Phụ Nữ Sức Khỏe

7 món ăn sáng khiến bạn tăng cân mất kiểm soát

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất cho cơ thể để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên với rất nhiều người do đặc thù công việc, thời gian... Đã chọn các món ăn sáng tuy ăn rất ít nhưng vẫn bị tăng cân.

Vậy buổi sáng nên ăn gì để giảm cân? Bữa sáng quan trọng như nào? Các món ăn sáng nào cần hạn chế để không bị tăng cân mất kiểm soát? Ths. BSNT Nguyễn Xuân Tuấn, giảng viên Trường ĐH Y Dược ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ chia sẻ các thông tin trong bài viết dưới đây.

Bữa sáng được xem là bữa ăn quan trọng nhất cho cơ thể để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên với rất nhiều người do đặc thù công việc, thời gian...

Lợi ích của bữa ăn sáng

Kể từ bữa ăn tối hoặc bữa ăn khuya từ tối trước, khoảng 12 - 15 tiếng đồng hồ, dạ dày "trống rỗng". Nên ngay sau khi thức dậy, cơ thể cần được bổ sung năng lượng. Bữa ăn sáng lành mạnh sẽ bổ sung năng lượng cho hoạt động thể chất của cả ngày dài.

Các nghiên cứu cho thấy việc ăn sáng giúp kiểm soát cân nặng. Vì nó ngăn chặn sự dao động đường huyết, giúp kiểm soát sự thèm ăn nên bạn có thể kiểm soát được khối lượng calo bạn nạp vào cơ thể trong ngày.

Mặt khác, việc nạp calo vào bữa sáng nhiều hơn bữa tối có thể giúp việc giảm cân nhanh chóng và hiệu quả. Ngoài ra, ăn sáng đủ dinh dưỡng sẽ tích cực khởi động quá trình trao đổi chất, và giúp cơ thể có nhiều thời gian hơn để đốt cháy calo.

Các món ăn sáng khiến tăng cân mất kiểm soát

Bánh mì

Bánh mì là món ăn sáng tiện lợi, được nhiều người lựa chọn. Trong 100 g bánh mì trắng chứa khoảng 260 calo, gần bằng số calo tiêu chuẩn của bữa sáng. Nếu ăn kèm bánh mì trắng với trứng, xúc xích, giăm bông... lượng calo của món ăn sẽ vượt quá mức khuyến nghị cho bữa sáng, dễ gây tăng cân. Ăn bánh mì vào buổi sáng còn dễ làm tăng lượng đường trong máu, tăng cảm giác thèm ăn, dẫn đến tăng cân, tăng kích thước vòng eo.

Xôi

Xôi cũng là một món ăn sáng quen thuộc trong thực đơn của người Việt. Xôi mang đến cảm giác chắc bụng, no lâu nhờ thành phần chính là gạo nếp. Xôi chứa lượng tinh bột cao, ăn kèm với các món phụ như giò, trứng, thịt, lạp xưởng... sẽ cung cấp lượng calo vượt quá mức khuyến nghị cho bữa sáng.

Ngũ cốc ăn liền

Ngũ cốc dinh dưỡng bán sẵn được giới thiệu chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như đạm, tinh bột, chất béo có lợi cùng các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ngũ cốc dinh dưỡng ăn liền thường chứa hàm lượng calo cao. Nếu dùng kèm với chuối chín hoặc các loại trái cây sấy khô, thêm sữa hoặc sữa chua có thể khiến món ăn cung cấp lượng calo lên tới 400-500 calo.

Bánh ngọt

Theo chuyên gia dinh dưỡng Kelli McGrane, nhiều người trẻ có thói quen dùng các loại bánh ngọt làm bữa sáng kèm với cà phê mà không hề biết điều này hoàn toàn chẳng có lợi cho cơ thể. Một chiếc bánh ngọt là sự tổng hợp của bột mì, trứng, sữa, bơ... có thể cung cấp lượng calo và chất béo khổng lồ cho cơ thể. Một khẩu phần bánh ngọt ăn bánh có thể cung cấp tới 680 calo và 40 g chất béo. Ăn sáng với bánh ngọt không chỉ gây tăng cân mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bạn uể oải, khó tập trung vì lượng đường trong máu mất ổn định.

Các món chiên rán

Bánh rán, bánh quẩy... là lựa chọn của không ít người cho bữa sáng. Tuy nhiên, các thực phẩm này đều được chiên rán qua nhiều lớp dầu mỡ, có hàm lượng chất béo cao, ăn thường xuyên sẽ gây tích mỡ thừa trong cơ thể, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, ảnh hưởng tới sức khỏe và vóc dáng.

Trái cây

Nhiều chị em lựa chọn ăn sáng bằng trái cây để giảm cân, tuy nhiên, phương pháp này không được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Lý do là trái cây chứa ít protein và calo, không thể cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể để tạo ra năng lượng và duy trì tốc độ trao đổi chất ổn định suốt cả ngày. Khi cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng, bạn sẽ thấy mệt mỏi, lờ đờ, kém tập trung. Chưa kể, nếu chọn các loại trái cây có chỉ số đường huyết cao, bạn có thể tăng cân mất kiểm soát.

Ảnh minh hoạ

Buổi sáng nên ăn gì để đủ năng lượng cho ngày mới?

Hãy khởi động một ngày mới bằng bữa sáng tràn đầy năng lượng với các món ăn quen thuộc nhưng có chọn lọc, nhưng vẫn ít calo để giúp bạn đạt được mục tiêu sớm nhất, nhất là đối với người muốn giảm cân.

  • Hãy bổ sung các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như: khoai lang, trứng gà, sữa, sữa đậu nành, các sản phẩm làm từ đậu, thị, trau giàu chất xơ, các nhóm vitamin, quả bơ...
  • Ngay sau khi và thức dậy nên uống một cốc nước lọc ấm để kích hoạt lại hệ tiêu hóa cũng như thanh lọc cơ thể.
  • Bỏ bữa ăn sáng hoặc ăn sáng không đúng cách đều gây hại cho sức khỏe.
Theo Ths. Bs Nguyễn Xuân Tuấn/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Lý do uống trà mỗi sáng đẩy lùi bệnh tiểu đường

Nghiên cứu mới cho thấy thói quen uống trà buổi sáng tốt cho sức khỏe của bạn - giảm 28%...

7 tác hại khi ăn quá nhiều đậu phụ, nam giới cần đặc biệt chú ý

Đậu phụ xuất hiện trong cả bữa cơm bình dân lẫn các nhà hàng cao cấp. Đây là thực phẩm...

7 tác hại của loại đồ uống hàng triệu nam giới Việt mê

Rượu gây tác hại lên toàn bộ cơ thể, trong khi đó, hơn 40% số đàn ông Việt Nam uống...

Loại lá thơm mọc khắp Việt Nam có nhiều công dụng chữa bệnh

Lá lốt mọc tự nhiên ở nước ta, không chỉ là gia vị thơm ngon trong ẩm thực mà còn...

Chuyên gia cảnh báo thói quen cần tránh khi dùng nồi nấu chậm

Cho thực phẩm đông lạnh vào nồi nấu chậm là thói quen không tốt, có nguy cơ gây ngộ độc.

Muốn có bát canh cua thơm ngon chuẩn vị, chị em đừng quên bước quan trọng này!

Để nấu canh cua ngon thì cách làm thông thường là chưa đủ, bí kíp để có được món ngon chuẩn vị...

Tác dụng của cát cánh: Chống viêm, giúp long đờm và nhiều lợi ích khác

Cát cánh là vị thuốc có nhiều công dụng đối với sức khoẻ, đặc biệt được sử dụng để hỗ...

Tin mới nhất

5 loại rau giúp giải nhiệt cơ thể mùa hè, ăn nhiều mát ruột, đỡ nhiệt miệng, nói không với...

4 giờ trước

Giải mã tin đồn ăn phở uống trà đá cùng lúc có thể gây ung thư dạ dày, lời cảnh...

4 giờ trước

Bác sĩ cảnh báo nên tránh xa 6 loại trái cây này khi bụng đói nếu không muốn làm tổn...

9 giờ trước

Mùa hè nấu canh cua giải nhiệt theo cách này giúp thịt cua đóng thành tảng, ngon ngọt và đẹp...

9 giờ trước

Không ngờ loại rau rẻ tiền ít người dùng đến lại chính là “khắc tinh” của bệnh K, vừa ngon...

9 giờ trước

Loại quả xưa có đầy không ai bán, giờ thành đặc sản được dân thành phố "ưa chuộng", 150.000 đồng/kg

9 giờ trước

5 mẹo giúp bạn bảo quản trái cây và rau quả khi đã cắt một nửa

1 ngày 4 giờ trước

Củ sen nấu món gì cũng ngon hết ý

1 ngày 9 giờ trước

Công thức làm bánh bông lan Phú Sĩ bên ngoài đẹp mắt, bên trong béo thơm

1 ngày 9 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình