Hiện tại Việt Nam đang tính hình tiêm vắc-xin trên diện rộng cho người dân. Đây là một việc làm hết sức cần thiết vì tình hình dịch bệnh đang còn phức tạp. Tiêm vắc-xin là cách tốt nhất để nâng cao khả năng miễn dịch.
Và một vấn đề mà nhiều người cũng quan tâm không kém là sau khi tiêm vắc-xin phải làm gì để để phát huy hiệu quả. Nếu cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, khả năng bảo vệ của vắc-xin có thể giảm sút.
Chính vì vậy một chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan là Cao Mẫn Mẫn đã chia sẻ lên trang Facebook của mình: “Ăn gì sau khi tiêm vắc-xin COVID-19 để có hiệu lực tốt nhất". Đồng thời cô cũng liệt kê 5 điều cần tránh.
5 nhóm thực phẩm nên ăn sau khi tiêm vắc-xin
1. Súp gà, súp cá rất giàu axit amin và arginine, có thể tăng cường tế bào và bảo vệ đường tiêu hóa.
2. Thực phẩm để giảm viêm chứa nhiều Omega-3, polyphenol như cá hồi, trà xanh, quả mọng.
3. Các loại rau họ cải giúp ức chế các gốc tự do và bảo vệ tế bào như súp lơ, bông cải xanh, bắp cải, củ cải trắng.
4. Trái cây tươi như ổi, cam, quýt, kiwi, táo… chứa nhiều phytochemical, vitamin, chất chống oxy hóa.
5. Nên uống nhất 2000ml mỗi ngày.
Ngoài ra, Cao Mẫn Mẫn cũng đề cập rằng, sau khi tiêm vắc xin COVID-19, cần tránh một số loại thức ăn và thói quen như:
- Đồ ăn mặn, đồ ăn vặt dễ gây viêm nhiễm.
- Tiêu thụ nhiều thực phẩm nhiều đường dễ dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.
- Hút thuốc lá khiến đường hô hấp dễ bị virus tấn công hơn.
- Rượu bia quá mức sẽ làm suy yếu hệ thống miễn dịch.
- Thức khuya.