Chúng ta ắt hẳn ai cũng yêu thích vị ngọt ngào của các món ngọt chứa nhiều đường. Đường làm cho bất cứ món ăn nào cũng trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, tiêu thụ đường vô tội vạ thực sự là một trong những sai lầm phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Thói quen xấu này sẽ dẫn đến một loạt hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới cơ thể bạn.
Dưới đây là một số tín hiệu cho thấy cơ thể bạn đang “kêu cứu” mà bất cứ tín đồ hảo ngọt nào cũng nên để tâm:
Đau khớp hoặc đau cơ
Bạn đã bao giờ cảm thấy lười nhác, muốn bỏ qua những bài vận động yêu thích hàng ngày chỉ vì cơ thể bạn cảm thấy đau chưa? Đây có thể là một trong những dấu hiệu của một quá trình viêm diễn ra bên trong. Lượng đường cao trong khẩu phần ăn hàng ngày làm cho tế bào miễn dịch tiết ra các chất gây viêm trong máu, phá vỡ liên kết của các sản phẩm glycat hóa bền vững (AGE), hoặc protein liên kết với một phân tử glucose.
Bạn càng ăn nhiều đường, các độc tố AGE càng xuất hiện nhiều, dẫn đến càng nhiều tín hiệu viêm được gửi đi để phá vỡ chu kỳ. Một loạt các phản ứng sinh hóa như vậy cuối cùng có thể dẫn đến viêm khớp, đục thủy tinh thể, bệnh tim, trí nhớ kém hoặc các nếp nhăn sớm trên da.
Thèm đồ ngọt và các thực phẩm có đường khác
Trên thực tế, đường có thể giải phóng dopamine, tương tự như những gì xảy ra khi bạn sử dụng các chất gây nghiện. Dopamine sẽ khiến cơ thể chúng ta cảm giác hạnh phúc, hưng phấn và vui vẻ. Bởi vậy, rất nhiều người tìm đến đồ ngọt như một phần thưởng tinh thần cho bản thân.
Một khi bộ não bạn đã coi đường như một phần thưởng, bạn ăn càng nhiều đường, cơ thể bạn càng thèm muốn nhiều hơn. Nó trở thành một vòng luẩn quẩn kéo dài vô tận và thực sự khó có thể dứt ra. Ngoài ra, ăn nhiều đồ ngọt cũng không khiến bạn cảm giác no bởi thật ra chúng không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng hữu ích nào.
Thiếu hoặc thừa năng lượng đột ngột
Glucose chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng cho cơ thể, đó là lý do vì sao giữ được lượng đường thích hợp vừa phải là điều rất quan trọng. Khi bạn ăn nhiều đồ ngọt, tuyến tụy sẽ tiết ra insulin để giúp đưa glucose đến các tế bào, khiến bạn cảm thấy phấn chấn và tràn đầy năng lượng. Khi chu kỳ này kết thúc, bạn cảm thấy nguồn năng lượng đó bỗng chốc “vụt tắt”, và tinh thần bạn xuống dốc không phanh. Đó là vì cơ thể bạn cần nhiều đường hơn.
Để duy trì mức độ năng lượng cân bằng, hãy tránh ăn đồ ngọt và đồ ăn nhẹ không lành mạnh nhé.
Mụn nhọt xuất hiện liên tục
Thực phẩm có chứa đường làm cho nồng độ insulin trong cơ thể bạn tăng đột biến. Ngay khi glucose đi vào máu, nó sẽ khởi động một loạt các quá trình sinh lý phức tạp mà cuối cùng có thể tạo ra vô số các vấn đề về da. Sự tăng insulin đột ngột này cuối cùng có thể làm tăng hoạt động của các tuyến dầu trên da, kích hoạt các quá trình viêm.
Nói cách khác, tiêu thụ nhiều đường khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ bùng phát mụn trứng cá cao hơn. Nếu bạn gặp các vấn đề về da và chưa thấy phương pháp điều trị nào mang lại hiệu quả tích cực, hãy thử cắt giảm lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày nhé.
Tăng cân
Sâu răng
Chiếc quần jeans cũ ngày càng chật đi là điều chẳng ai mong muốn. Nếu muốn giữ cho vóc dáng của mình luôn thon gọn, hãy từ bỏ đồ ngọt ngay từ hôm nay. Bởi một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của việc lạm dụng đường chính là tăng cân không kiểm soát.
Đồ ăn nhẹ và các thực phẩm có đường thường chứa rất nhiều calo. Tiêu thụ quá nhiều đồ ngọt sẽ khiến cơ thể bạn dư thừa năng lượng, và chỗ năng lượng dư thừa này sẽ sớm tích lũy thành mỡ trắng – đây cũng chính là thủ phạm chính dẫn đến hiện tượng tăng cân, béo phì.
Cảm cúm, cảm lạnh thường xuyên
Thực phẩm ngọt đặc biệt có khả năng hình thành các mảng bám và lỗ sâu trên răng của bạn. Tuy nhiên, đường không phải là “hung thủ” trực tiếp của hiện tượng này. Lý do thực sự nằm ở các mảnh vụn thừa của thức ăn.
Nếu không được tiêu hóa hoặc chải đi đúng cách, chúng sẽ gây ra sự xuất hiện của các mảng bám có khả năng ăn mòn bề mặt cứng của răng, dẫn đến các lỗ nhỏ trên răng. Và các loại thực phẩm có đường thì lại thường dễ bị mắc kẹt giữa các kẽ răng.
Đầy bụng, đầy hơi
Việc tiêu thụ quá nhiều đường sẽ ngăn các tế bào miễn dịch tấn công vi khuẩn khi bạn nhiễm bệnh. Vitamin C mà cơ thể bạn cần để chống lại cúm có cấu trúc hóa học rất giống với glucose. Thay vì tìm kiếm và làm việc với vitamin C, hệ thống miễn dịch của bạn lại lấy glucose không có sức mạnh để chống lại vi khuẩn cúm. Và hiển nhiên cuộc chiến tranh này hoàn toàn “vô dụng”.
Để giúp cho cơ thể khỏe mạnh hơn, hãy cắt giảm đồ ngọt khi bạn có nguy cơ bị cảm lạnh hoặc cúm và ăn thêm nhiều trái cây, rau quả giàu chất dinh dưỡng, vitamin C, E, cũng như beta-carotene và kẽm.
Có rất nhiều loại thực phẩm có thể dẫn đến các triệu chứng khó chịu khác trong quá trình tiêu hóa, và thực phẩm chứa nhiều đường cũng là một trong số đó. Nếu đường được hấp thụ kém ở ruột non, chúng sẽ xâm nhập vào ruột già – nơi đường thường hoạt động như một loại vi khuẩn sinh khí, gây ra cảm giác đầy hơi, tức bụng.
Tiêu thụ quá nhiều đường sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của bạn. Vì vậy, để tránh bị đầy hơi, chướng bụng, hãy cố gắng hạn chế tiêu thụ các loại đồ ngọt hoặc đồ uống có gas. Đường tự nhiên đến từ trái cây có thể là một lựa chọn thay thế không tồi đấy.