Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống sữa sau khi ăn cá có gây bệnh ngoài da?

Mọi người thường kháo nhau rằng uống sữa sau khi ăn cá sẽ gây ra bệnh bạch biến – một căn bệnh gây ra các mảng trắng trên da. Các chuyên gia khẳng định rằng không có bằng chứng khoa học nào cho thấy chúng ta nên tránh 2 thực phẩm này.

Uống sữa với cá có bị bạch biến không?

Có một số thông tin cho rằng uống sữa, các sản phẩm từ sữa hoặc bất kỳ sản phẩm nào khác sữa sau khi ăn cá đều có hại cho da. Việc ăn cá và các sản phẩm từ sữa cùng nhau được cho là gây ra các mảng sắc tố không đồng đều trên da, còn được gọi là bệnh bạch biến. Theo một lý thuyết khác, cá và các sản phẩm từ sữa là thực phẩm giàu protein và cần có các loại enzyme khác nhau để tiêu hóa chúng.

Kết quả của việc ăn hai loại thực phẩm này cùng nhau, cơ thể chúng ta sẽ giải phóng một lượng lớn năng lượng để tiêu hóa chúng. Điều này có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề tiêu hóa khác. Theo các chuyên gia, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc uống sữa sau khi ăn cá có hại cho sức khỏe dưới bất kỳ hình thức nào và không có nghiên cứu nào cho thấy nên tránh hai thứ này. Cá và sữa vẫn kết hợp được với nhau trong một số món ăn.

Sữa và cá không gây ra bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến là một bệnh khiến da bị đổi màu thành từng mảng và thường phát triển theo thời gian. Bệnh có thể ảnh hưởng đến da trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, cũng như tóc và bên trong miệng.

Melanin thường chịu trách nhiệm xác định màu tóc và da, nhưng trong bệnh bạch biến, các tế bào sản xuất melanin chết hoặc ngừng hoạt động. Bệnh bạch biến ảnh hưởng đến mọi người thuộc mọi loại da, mặc dù nó có thể dễ nhận thấy hơn đối với những người có da nâu hoặc đen.

Bệnh bạch biến không nguy hiểm đến tính mạng và cũng không lây. Mặc dù điều trị bệnh bạch biến có thể phục hồi màu sắc cho vùng da bị ảnh hưởng, nhưng nó không ngăn được tình trạng tăng sắc tố da.

Nguyên nhân gây ra bệnh bạch biến?

Nguyên nhân của bệnh bạch biến là chưa rõ ràng, nhưng nó xảy ra khi các tế bào sản xuất sắc tố (melanocytes) ngừng sản xuất melanin. Những tế bào sắc tố này chịu trách nhiệm tạo màu cho da, tóc và mắt.

Điều trị bệnh bạch biến?

Tiến triển của bệnh bạch biến rất khó dự đoán. Đôi khi các mảng bạch biến sẽ tự khu trú, không cần điều trị. Ở hầu hết các trường hợp còn lại, các mảng da mất sắc tố sẽ lan rộng ra. Vì nguyên nhân chính xác gây bệnh hiện vẫn chưa được xác định rõ nên chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh bạch biến.

Làm thế nào ngăn ngừa bệnh bạch biến?

Bệnh bạch biến do nhiều yếu tố gây ra, vì vậy không có cách nào để ngăn chặn nó. Thế nhưng để giảm nguy cơ phát triển bệnh này hãy làm theo các bước sau:

  • Duy trì thói quen tắm nắng an toàn.
  • Sử dụng kem dưỡng ẩm hàng ngày là một phần quan trọng trong quá trình chăm sóc da.
  • Bảo vệ cơ thể khỏi chấn thương hoặc căng thẳng.
  • Quản lý bất kỳ bệnh tự miễn dịch tiềm ẩn nào.

Bạch biến có lây không?

Không có bằng chứng cho thấy bệnh bạch biến là truyền nhiễm. Bệnh không lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc vật lý./.

Theo boldsky

Theo N.Hà (Biên dịch)/VOV

Tin liên quan

Kem trái cây handmade - Vừa ngon vừa mát mẻ ai cũng mê!

Làm kem cho gia đình ăn cùng trong những ngày hè nóng nực bằng công thức siêu đơn giản này...

Táo đỏ nhiều công dụng, đặc biệt dưỡng nhan, tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn tuyệt đối tránh những...

Táo đỏ khô có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng sẽ để lại...

Điểm danh 7 công dụng 'thần kỳ' của loại thực phẩm giá rất rẻ nhưng quý ngang 'nhân sâm': Ngăn...

Đây là một trong những thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ nhưng lại bị nhiều người bỏ qua.

Những thực phẩm này có thể chứa nhiều formaldehyde, chất “xúc tác” gây bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn...

Xem thử danh sách những loại thực phẩm sau đây thì bạn sẽ cảm thấy rất bất ngờ đó nhé!

3 bộ phận nội tạng gà là thứ 'thuốc tiên' ít người biết: Kết hợp đúng cách giúp chữa được...

Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cách dùng 3 bộ phận nội tạng của gà để chữa bệnh.

Sai lầm khi sử dụng tủ lạnh có thể biến nơi đây thành ổ vi khuẩn chết người

Tủ lạnh là nơi bảo quản thực phẩm thật tuyệt vời. Thế nhưng nếu bạn không biết cách bảo quản...

2 loại nước giá rẻ là 'khắc tinh' của ung thư, giúp Tống Mỹ Linh sống thọ đến 106 tuổi

Bà Tống Mỹ Linh thường uống 2 loại nước này vừa để thanh lọc cơ thể, vừa giúp phòng chống...

Tin mới nhất

Loại quả xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản đắt đỏ có hương vị vô cùng lạ, dân...

8 giờ trước

Loại rau được CDC Mỹ gọi là "siêu rau" vì cực giàu dinh dưỡng, ở Việt Nam trồng dễ như...

8 giờ trước

Mì lạnh Hàn Quốc ăn ngon làm dễ, “siêu phẩm” hè này

8 giờ trước

Đặc sản xưa không ai biết đến giờ được dân thành phố "săn lùng", 230.000 đồng/kg có tiền cũng khó...

15 giờ trước

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ vào mùa hè, dân thành phố...

20 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày?

20 giờ trước

Cuối xuân chăm ăn 3 loại quả, bổ ngang uống thuốc bắc, khuyên ăn mỗi tuần để bổ dưỡng, tốt...

20 giờ trước

Buổi sáng nên dùng thứ nước "quốc dân" này để "bơm" collagen đều đặn, đảo ngược lão hóa một cách...

20 giờ trước

Loại cá lạ xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản được người thành phố "săn lùng" nhưng hiếm,...

1 ngày 7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình