Phụ Nữ Sức Khỏe

7 loại thực phẩm quen thuộc ăn quá nhiều dễ khiến thận hư

Ăn quá nhiều bơ, thịt, sữa.... và những thực phẩm dưới đây có thể gia tăng gánh nặng cho thận của bạn.

Thận đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể bạn. Cơ quan này chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, lọc chất độc và chất lỏng dư thừa trong máu. Đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc thận thật tốt và cố gắng giữ cho hai quả thật luôn luôn khỏe mạnh.

Theo Bright Side, trong chế độ ăn uống hàng ngày, một số thực phẩm quen thuộc dưới đây nếu ăn quá nhiều có thể gây hại và làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hai quả thận.

1. Bơ

Hàm lượng kali trong quả bơ rất cao dễ làm tăng gánh nặng cho thận - Ảnh:Bright Side

Mặc dù bơ được mệnh danh là loại trái cây giàu dinh dưỡng bậc nhất nhưng ăn quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho thận. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh thận. Nguyên nhân chủ yếu do hàm lượng kali trong quả bơ rất cao. 

Theo đó, mặc dù cơ thể cần một lượng kali để hoạt động trao đổi chất diễn ra bình thường nhưng mức kali cao quá có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp hoặc nhịp tim không đều.

2. Thịt

Lượng purin cao trong thịt có nguy cơ gây sỏi thận - Ảnh:Bright Side

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận. Vì protein động vật có thể rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận.

Chế độ ăn giàu protein động vật cũng có thể dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận. Nghiên cứu cho thấy lượng purin trong thịt cao kích thích sản xuất axit uric. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận. Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều rau và các loại hạt hơn để nhận được các protein mà cơ thể cần.

3. Muối

Ăn muối quá nhiều khiến thận tích nước, dễ mắc chứng huyết áp cao - Ảnh:Bright Side

Chế độ ăn uống lành mạnh chỉ cần bao gồm tối đa khoảng 2300 mg natri mỗi ngày (tức khoảng một muỗng cà phê muối). Ăn quá nhiều muối sẽ làm thận bạn thêm gánh nặng vì phải loại bỏ lượng natri dư thừa dẫn đến thận tích nước, gây ra tình trạng huyết áp cao.

4. Chuối

Nguồn kali cao trong chuối có thể ảnh hưởng đến thận - Ảnh:Bright Side

Tương tự như quả bơ, lượng kali cao trong chuối cũng có thể gây hại cho thận nếu bạn ăn quá nhiều. 

Người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ khoảng 3.500 - 4.700 mg kali mỗi ngày từ thực phẩm. Trung bình một quả chuối chứa khoảng 537mg. Mắc bệnh thận, người bệnh cần bổ sung lượng kali thấp hơn để tránh các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. 

5. Sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể ảnh hưởng đến thận nếu tiêu thụ quá nhiều - Ảnh:Bright Side

Tiêu thụ quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai có thể gây hại cho sức khỏe. Lượng phốt pho cao trong những loại thực phẩm này có thể gia tăng gánh nặng cho thận. 

Khi khả năng làm việc của thận bị suy giảm, cơ quan này có thể loại bỏ phốt pho ra khỏi máu. Hậu quả là làm loãng xương, yếu xương theo thời gian dẫn đến nguy cơ gãy xương. 

6. Bánh mì đen

Chỉ nên ăn giới hạn bánh mì đen để không nạp quá nhiều kali, gia tăng gánh nặng cho thận - Ảnh:Bright Side

Bánh mì đen làm từ lúa mì nguyên chất rất tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên ăn với số lượng lớn, đặc biệt với những người có vấn đề về thận dễ gây hại cơ quan này. Nguyên nhân do lượng lượng phốt pho và kali trong bánh mì đen chiếm tỉ lệ cao.

Ước tính, trong một lát bánh mì đen chứa 70 mg kali và 57 mg phốt pho trong khi một lát bánh mì trắng chỉ chứa 25mg mỗi loại khoáng chất.

7. Cam

Uống nước cam quá nhiều cũng làm tăng sức ép cho thận - Ảnh:Bright Side

Mặc dù cam hay nước cam chứa lượng calo thấp, giàu vitamin C nhưng chúng lại chứa hàm lượng kali cao. Một quả cam cỡ trung bình cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg. Do đó, để bảo vệ thận, bạn chỉ tiêu thụ ở mức vừa phải, không quá lạm dụng loại trái cây này.

Minh Cát (Theo Bright Side)

Tin liên quan

Quy tắc "4 không" khi ăn chuối để không hại tim, thận hay thậm chí tính mạng

Chuối là một trong những loại quả bổ dưỡng và thông dụng đối với nhiều người. Tuy nhiên, nếu ăn...

Những cách xây dựng chế độ ăn cho người suy thận cực đơn giản, dễ nhớ

Chế độ ăn cho người suy thận đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị bệnh. Chế độ dinh...

8 thực phẩm kết hợp với mật ong gây ngộ độc, biết sớm để không hủy hoại sức khỏe

Mật ong kỵ với gì là câu hỏi không nhiều người trả lời được. Chúng ta chỉ quan tâm tới...

Không muốn 'bức tử' sức khỏe thì đừng ăn những món này để qua đêm

Nhiều món ăn rất bổ dưỡng nhưng lại trở thành 'thuốc độc' nếu bạn ăn chúng khi đã để...

Ăn khoai lang: Chớ ăn cả vỏ, không ăn khi đói và những sai lầm cơ bản nhiều người dễ...

Ai cũng biết khoai lang là loại thực phẩm rất có giá trị cho sức khỏe. Thế nhưng ăn khoai...

Thịt vịt đại kỵ với 3 thực phẩm này, tránh ăn cùng kẻo rước họa vào thân

Thịt vịt kỵ gì là mối quan tâm chung của chị em nội trợ khi muốn chế biến thịt vịt...

10 loại rau củ gây ngộ độc khi không được nấu chín

Khoai mì, măng, khoai tây... và những thực phẩm quen thuộc dưới đây sẽ gây ngộ độc nếu bạn không...

Tin mới nhất

5 loại rau Việt là 'thuốc chống ung thư tự nhiên', hạ đường huyết hiệu quả: Ai cũng nên trồng...

3 giờ trước

Chanh dây là 5 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng dùng sai cách sẽ hại vô cùng

3 giờ trước

Đây là loại rau được đánh giá 'bẩn nhất' nhưng không ngờ lại có những tác dụng vô cùng tuyệt...

3 giờ trước

Bất ngờ: Rau muống có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với những người này

1 ngày 1 giờ trước

Cách nhận biết thực phẩm của bạn đã cũ hay chưa

1 ngày 21 giờ trước

6 cách ăn uống đang phá hủy 'phong độ' của sinh lý nam giới

1 ngày 21 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn bơ thường xuyên?

2 ngày 2 giờ trước

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

2 ngày 22 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

2 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình