi sinh vật, như các loại enzyme sản xuất ra yogurts.

Ngoài ra, chất phụ gia có thể là các vitamins được thêm vào thực phẩm để tăng thêm tính bổ dưỡng.

Người ta sử dụng chất phụ gia này để cố tình trộn thêm vào đồ ăn hoặc thức uống cho chúng khỏi bị hư thối, thời gian bảo quản được lâu hơn mà không làm thay đổi chất lượng và hương vị của sản phẩm.

Hoặc người ta sử dụng để cho sản phẩm được dai, được giòn, có một màu sắc hoặc một mùi vị thích hợp nhằm hấp dẫn người tiêu dùng.

Thông thường, phụ gia thực phẩm không được tiêu thụ ở dưới dạng thức ăn và sử dụng như một thành phần đặc trưng của thức ăn.

Tác hại của phụ gia thực phẩm

Gây ngộ độc cấp tính: Nếu chúng ta sử dụng quá liều lượng cho phép.

Gây ngộ độc mãn tính: Trong nhiều trường hợp chúng ta sử dụng liều lượng nhỏ, với tần suất thường xuyên thì một số chất phụ gia thực phẩm sẽ tích lũy trong cơ thể, gây tổn thương lâu dài.

Ví dụ: Khi chúng ta sử dụng thực phẩm có hàn the, theo các chuyên gia nghiên cứu thì 81% hàn the đào thải qua nước tiểu, 1% qua phân , 3% qua mồ hôi, 15% tích lũy trong các mô mỡ, mô thần kinh, dẫn đến đến nguyên sinh chất và đồng hóa các amino axit, gây ra một số triệu chứng ngộ độc mãn tính như ăn không ngon, giảm cân, tiêu chảy, rụng tóc, suy thận mạn tính, da xanh xao, động kinh, trí tuệ giảm sút.

Nguy cơ hình thành khối u, ung thư, đột biến gen, quái thai khi sử dụng các chất phụ gia tổng hợp.

Ảnh hưởng tới chất lượng thực phẩm: Phá hủy các chất dinh dưỡng, vitamin...

 

3 chất phụ gia gây hại cho cơ thể nếu sử dụng quá liều 

Chất chống thối

Đây là một dạng hợp chất có chứa sunfua dioxit (SO2) dùng để xử lý bề mặt rau củ quả, đặc biệt là thịt nhằm chống vi khuẩn xâm nhập, tẩy trắng, kéo dài thời gian bảo quản.

Theo các chuyên gia công nghệ thực phẩm, việc che mùi hôi thối, biến thịt ôi, thiu, thành thịt tươi bằng các loại hoá chất SO2 cực kỳ nguy hiểm nếu dùng không đúng với chức năng và liều lượng sẽ tăng độ độc hại lên nhiều lần.

SO2 có thể qua đường hô hấp hay ăn uống ngấm vào máu và tuần hoàn gây lở loét nội tạng, làm rối loạn chuyển hoá protein và đường trong cơ thể và có thể gây thiếu vitamin B, C.

Bột huỳnh quang

Chất huỳnh quang hay còn gọi là Tinopal, là hóa chất tẩy rửa cực mạnh, ở dạng bột màu trắng hay màu vàng, thường được sử dụng trong sản xuất công nghiệp với mục đích làm sáng bóng các sản phẩm như giấy, sơn, vải sợi, mỹ phẩm...

Tuy nhiên, chất này vẫn còn tìm thấy trong bún giúp cải thiện thêm về độ bóng bề mặt sợi bún, làm cho sợi bún hấp dẫn hơn và bảo quản lâu hơn.

Tuy nhiên, đây cũng là chất bị cấm dùng trong thực phẩm vì độc tính của chất huỳnh quang sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người.

Ảnh hưởng sớm nhất của chất huỳnh quang đối với sức khỏe con người là tác động đến đường tiêu hóa, làm cho viêm mạc ruột gây chậm tiêu, dẫn đến gây viêm loét ruột, dạ dày. Còn nếu bị nhiễm trong thời gian dài thì có nguy cơ gây rối loạn các tế bào ruột, làm ảnh hưởng đến gan, thận và nặng hơn có thể gây ra ung thư.

Hàn the

Hàn the thường được cho vào bún, phở, giò, chả để tạo độ dai, giòn. Đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Điều đó có nghĩa chúng sẽ có tác động bất lợi cho cơ thể nếu ăn phải. Thực tế, dùng hàn the liều cao có thể gây ngộ độc cấp, còn với liều lượng nhỏ tích tụ và gây ngộ độc gan, thận, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Theo khuyến cáo trên thế giới, trẻ em ăn phải thực phẩm có lượng hàn the 1-2 gr/kg thể trọng sẽ bị tử vong sau 10-12 giờ. Ở thể trường diễn, trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển trí não.

Để mua được giò chả an toàn, người tiêu dùng cần tới những cơ sở làm giò sạch, có uy tín, được công bố không có hàn the. Thứ hai, người tiêu dùng có thể sử dụng que thử dạng giấy để nhận biết giò chả có hàn the hay không khi mua giò chả ngoài chợ.