Phụ Nữ Sức Khỏe

9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của bông cải xanh

Bông cải xanh cung cấp các chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật có thể làm giảm các dấu hiệu lão hóa. Ngoài ra, chúng còn có thêm lợi ích nào nữa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Bạn biết rằng bông cải xanh rất tốt. Nó có lẽ là một trong những thực phẩm hàng đầu mà bạn nghĩ đến khi nghĩ về việc ăn uống lành mạnh. Nhưng bạn có thể không biết loại rau họ cải này có lợi như thế nào đối với sức khỏe của bạn, hoặc có thể chế biến nó bằng nhiều cách khác nhau. Bạn có thể kết hợp nó vào các bữa ăn chính, đồ ăn nhẹ và thậm chí là đồ uống. Dưới đây là tóm tắt về các đặc quyền của siêu thực phẩm này và các cách dễ dàng để ăn chúng nhiều hơn mỗi tuần.

Bông cải xanh chứa rất nhiều chất dinh dưỡng

Một chén bông cải xanh sống chỉ chứa 25 calo, ít hơn 5 gam carbohydrate, không có chất béo và một vài gam protein thực vật. Mặc dù vậy, bông cải xanh vẫn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng. Một cốc nấu chín cung cấp gần 250% mục tiêu hàng ngày cho vitamin K, giúp đông máu và cần thiết cho sức khỏe của xương.

Phần kích thước tương tự đó cũng cung cấp 135% mục tiêu hàng ngày cho vitamin C hỗ trợ miễn dịch và collagen, hơn 50% mục tiêu cho crom, một khoáng chất hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và điều chỉnh lượng đường trong máu, và hơn 40% cho folate, a vitamin liên quan đến trí nhớ và tâm trạng.

Một chén bông cải xanh nấu chín cũng cung cấp hơn 10% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, B6, B2 và E, cũng như phốt pho, choline, mangan, đồng và kali, và ít nhất 5% cho magiê, kẽm, sắt, canxi và selen.

Loại rau cường lực này cũng chứa các axit béo omega-3 có nguồn gốc thực vật được gọi là axit alpha-linolenic, hoặc ALA, có liên quan đến việc chống viêm và cải thiện tuần hoàn.

Bông cải xanh có nhiều chất xơ

2-3 gam chất xơ trong mỗi cốc bông cải xanh tươi sống hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa tốt và cung cấp vi khuẩn có lợi trong đường ruột để chống viêm, miễn dịch và tâm trạng. Phần kích thước tương tự đó cũng chứa hơn hai ounce nước. Sự kết hợp giữa chất xơ và nước giúp tăng cảm giác no để hỗ trợ kiểm soát cân nặng lành mạnh. Và chất xơ giúp hỗ trợ lượng đường trong máu và điều chỉnh insulin để có năng lượng ổn định, đồng đều.

Nó có thể giúp ngăn ngừa ung thư

Bông cải xanh là họ của rau cải, cũng bao gồm súp lơ trắng, cải xoăn, cải Brussels, bắp cải và rau cải xanh. Nhóm thực vật này chứa các hợp chất tự nhiên có liên quan đến phòng chống ung thư - nhờ khả năng vô hiệu hóa các chất gây ung thư và ngăn tế bào ung thư phát triển và lây lan, các loại rau họ cải cũng hỗ trợ quá trình apoptosis, hoặc trình tự hủy mà cơ thể sử dụng để tiêu diệt các tế bào rối loạn chức năng.

 Hỗ trợ sức khoẻ tim mạch

Bệnh tim vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở cả nam và nữ tại Hoa Kỳ. Các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, bảo vệ tim bằng cách giảm tổn thương các động mạch dẫn đến xơ cứng , thường là dấu hiệu báo trước của cơn đau tim hoặc đột quỵ.

Hỗ trợ chức năng của não

Một số chất dinh dưỡng và hoạt chất sinh học tự nhiên trong bông cải xanh có liên quan đến chức năng não và mô thần kinh khỏe mạnh, đồng thời bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức do tuổi tác.

Bông cải xanh có thể giữ cho xương và khớp chắc khỏe

Bông cải xanh đặc biệt ở chỗ nó chứa một số chất dinh dưỡng cần thiết cho sự hình thành xương và ngăn ngừa mất mật độ xương. Chúng bao gồm vitamin K, kali, magiê, phốt pho và canxi, ngoài ra còn có đồng, sắt, kẽm, vitamin A và C và vitamin B. Những chất dinh dưỡng này hoạt động trong sức mạnh tổng hợp để thúc đẩy khối lượng xương và sức mạnh của xương.

Giảm viêm

Ngoài việc giúp chống lại quá trình lão hóa sớm, sức mạnh chống viêm của bông cải xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Các hợp chất chống viêm, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương DNA, cũng có thể giúp kiểm soát các tình trạng viêm hiện có — bao gồm bệnh tiểu đường loại 2, viêm khớp dạng thấp, tình trạng viêm da, bệnh ruột và béo phì. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ở phụ nữ, ăn nhiều rau họ cải giúp giảm mức độ của các dấu hiệu chống viêm lưu hành trong máu.

Giúp giải độc tự nhiên

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất tự nhiên có trong bông cải xanh cũng hoạt động giống như chất giải độc , có nghĩa là chúng giúp khử kích hoạt các hóa chất có khả năng gây hại hoặc đưa chúng ra khỏi cơ thể nhanh hơn.

Chứa chất chống oxi hoá bảo vệ sức khoẻ

Các hợp chất chống oxy hóa bảo vệ trong bông cải xanh đã được chứng minh là có khả năng chống lại các tổn thương da do bức xạ UV gây ra . Lutein và zeaxanthin của rau giúp bảo vệ võng mạc và thủy tinh thể mắt, đồng thời cả hai đều được chứng minh là làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể, hai chứng rối loạn mắt thường gặp.

Làm thế nào để ăn nhiều bông cải xanh hơn

Thưởng thức bông cải xanh sống bằng cách nhúng nó trong hummus, tahini dày dặn hoặc guacamole. Hoặc thái nhỏ hoặc cắt nhỏ và thêm nó vào món salad vườn hoặc đá bào. Để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất trong bông cải xanh đã nấu chín, hãy hấp chín, sau đó ướp với pesto làm từ dầu ô liu đặc biệt không chứa sữa, nước xốt ô liu hoặc sốt bơ hạt mặn.

Bạn cũng có thể xào bông cải xanh trong dầu ô liu nguyên chất, nướng trong lò với dầu bơ và thêm nó vào bất kỳ món ăn nào, bao gồm món xào, súp, món hầm,v.v.

Xay bông cải xanh sống hoặc đông lạnh thành sinh tố, thêm bông cải xanh thái nhỏ hoặc xay nhuyễn vào các món nướng, bánh pesto tự làm và các loại nước sốt khác. Hoặc thử bột bông cải xanh dạng bột theo một trong những xu hướng mới nhất: cà phê bông cải xanh. Tuy nhiên, bạn kết hợp với nó, ăn nhiều loại rau kỳ diệu này là một cách thông minh để nâng cấp lượng chất dinh dưỡng của bạn và giúp bảo vệ sức khỏe của bạn.

Đỗ Dung (Dịch)

Tin liên quan

Luộc hay hấp không quan trọng, đây mới là cách để bông cải xanh ngừa ung thư tối đa nhất

Bông cải xanh là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng nếu ăn đúng cách sẽ tốt cho sức khỏe thêm...

Bông cải xanh phòng bệnh tâm thần

Hàm lượng sulforaphane trong bông cải xanh có thể ngăn ngừa, trì hoãn và làm giảm các triệu chứng của...

Bà bầu ăn bông cải xanh có tốt không?

Khi nhắc đến một loại rau xanh tốt cho sức khỏe thì không thể thiếu bông cải xanh. Vậy bà...

Mách mẹ những cách đơn giản chế biến món ăn dặm từ bông cải xanh cho bé

Bông cải xanh cực kỳ tốt cho bé yêu nhưng mẹ đã biết cách chế biến món ăn dặm từ...

Mua bông cải xanh về ăn phải biết 4 mẹo chọn chất lượng này

Chọn đúng bông cải ngon không chỉ nhiều dinh dưỡng mà món ăn cũng chất lượng hơn nữa đấy.

Đọc bài này xong bạn chắc chắn ăn bông cải xanh nhiều hơn bất cứ thực phẩm nào khác

Đọc bài này xong bạn chắc chắn ăn bông cải xanh nhiều hơn bất cứ thực phẩm nào khác -...

Bông cải xanh: Siêu thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình

Trong danh sách những thực phẩm tốt cho sức khỏe không thể không kể đến bông cải xanh. Loại rau...

Tin mới nhất

Bị máu nhiễm mỡ kiêng ăn gì và nên ăn gì tốt cho sức khỏe?

3 giờ trước

Cách giảm đau bụng kinh tức thì tại nhà

3 giờ trước

Ngâm chân nước nóng có tác dụng gì?

3 giờ trước

Chúng ta đang tự rước bệnh ung thư từ những hành động quen thuộc hàng ngày

3 giờ trước

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

8 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

8 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

8 giờ trước

Nhan sắc tuổi đôi mươi ngọt ngào của những ái nữ nhà sao Việt, được ủng hộ 'nối nghiệp' bố...

8 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

8 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình