Phụ Nữ Sức Khỏe

6 sai lầm khi ăn lẩu có thể gây nguy hại cho sức khỏe, nhiều người sai thường xuyên mà không biết

Lẩu là món ăn được khá nhiều người Việt ưa thích. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn đang mắc phải những sai lầm này khi ăn lẩu.

Ăn quá lâu và quá nhiều

Phần lớn chúng ta khi ăn lẩu đều có thói quen vừa ăn vừa trò chuyện tán gẫu vậy nên thời gian ngồi bên nồi lẩu kéo dài. Việc ăn trong vài tiếng đồng hồ khiến dạ dày của bạn phải làm việc liên tục bởi các dịch vị dạ dày, dịch mật, tụy phải tiết ra nhiều, liên tục để xử lý lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Chính vì vậy mà ăn lâu dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa,…

Đồng thời, ăn quá lâu cũng làm tăng lượng cholesterol trong máu. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn lẩu trong khoảng 2 tiếng trở lại và không nên ăn nhiều hơn 1 lần/tuần.

Ăn lẩu quá nóng

Rất nhiều người cho rằng ăn lẩu phải nóng, đồ ăn vừa gắp ra từ nồi nước lẩu đang sôi phải ăn ngay mới ngon. Thế nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đồ ăn vừa được gắp ra từ nồi lẩu có nhiệt độ hơn 100 độ C có thể sẽ nóng ở mức 50 – 60 độ C. Ăn đồ quá nóng dễ làm tổn thương khoang miệng, dạ dày và thực quản.

Thêm nữa, gia vị cay nóng kèm với nhiệt độ cao của đồ ăn sẽ gây kích thích đường tiêu hóa, gây hại cho sức khỏe của bạn. Các bác sĩ khuyên rằng đồ ăn sau khi gắp trực tiếp từ nồi lẩu ra thì nên để cho nguội bớt và đến khi còn ấm ấm mới thưởng thức.

 

Ăn lẩu nóng, uống đồ lạnh

Ngồi bên nồi lẩu nóng, ăn đồ chua cay khiến nhiệt độ cơ thể tăng lên. Chính vì vậy mà nhiều người thích uống nước lạnh để giải tỏa cảm giác nóng trong người. Thế nhưng cách ăn này lại dễ gây hại tới đường ruột và dạ dày.

Việc ăn lẩu nóng, uống nước đá cùng lúc có thể kích thích dạ dày co bóp, giảm tiết dịch tiêu hóa và làm giảm thời lượng làm việc của men tiêu hóa. Từ đó gây cản trở quá trình tiêu hóa.

Ăn quá chua hoặc quá cay

Vị chua cay của lẩu được rất nhiều người yêu thích. Nhất là vị lẩu Thái. Tuy nhiên, nếu ăn quá chua cay sẽ ảnh hưởng lớn đến dạ dày và các cơ quan tiêu hóa khác. Vị chua, cay tác động lên niêm mạc dạ dày, nhẹ thì đau dạ dày, nặng thì gây phù nề, xung huyết, viêm loét dạ dày.

Các chuyên gia cho biết khi ăn lẩu, bạn cần để ý tới trình tự ăn. Trước tiên bạn uống một chút nước ngọt hoặc nước ép, sau đó ăn tới phần rau và cuối cùng tới phần thịt. Như vậy dạ dày sẽ hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Ăn đồ nhúng còn tái, đỏ

Nhiều người cho rằng ăn thịt chín tái thì đồ ăn sẽ ngọt hơn, nhiều dinh dưỡng hơn. Các chuyên gia cho rằng đây là thói quen nguy hiểm. Đồ ăn chưa chín có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng, cực kỳ nguy hại cho hệ tiêu hóa. Nhất là với các loại nội tạng động vật thì càng nên nấu chín kỹ.

Cho quá nhiều loại đồ ăn lẫn lộn cùng lúc

Khi ăn lẩu bạn thường phải chuẩn bị khá nhiều thực phẩm khác nhau. Khi ăn, nhiều người cũng thường cho lẫn các loại vào đun sôi cùng lúc.

Khi cho nhiều loại đồ ăn như thịt, hải sản sống, nội tạng động vật, rau, các loại củ chứa tinh bột,… vào cùng nồi lẩu rất dễ khiến một số ký sinh trùng lây lan, gây ra các bệnh đường tiêu hóa.

Cách tốt nhất khi ăn lẩu là đợi loại thực phẩm này được nhúng chín mới cho loại thực phẩm khác.

Theo Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Không thể khống chế dịch tuyệt đối: Chuyên gia "mách nước" cách sống chung với virus an toàn

Theo GS.TS.BS Lê Văn Thành, Chủ tịch Danh dự hội Đột quỵ Việt Nam, Chủ nhiệm bộ môn khoa Thần...

Dù gầy nhưng vẫn béo bụng dưới, mách chị em 4 ly nước "bóp bụng" hiệu quả: Càng uống càng...

Thường xuyên uống những loại nước này giúp chị em có vóc dáng thon gọn, một cơ thể khỏe mạnh...

Lấy 1 nắm lá lốt kết hợp với thứ này: Đau cổ vai gáy, nhức mỏi xương khớp lâu ngày...

Gợi ý 5 bài thuốc chữa đau xương khớp từ ngải cứu hiệu quả và an toàn nhất.

Người Việt hay ăn mì chính: Chuyên gia chỉ cách dùng không sinh độc, an toàn cho sức khỏe cả...

Sử dụng mì chính đúng liều lượng, đúng cách sẽ giúp món ăn có hương vị thơm ngon, tránh gây...

5 bài thuốc dân gian giúp ngăn chặn tế bào ác tính, ai mắc bệnh bướu cổ nên lưu tâm

Bướu cổ không chỉ gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Bạn có...

9 loại thực phẩm giúp kiểm soát đường huyết, ăn thường xuyên không sợ tiểu đường gõ cửa

Muốn kiểm soát lượng đường trong máu, cách tốt nhất là duy trì một chế độ ăn hợp lý. Bổ...

Bác sĩ người Nhật giảm 25kg nhờ loại đồ uống mà chị em Việt không ngờ tới: Giảm nhanh mà...

Nhờ loại nước đơn giản này mà bác sĩ ngườ Nhật có thể xuống cân nhẹ nhàng, sức khỏe được...

Tin mới nhất

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

3 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

3 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

3 giờ trước

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

1 ngày 3 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

1 ngày 3 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 17 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 17 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 18 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

20/11/2024 07:14

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình