Phụ Nữ Sức Khỏe

6 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn trứng vịt lộn, 3 điều nhất định phải tránh khi ăn để không hại sức khỏe

Nhiều cha mẹ chọn trứng vịt lộn làm món ăn sáng để bồi bổ cho con. Tuy nhiên, hệ tiêu hoá của trẻ còn chưa hoàn thiện, khả năng chuyển hóa các chất còn yếu, nên với trẻ dưới 5 tuổi tốt nhất không nên cho ăn.

Trong Đông Y, trứng vịt lộn được coi là món ăn bài thuốc có công hiệu dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành, cải thiện khả năng sinh lý.

Nghiên cứu dinh dưỡng hiện đại cũng cho thấy, trong một cái trứng vịt lộn có 182 kcal năng lượng, 13,6 gam protein; 12,4 gam lipit; 82 mg canxi; 212 gam photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, nhóm B và vitamin C, sắt…

Ảnh minh họa: Internet

Mặc dù nhiều dinh dưỡng, nhưng khi ăn trứng vịt lộn cần tránh những điều sau đây:

Không ăn quá 2 quả/tuần

Các chuyên gia khuyến cáo, không ăn quá 2 quả trứng lộn/tuần. Với hàm lượng dinh dưỡng trên, nếu ăn nhiều có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây ra các bệnh về tim mạch, huyết áp, đái tháo đường. Bên cạnh đó, ăn trứng vịt lộn quá nhiều bạn cũng sẽ gặp phải tình trạng bị dư thừa vitamin A.

Không ăn vào buổi tối

Theo lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng thì nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng là tốt nhất, tránh ăn vào buổi tối vì đây là món ăn khó tiêu do chứa hàm lượng chất đạm và cholesterol cao, nếu ăn trứng vào buổi tối xong, khi đi ngủ sẽ bị khó chịu, đôi khi dẫn tới đầy hơi, không tiêu hóa được.

Nên ăn kèm gừng và rau răm

Trứng vịt lộn thường ăn cùng gừng và rau răm. Đây là cách kết hợp hài hòa đem lại sự cân bằng cho cơ thể. Trong khi trứng vịt lộn luộc có tính hàn thì rau răm có dược tính nóng. Đó là cách cân bằng âm dương trong thực phẩm, để khẩu vị và cơ thể hấp thu đầy đủ chất bổ dưỡng lại vừa giúp ấm bụng, dễ tiêu hóa, khử độc.

6 nhóm người được khuyến cáo không nên ăn trứng vịt lộn

Ảnh minh họa: Internet

Trẻ dưới 5 tuổi

Ở độ tuổi này, hệ tiêu hoá của trẻ còn chưa hoàn thiện, khả năng chuyển hóa các chất còn yếu. Trong khi đó, trứng vịt lộn lại chứa nhiều chất dinh dưỡng nên có thể gây rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, trướng bụng, đi ngoài...

Người mắc bệnh tim mạch

Hàm lượng chất đạm và cholesterol trong trứng vịt lộn rất cao, khi ăn nhiều sẽ làm tăng cholesterol xấu trong máu, gây hại cho tim mạch, tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tác nghẽn động mạch, dẫn đến đột quỵ.

Người mắc bệnh mỡ máu, gan nhiễm mỡ

Nhóm người này ăn trứng vịt lộn thường xuyên bệnh sẽ ngày một nặng hơn. Vì lượng đạm lớn trong trứng vịt lộn sẽ kích thích sự tích tụ của mỡ trong máu và gan, khiến bệnh nặng thêm.

Người bệnh cao huyết áp không nên ăn trứng vịt lộn

 Huyết áp sẽ gia tăng khi cơ thể bạn nạp vào một lượng đạm và cholesterol lớn. Lời khuyên tốt nhất cho những người mắc bệnh huyết áp cao là tránh xa trứng vịt lộn.

Người mắc bệnh về gan, tỳ vị

 Tỳ vị và gan có nhiệm vụ sàng lọc chất độc hại trong cơ thể. Trứng vịt lộn có tính hàn sẽ khiến người bệnh gan và các bệnh tỳ vị dễ đầy hơi, khó tiêu, thậm chí là bị đau bụng.

Người muốn giảm cân

Trứng vịt lộn cung cấp các dưỡng chất nuôi dưỡng cơ thể, giúp sản sinh nhiều năng lượng. Vì vậy đây là món ăn rất hữu hiệu đối với những người gầy yếu muốn tăng cân và sẽ không tốt cho những ai đang muốn giảm cân.

Theo M.H (TH)/Gia đình và Xã hội

Tin liên quan

Loại quả ở Việt Nam mọc đầy đường, người Nhật lại bán gần triệu 1 kg, hóa ra có công...

Ty ở Việt Nam đây chỉ là loại cây cỏ mọc ven đường, thế nhưng ở Nhật, loại quả này...

3 bộ phận nội tạng gà là thứ 'thuốc tiên' ít người biết: Kết hợp đúng cách giúp chữa được...

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách dùng 3 bộ phận nội tạng của gà để chữa bệnh.

Những loại rau củ ăn sống là 'thần dược' cho cơ thể, nhưng hễ nấu chín lại 'bay sạch' dinh...

Khi nấu chín những thực phẩm này sẽ bị phá hủy hầu hết các dưỡng chất bên trong, đáng tiếc...

Điểm mặt 3 bộ phận là kho chứa độc tố của lợn nhưng bị lầm tưởng là bổ dưỡng, ăn...

Theo các chuyên gia, 3 bộ phận này chứa rất nhiều độc tố, nhưng lâu nay vẫn bị lầm tưởng...

Loại rau củ nhiều người thích ăn hàng ngày nào ngờ "nuôi" tế bào ung thư

Nhiều loại thực phẩm từ rau củ được nhiều người ưa thích nhưng không biết rằng chúng có thể chứa...

Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?

Mọi người thường kháo nhau rằng uống sữa sau khi ăn cá sẽ gây ra bệnh bạch biến – một...

Kem trái cây handmade - Vừa ngon vừa mát mẻ ai cũng mê!

Làm kem cho gia đình ăn cùng trong những ngày hè nóng nực bằng công thức siêu đơn giản này...

Tin mới nhất

Bạn có biết ăn nấm đúng cách có thể mang lại những lợi ích gì?

7 giờ trước

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn ăn dứa mỗi ngày?

7 giờ trước

Top những thực phẩm ‘vàng’ giúp cơ thể khỏe mạnh khi thời tiết giao mùa

7 giờ trước

Điều gì xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn cà rốt thường xuyên

8 giờ trước

Ăn dứa mỗi ngày, chuyện gì xảy ra với sức khỏe?

8 giờ trước

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

1 ngày 11 giờ trước

Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...

1 ngày 11 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?

1 ngày 11 giờ trước

Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách

1 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình