Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau củ nhiều người thích ăn hàng ngày nào ngờ "nuôi" tế bào ung thư

Nhiều loại thực phẩm từ rau củ được nhiều người ưa thích nhưng không biết rằng chúng có thể chứa độc tố, nuôi dưỡng mầm ung thư do sai lầm này.

Các gia đình Việt rất ưa chuộng tiêu thụ rau xanh và các loại củ bởi chúng cung cấp chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất cho cơ thể.

Tuy nhiên vẫn có những loại rau củ sau khi chế biến được bảo quản không đúng cách biến thành chất độc, gây hại sức khỏe, thậm chí nuôi dưỡng tế bào ung thư.

Dưa muối xổi

Không nên ăn dưa muối khi còn màu xanh, có vị cay hăng. Do dưa còn màu xanh chưa dịu dễ chứa nhiều nitrosamin có thể gây bệnh ung thư.

Rau dưa muối chua là món ăn được nhiều người Việt yêu thích để ăn kèm mỗi bữa cơm. Nhiều người thường ăn những món ăn này ngay cả khi nó chưa được lên men kĩ, vẫn còn vị hăng, cay. Thực tế chính cách ăn này là nguyên nhân dẫn tới ung thư cho bạn.

Theo nghiên cứu khoa học, trong dưa cà muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Bí đỏ già, để lâu

Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí - lên men và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Gừng thối, dập

Gừng là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu thấy gừng bị thối, nhũn dập thì không nên sử dụng bởi không còn an toàn.

Khi gừng bị thối, dập sẽ sản sinh ra một loại độc tố có tên gọi safrole. Đây là loại độc tố mạnh, khi vào cơ thể, ruột rất dễ hấp thụ loại độc tố này và nhanh chóng chuyển đến gan, gây nên trúng độc tế bào gan. Nếu thường xuyên ăn gừng thối, dập có thể dẫn đến bệnh ung thư gan, ung thư thực quản.

Măng tươi

Măng là món ăn được nhiều người yêu thích, dễ ăn. Tuy nhiên nếu không biết cách sơ chế, loại bỏ độc tố thì khi chế biến chất độc trong măng sẽ là mối nguy với sức khỏe người dùng.

Trong măng tươi chứa rất nhiều cyanide, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN). Nghiên cứu chứng minh, một người 50kg chỉ cần ăn phải 50mg acid cyan andrid (HCN) là có thể tử vong.

Măng tươi không được chế biến sạch, kỹ thì rất độc. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi cân.

Vì thế, nếu bạn ăn măng ngâm dấm chưa đủ thời gian thì khả năng gây ngộ độc vẫn rất cao. Ngay cả trước khi sấy hoặc phơi khô măng, bạn cũng nên ngâm măng qua nước muối hoặc luộc kĩ. Đến khi sử dụng, bạn nên chần nước nóng hoặc luộc lại để bảo đảm an toàn.

Rau mốc

Rửa rau nhưng không để ráo nước đã cho vào tủ lạnh là một trong những nguyên nhân làm rau bị mốc. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại rau củ rất dễ bị mốc nếu không bảo quản đúng cách như: cà chua, khoai lang, củ cải…

WHO đã cảnh báo một số loại rau củ bị mốc có thể sinh ra chất gây ung thư là aflatoxin, chất này độc hơn asen 68 lần và là chất gây ung thư đầu bảng. Chỉ cần ăn 1 mg cũng có nguy cơ bị ung thư.

Chất aflatoxin không thể tiêu diệt ở nhiệt độ cao, trong khi thực tế nhiều người vì tiếc mà cắt bỏ một phần hoặc nấu chín kỹ để tiếp tục sử dụng.

Lạc nảy mầm

Lạc nảy mầm là thực phẩm nguy hiểm đối với sức khỏe.

Nếu bắt gặp lạc nảy mầm thì hãy nhanh chóng loại bỏ chúng khỏi căn bếp nhà bạn, bởi nó đã trở thành thực phẩm gây ung thư.

Không chỉ nảy mầm mà lạc mốc cũng có thể sản sinh một lượng lớn độc tố aflatoxin, chất này đã được Tổ chức Y Tế Thế giới liệt kê vào danh sách những chất gây nguy cơ ung thư ở người.

Củ sắn mọc mầm

Các chất alkaloid solanine sẽ được sinh ra khi củ sắn (khoai mì) mọc mầm khiến cho khoai mì trở thành loại củ cực độc.

Chất độc này có thể gây ra các triệu chứng như tiêu chảy, ói mửa, đau tức ngực và thậm chí còn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng tránh ngộ độc, bạn không ăn những củ đã mọc mầm và khi chế biến phải gọt vỏ thật kĩ, cắt bỏ hai đầu củ và luộc chín.

Theo Ngọc Châu/Giao Thông

Tin liên quan

Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?

Mọi người thường kháo nhau rằng uống sữa sau khi ăn cá sẽ gây ra bệnh bạch biến – một...

Kem trái cây handmade - Vừa ngon vừa mát mẻ ai cũng mê!

Làm kem cho gia đình ăn cùng trong những ngày hè nóng nực bằng công thức siêu đơn giản này...

Táo đỏ nhiều công dụng, đặc biệt dưỡng nhan, tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn tuyệt đối tránh những...

Táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ để lại...

Điểm danh 7 công dụng 'thần kỳ' của loại thực phẩm giá rất rẻ nhưng quý ngang 'nhân sâm': Ngăn...

Đây là một trong những thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ nhưng lại bị nhiều người bỏ qua.

Những thực phẩm này có thể chứa nhiều formaldehyde, chất “xúc tác” gây bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn...

Xem thử danh sách những loại thực phẩm sau đây thì bạn sẽ cảm thấy rất bất ngờ đó nhé!

3 bộ phận nội tạng gà là thứ 'thuốc tiên' ít người biết: Kết hợp đúng cách giúp chữa được...

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách dùng 3 bộ phận nội tạng của gà để chữa bệnh.

Sai lầm khi sử dụng tủ lạnh có thể biến nơi đây thành ổ vi khuẩn chết người

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm thật tuyệt vời. Thế nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản...

Tin mới nhất

WAFT - Giáo dục tận gốc là giáo dục nhận thức

7 giờ trước

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong túi bóng đặt trước cửa bệnh viện ở Hà Nội, tím tái toàn...

7 giờ trước

Dự báo thời tiết hôm nay 24/11: Miền Bắc đón không khí lạnh mạnh, miền Trung mưa liên tiếp

7 giờ trước

Xuất hiện chuỗi bão và áp thấp nhiệt đới dồn dập, Biển Đông nguy cơ “bão chồng bão” cuối tháng...

8 giờ trước

TP.HCM ghi nhận 1 ca tử vong do sốt xuất huyết

9 giờ trước

Dự báo thời tiết ngày 23/11: Hà Nội nhiều mây, sáng sớm trời rét, miền Trung có mưa lớn

1 ngày 11 giờ trước

Thêm thứ này vào nước rồi tưới cho cây khế, hoa sai trĩu cành, kết trái ngọt lịm quanh năm

1 ngày 11 giờ trước

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

2 ngày 2 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

2 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình