Phụ Nữ Sức Khỏe

6 loại thực phẩm tuyệt đối không nên hâm nóng nếu không muốn gặp nguy cơ ngộ độc

Thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, tuy nhiên, một số thực phẩm thích hợp để hâm nóng trong khi những thực phẩm khác thì không.

Chúng ta phải cảnh giác với những rủi ro về an toàn và sức khỏe của những thực phẩm này. Sau đây sẽ giải thích những loại thực phẩm phù hợp và không nên hâm nóng từ các góc độ khác nhau để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Hải sản

Ảnh minh họa: Internet

Hải sản chứa hàm lượng protein cao và dễ bị hư hỏng, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi sau khi đun nóng, dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Khi hải sản bị hâm nóng, vi khuẩn dễ dàng sinh sôi, dẫn đến tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, tốt nhất không nên hâm nóng lại hải sản chưa ăn để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, hàm lượng chất béo và cholesterol trong hải sản cao, đun nóng thứ cấp có thể gây ra quá trình oxy hóa chất béo, sản sinh ra các chất có hại và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sữa

Dù là tiệt trùng hay không tiệt trùng, khi bạn bắt đầu uống, tốt nhất bạn nên uống hết trong một lần. Việc hâm nóng sữa có thể làm tăng nguy cơ hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng cũng như an toàn thực phẩm.

Sữa rất giàu protein và lactose. Việc đun nóng thứ cấp có thể dễ dàng gây ra sự phân hủy protein và lactose, ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nó.

Ngoài ra, vi sinh vật trong sữa cũng có thể sinh sôi trong quá trình đun nóng thứ cấp, làm tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

Trứng luộc

Trứng đã nấu chín rất dễ sinh sản vi khuẩn. Trứng luộc còn nguyên vỏ thường chỉ bảo quản được khoảng 1-2 ngày ở nhiệt độ phòng trên 25°C.

Hơn nữa, nhiệt độ càng cao thì thời hạn sử dụng của trứng càng ngắn. Nếu không thể ăn hết trong thời gian ngắn thì nên bảo quản trong tủ lạnh thay vì hâm nóng lại để duy trì độ tươi ngon và an toàn cho thực phẩm.

Ngoài ra, protein trong trứng rất dễ bị phân hủy và dễ gây ngộ độc thực phẩm sau khi đun nóng lần thứ hai, tiềm ẩn nguy cơ đối với sức khỏe.

Rau xào

Làm nóng rau nhiều lần có thể dẫn đến sự hình thành nitrit, tiềm ẩn nguy cơ sức khỏe. Các vitamin và chất xơ trong rau dễ bị nhiệt phá hủy, đun nóng lần hai sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của chúng.

Vì vậy, nên kiểm soát lượng nguyên liệu sử dụng trong quá trình nấu để tránh tạo ra rau thừa, từ đó giảm nhu cầu đun nóng thứ cấp.

Ảnh minh họa: Internet

Chất béo trong thịt cá dễ bị oxy hóa và có thể tạo ra các chất có hại sau khi đun nóng lần thứ hai. Nếu không thể ăn hết cá, tốt nhất bạn nên bảo quản cá trong tủ lạnh hoặc chế biến theo cách khác thay vì hâm nóng lại.

Ngoài ra, các axit béo không bão hòa giàu trong cá dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ cao và việc đun nóng thứ cấp có thể dẫn đến mất giá trị dinh dưỡng.

Nấm

Protein trong nấm dễ bị phân hủy và dễ gây ngộ độc thực phẩm sau khi đun nóng nhiều lần. Nấm chứa nhiều choline, có thể tạo ra các chất có hại sau khi đun nóng lần thứ hai.

Vì vậy, đối với những loại nấm không ăn được thì tốt nhất nên tránh đun nóng lại để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Phước Hải

Tin liên quan

Những loại thực phẩm tăng cường sinh lực, hỗ trợ tim mạch tối ưu mà nam giới không nên bỏ...

Với tuổi ngày càng cao, cơ thể con người trở nên yếu hơn và đòi hỏi phải chú ý nhiều...

Sữa chua úp ngược công thức 6 không nhà làm, láng mịn, dẻo dính, chua ngọt vừa miệng

Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho tiêu, chỉ với những nguyên liệu đơn giản và một vài bí...

Món đặc sản có giá hàng triệu đồng/kg, nhiều người săn lùng nhưng ăn không đúng cách dễ mất mạng...

Không phải loại côn trùng nào cũng có thể dùng làm thực phẩm được, ngay cả với những loại ăn...

Điểm danh 4 loại đồ uống tốt nhất cho sinh lý phái mạnh, bổ sung thường xuyên để duy trì...

Nam giới cần chăm chút sức khỏe bản thân có thể giảm rối loạn cương dương cũng như tăng cường...

Bún chả cá ấm nóng cho bữa sáng thêm dinh dưỡng!

Nấu bún chả cá, nước dùng trong vắt, ăn siêu ngon tại gia. Thử ngay công thức này đảm bảo...

Những món ăn nhẹ và đơn giản cho bữa sáng, vừa ngon miệng lại bổ dưỡng ai mê

Không thể phủ nhận rằng cơ thể chúng ta cần nhiên liệu và một bữa ăn nhanh lành mạnh vào...

Sandwich thịt nguội đơn giản cho bữa sáng vội vàng!

Làm sandwich nhanh gọn, không tốn thời gian mà đủ dưỡng chất nhất

Tin mới nhất

Uống nước tía tô vào buổi sáng có tác dụng gì, vì sao được người Nhật xem đây là ‘lá...

7 giờ trước

Không phải thịt cá, người sống thọ thường ăn ngay 1 thứ này đầu tiên trong bữa cơm: 90% người...

7 giờ trước

5 cách tăng hiệu quả của kem chống nắng, giúp ngừa lão hóa hiệu quả

7 giờ trước

Bất ngờ với 3 công dụng làm đẹp đáng ngạc nhiên của bã cà phê

7 giờ trước

Dù có ngon mát đến mấy nhưng 6 kiểu người này không nên ăn dưa hấu

19 giờ trước

Bà xã của 'anh tài' Cường Seven: Từng lọt vào top 5 Hoa hậu, ngày càng 'lột xác' với ngoại...

19 giờ trước

NSND trẻ nhất nhì Việt Nam và cuộc sống hôn nhân kín tiếng với một nửa ít biết: Hạnh phúc...

19 giờ trước

Mùa mưa đến, kiến ba khoang 'hoành hành', hàng trăm người ở TP.HCM biến dạng da vào viện cầu cứu...

19 giờ trước

Đời tư kín tiếng của MC Đại Nghĩa: Chưa vợ con dù sống trong biệt thự như 'cung điện', tặng...

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình