Phụ Nữ Sức Khỏe

7 sai lầm khi chế biến rau củ, điều thứ 6 khiến nhiều người giật mình

Những thói quen này không chỉ khiến rau củ mất ngon mà còn mất chất dinh dưỡng.

1. Để rau xanh dự trữ nhiều ngày trong tủ lạnh

Đây là thói quen của nhiều chị em nội trợ bận rộn, không có thời gian đi mua thực phẩm mỗi ngày. Việc này tuy tiện lợi, tiết kiệm thời gian nhưng lại làm mất đi một lượng lớn các chất dinh dưỡng quý giá có trong rau. Rau xanh càng để lâu, lượng dinh dưỡng mất đi càng nhiều.

Ví dụ như rau cải, rau ngót để ở nhiệt độ 20 độ C trong thời gian 1 ngày sẽ hao tổn 84% vitamin C.

 
Ảnh minh họa: Internet

 

2. Sơ chế rau xong không chế biến ngay

Cắt rau, rửa rau xong không chế biến ngay sẽ khiến các vitamin bị biến đổi chất. Để ở ngoài trời 1 thời gian dài, rau có thể bị héo úa, thối nát...

3. Thái nhỏ rau củ trước khi ngâm, rửa

Nhiều bà nội trợ mua rau về thường có thói quen sơ chế cắt, thái nhỏ rồi mới rửa. Hành động này sẽ làm suy yếu các chất dinh dưỡng của rau. Chúng ta đều biết, có rất nhiều các chất dinh dưỡng trong rau có thể tan trong nước.

Nếu ngâm rau xanh trong một đêm thì lượng vitamin C gần như bị thất thoát hoàn toàn. Vitamin B, khoáng chất và protein tan trong nước cũng bị thất thoát đi rất nhiều.

Ảnh minh họa: Internet

 

4. Rửa qua vì thấy rau, củ sạch sẵn rồi

Nhiều rau củ mua về, nếu quan sát bằng mắt thường thì sẽ thấy sạch, tươi. Chính điều này khiến nhiều chị em chủ quan, chỉ rửa rau qua loa. Đây là 1 sai lầm nghiêm trọng. Bởi nhiều thực phẩm còn tồn dư hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng... dễ gây ngộ độc, đau bụng, về lâu về dài đây là nguyên nhân gây bệnh trọng trong cơ thể.

5. Nấu quá kỹ

Rau chứa nhiều vitamin rất nhạy cảm với nhiệt. Đặc biệt là vitamin C, rất dễ bị oxy hóa, khi tiếp xúc với nhiệt. Theo tính toán, nếu thời gian đun nấu rau quá dài, lượng vitamin C có trong rau có thế mất đi tới 60%.

Khi luộc rau, các vitamin C, B1 và folate ngấm vào nước. Rau khi tiếp xúc với nhiệt độ càng lâu thì lượng vitamin C mất đi càng nhiều. Đặc biệt là các loại rau họ cải như súp lơ xanh, cải xanh... có thể mất hơn 50% vitamin C khi đun sôi.

Khi luộc rau, bạn nên ăn cả cái và nước. Bởi nếu chỉ ăn rau củ thôi thì đã bỏ phí 1 phần vitamin, khoáng chất tan trong nước. Nên đun sôi nước rồi mới cho rau củ vào.

Rau xào chỉ nên đảo chín vừa tới. Các loại rau củ như cà rốt, khoai tây, su hào... nên thái thành miếng nhỏ, càng nhỏ càng tốt để thời gian chín nhanh hơn.

6. Nướng rau củ trên than

Rau củ nướng ăn kèm với thịt là món ăn khoái khẩu của nhiều ngườ. Nhưng bạn không biết rằng, rau củ được làm chín ở nhiệt độ quá nóng và khô có thể làm cạn kiệt các chất dinh dưỡng bên trong. 

Đặc biệt khi rau củ nướng bị cháy đen, có mùi khét thì chất benzopyrene được tạo ra. Đây là 1 loại chất được sản sinh sau quá trình đốt cháy không hoàn toàn chất hữu cơ ở nhiệt độ từ 300 độ C - 600 độ C. Benzopyrene một tác nhân gây ung thư thường được tìm thấy than đá, khói thuốc lá... 

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, chỉ cần cơ thể hấp thụ một lượng nanogram (một lượng rất nhỏ) benzopyrene cũng đã rất nguy hiểm. Chất này có thể làm thay đổi cấu trúc và chức năng DNA của cơ thể và gây ung thư.

Ảnh minh họa: Internet

7. Nấu xong không ăn ngay

Sau khi nấu xong, chúng ta nên ăn rau ngay khi còn nóng. Bởi để càng lâu thì lượng dinh dưỡng như vitamin C, B và các khoáng chất mất đi càng nhiều. Hơn nữa nếu thưởng thức ngay thì đồ ăn vẫn ngon hơn. Càng ở ngoài lâu, món ăn càng dễ bị nhiễm khuẩn, ôi thiu, có hại cho người sử dụng.

Mỹ Lan (TH)

Tin liên quan

3 loại trái cây tưởng mát nhưng lại gây mụn nhọt, bốc hỏa

Tưởng thanh nhiệt, giải độc, 3 loại trái cây này lại gây 'bốc hỏa' mùa hè. Nhiều người nhầm tưởng...

Cách làm thịt heo quay chay vừa ngon vừa bổ

Cách làm thịt heo quay chay với công thức rút gọn thuận tiện hơn mà vẫn giữ được độ ngon,...

12 tác hại của việc ăn cà chua quá nhiều

Cà chua là một thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe tuy nhiên ăn quá...

Ăn dưa chuột trong mùa nóng, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

Một số loại thực phẩm có sẵn trong mùa hè mà trong đó có dưa chuột có thể giúp giảm...

Cách làm món gỏi rong biển thanh mát mùa hè

Vào những ngày bận rộn, không ít người đều cần nấu một bữa ăn nhanh gọn và tiết kiệm thời...

Bánh trung thu để được lâu nhất bao nhiêu ngày?

Tùy thuộc vào kiểu sản xuất mà bánh trung thu có thể bảo quản được từ 7 ngày đến 3...

10 thực phẩm giàu chất xơ nên bổ sung vào chế độ ăn uống ở tuổi 40

Đây là 10 thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày nếu...

Tin mới nhất

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

18 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

18 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

1 ngày 9 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

1 ngày 9 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

1 ngày 9 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

1 ngày 13 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

1 ngày 13 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

1 ngày 17 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

1 ngày 17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình