Phụ Nữ Sức Khỏe

5 thực phẩm ngừa ung thư rất tốt, nhưng nấu theo kiểu này sẽ phản tác dụng, mất dinh dưỡng

Chế biến thức ăn ngoài tiêu diệt vi sinh vật có trong thực phẩm còn giúp tăng khả năng tiêu hoá và hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách có thể làm mất chất dinh dưỡng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của bệnh ung thư, như do gen bẩm sinh, môi trường sống, thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày… Theo nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ, có ít nhất 30% trường hợp ung thư có liên quan mật thiết tới chế độ ăn uống, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tụy….

Làm thế nào để bổ sung dinh dưỡng một cách cân bằng để có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư? Ngoài việc lựa chọn nguyên liệu, chúng ta cũng phải biết cách nấu đúng để cơ thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng. Các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra một số phương pháp nấu ăn sai lầm, nhiều người mắc phải, rất dễ làm mất hết chất dinh dưỡng trong thực phẩm và gây hại cho sức khỏe.

Trái cây và rau củ nhiều màu sắc chứa nhiều chất chống ung thư

Báo cáo nghiên cứu dịch tễ học chỉ ra rằng những người có nguy cơ phát triển ung thư thường ăn rất ít các loại thực phẩm sau: rau lá xanh, rau họ cải (bông cải xanh, bắp cải, cải canh, cải thảo…), rau diếp, cà rốt và trái cây tươi.

Trương Tư Lan, một chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Cathay General Hospital, Đài Bắc, Đài Loan chỉ ra rằng các thực phẩm chống ung thư tốt và rẻ tiền nhất chính là trái cây tươi và rau củ. Hợp chất flavonoid được tìm thấy nhiều trong trái cây và rau củ màu vàng, đỏ và tím, có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa ung thư, đồng thời có khả năng kháng khuẩn và chống dị ứng.

Hợp chất flavonoid bao gồm các chất anthocyanins, catechin, isoflavone và quercetin. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung và ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, chúng có thể ức chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, các loại rau họ cải chứa nhiều chất phytochemical như sulfide hữu cơ, chẳng hạn như súp lơ, cải xoăn và bắp cải, có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt.

Ăn sống hoặc chiên nhiều dầu, nấu sai cách làm mất tác dụng phòng chống ung thư

Châu Du Bội, chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Liên An, Đài Loan nhấn mạnh: “Nguyên liệu tốt nhưng nấu sai cách thì dù bạn có ăn bao nhiêu đi chăng nữa, cũng không có tác dụng”. Bởi vì chất dinh dưỡng của một số nguyên liệu rất dễ bị mất đi trong quá trình nấu nướng, kết quả không những không có tác dụng chống ung thư, mà thậm chí còn sinh ra độc tố.

Dưới đây là những điều nên và không nên khi nấu 5 loại thực phẩm ngừa ung thư mà mọi người nên biết.

(Nguồn: Chuyên gia dinh dưỡng Châu Du Bội từ Phòng khám Liên An, Quỹ Ung thư Đài Loan)

Chuyên gia dinh dưỡng Châu Du Bội nhắc nhở rằng kỹ năng nấu nướng quyết định khả năng chống ung thư của các nguyên liệu.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị rằng để tăng cường dinh dưỡng, ngăn ngừa ung thư, hãy ăn ít nhất một bữa ngũ cốc thô mỗi ngày, ăn ít gạo tinh chế, bột mì và đường. Ngũ cốc thô không chỉ giúp tăng lượng chất xơ, giúp giải độc mà còn cung cấp đa khoáng chất để giảm gánh nặng về đường huyết, đặc biệt có lợi cho phụ nữ béo phì.

Theo Thoidaiplus.suckhoedoisong.vn

Tin liên quan

4 lợi ích ‘thần kỳ’ của nước ép khổ qua đối với sức khỏe, vừa giúp chữa bệnh và ngăn...

Ăn nhiều khổ qua nhưng ít ai biết rằng trong loại quả này có chứa một lượng lớn vitamin và...

Top 4 loại đồ uống giúp ngăn ngừa ung thư, sử dụng hàng ngày còn tốt hơn cả việc dùng...

Không chỉ có thực phẩm, lựa chọn đồ uống lành mạnh có thể giúp bạn ngăn ngừa ung thư một...

Phụ nữ muốn ngăn ngừa ung thư vú tuyệt đối đừng bao giờ bỏ qua những loại quả này

Ung thư vú, căn bệnh khá phổ biến trong thời gian gần đây. Phụ nữ thông minh nên biết cách...

Đây là loại rau ngừa ung thư gan hiệu quả được bán đầy ở chợ nhưng không phải ai cũng...

Nếu thường xuyên ăn súp lơ xanh sẽ giúp phòng chống căn bệnh ung thư hiệu quả. Đồng thời còn...

3 loại rau mùa đông có tác dụng chống ung thư cực mạnh, bảo vệ dạ dày và tim mạch

Những loại rau mùa đông dưới đây chính là “thần dược” giúp con người phòng tránh bệnh cực tốt, đặc...

Đây là những ‘thực phẩm vàng’ giúp bổ sung collagen và estrogen hiệu quả, phụ nữ sau 35 tuổi nên...

Phụ nữ sau 35 tuổi thường xuyên bổ sung những “thực phẩm vàng” này để tăng cường collagen và estrogen...

Top 4 thực phẩm quen thuộc có công dụng chống lại bệnh ung thư hiệu quả nên bổ sung thường...

Một số thực phẩm như quen thuộc chúng ta vẫn ăn hằng ngày nhưng lại có tác dụng tốt trong...

Tin mới nhất

Cả xã tá hỏa vì dòng chữ ‘Con xin lỗi bố mẹ vì áp lực học tập’, người dân nỗ...

8 giờ trước

Giá vàng hôm nay 25/4/2024: Vàng SJC đảo chiều 'phi mã', tăng cả triệu sau một thông báo của Ngân...

8 giờ trước

Trong 6 giây, nếu tìm ra cây chổi để dọn dẹp sàn nhà bừa bộn thì bạn là thiên tài

8 giờ trước

Mẹ kế - con chồng: Ái nữ nhà Minh Nhựa và Mina Phạm từng căng như dây đàn, nay lên...

8 giờ trước

Thông tin mới nhất về đợt nắng nóng diện rộng sắp bao trùm miền Bắc, nhiệt độ tăng nhanh có...

8 giờ trước

5 nguyên tắc về tiền giúp các triệu phú tự thân thành công và gia tăng tài sản

9 giờ trước

4 lưu ý bất cứ ai mới dùng thẻ tín dụng đều phải biết để không vỡ nợ

9 giờ trước

Áp lực dân số già lên thế hệ 'bánh mì kẹp': Gánh cả cha mẹ và con cái, làm sao...

9 giờ trước

Muốn đọc tin nhắn Zalo, Messenger mà không bị phát hiện là đã xem, làm ngay các bước sau

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình