Bạn đang bị hành hạ bởi bệnh đau dạ dày và thường gặp phải những cơn đau dai dẳng không dứt mỗi khi ăn quá no hoặc đói.
Thêm vào đó là các biểu hiện: chuột rút, buồn nôn, tiêu chảy,...gần như không thể đối phó khiến bạn mệt mỏi và khó chịu.
Hãy thực hiện một chế độ ăn uống thật đơn giản trong giai đoạn này với các loại thực phẩm có thể xoa dịu dạ dày của bạn.
Chuối
Chuối được coi là nguồn tăng cường năng lượng tuyệt vời cho các vận động viên marathon bởi chúng có thể dễ dàng tiêu hóa và thường không gây khó chịu cho dạ dày.
Loại trái cây này được biết đến với vai trò cải thiện các vấn đề dạ dày vì chúng có chứa pectin - loại chất giúp quá trình đào thải chất cặn bã diễn ra một cách tự nhiên và dễ dàng hơn.
Đu đủ
Thêm một loại trái cây nữa vào danh sách các thực phẩm có lợi khi cơ thể bị đau dạ dày mà bạn nên áp dụng vào thực đơn.
Ăn đu đủ sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm chứng khó tiêu, và cũng có thể điều trị táo bón.
Sự kỳ diệu là các enzym papain và chymopapain trong đu đủ sẽ giúp phá vỡ làm dịu cơn đau dạ dày bằng cách thúc đẩy một môi trường axit trong bao tử.
Có thể tìm kiếm thuốc viên nén chứa chiết xuất đu đủ để thay thế và giúp cơ thể hấp thụ dễ dàng hơn.
Cơm trắng
Khi bạn cảm thấy dạ dày của mình đang bị đảo lộn và khó chịu, hãy bổ sung những thực phẩm có vị nhạt như cơm trắng, bánh mỳ nướng hay khoai tây luộc,…
Hơn nữa, những loại thực phẩm này không làm hệ tiêu hóa của bạn thêm đầy và khó tiêu. Chúng còn giúp bạn hạn chế được nguy cơ tiêu chảy bằng cách hấp thụ chất lỏng trong dạ dày.
Gừng
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy gừng được sử dụng như một biện pháp cải thiện sức khỏe tiêu hóa tổng thể.
Nếu bạn quyết định thêm gừng vào chế độ ăn uống của mình, hãy nhớ dùng không quá 4gr mỗi ngày.
Bạn cũng có thể lựa chọn nhai một miếng gừng tươi hoặc kẹo gừng để thay thế.
Ngoài ra, giã gừng tươi lấy nước rồi hòa cùng nước nóng để có một ly trà gừng cũng là một cách bổ sung rất hiệu quả.
Táo
Giống như chuối, táo là nguồn chứa pectin giàu có, giúp giảm các triệu chứng của bệnh tiêu chảy.
Nếu bạn đang đối phó với bệnh đau dạ dày, hãy ăn táo thường xuyên và nhớ rằng: nên chế biến đi một chút như nấu chín thành nước sốt táo để cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ.
Trà thảo dược
Ngoài việc giúp cho chúng ta có những phút giây thư giãn và giảm căng thẳng, các loại trà thảo dược như trà bạc hà, trà hoa cúc đã được ghi nhận có tác dụng chữa bệnh dạ dày.
Một nghiên cứu gần đây cho thấy bạc hà kích hoạt kênh sản xuất antipain ở đại tràng, có tác dụng chống buồn nôn và hỗ trợ làm giảm các cơn đau dạ dày.
Hoa cúc cũng đã được chứng minh giúp giảm đau bụng và khó chịu trong dạ dày.
Sữa chua
Hầu hết các sản phẩm từ sữa có thể gây hại cho dạ dày khi đang có rối loạn, nhưng một khẩu phần sữa chua vừa đủ sẽ có tác dụng ngược lại hoàn toàn.
Những loại sữa chua thích hợp sẽ làm tăng lợi khuẩn trong đường ruột, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra dễ dàng và giảm cảm giác đầy bụng.
Hãy chọn sữa chua nguyên chất để đảm bảo chất lượng, tránh các sản phẩm bổ sung nhiều hương liệu và thành phần khác.