Phụ Nữ Sức Khỏe

5 nguyên tắc ăn uống tốt cho sức khỏe

Nhiều người hiện đang thực hiện chế độ ăn kiêng theo khuyến cáo của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng, nhất là những người đang có bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch...

Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng bất kỳ chế độ ăn kiêng nào bạn tuân theo đều phải mang lại những lợi ích sức khỏe vững bền. Để đạt được điều này, bạn nên đạt được 5 điểm sau:

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Rất nhiều thực vật: Thực phẩm thực vật - rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt - cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất. Chúng cũng có chất xơ và các hợp chất có lợi cho sức khỏe được gọi là phytochemical: Các chất tự nhiên trong thực vật mang lại cho con người một loạt các lợi ích sức khỏe, bao gồm hoạt động chống oxy hóa, chống viêm và thậm chí là chống ung thư. Một nửa khẩu phần của bạn trong mỗi bữa ăn nên bao gồm các sản phẩm này.

Bổ sung đầy đủ chất đạm: Nhiều nghiên cứu cho thấy, điều quan trọng là phải ăn đủ protein. Một số cách để có được lượng protein đó tốt cho sức khỏe hơn những cách khác.

Những người hạn chế ăn thịt có xu hướng giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. Nguồn protein thực vật (đậu, đậu lăng, thực phẩm từ đậu nành, các loại hạt, hạt) và hải sản mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nhất. Bổ sung đủ protein, cùng với hoạt động thể chất, là điều quan trọng để duy trì sự mạnh mẽ, khỏe mạnh.

Thực phẩm chế biến tối thiểu: Một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Mỹ năm 2019 đã chỉ ra một cách dứt khoát rằng việc ăn một chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến quá kỹ sẽ gây tăng cân và làm thay đổi lượng đường và cholesterol trong máu không tốt cho sức khỏe.

 

 

Theo BS Nguyễn Phú Lâm/Kinh Tế và Đô Thị

Tin liên quan

Uống 4 tách trà mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, uống ít nhất 4 tách loại trà này mỗi ngày có...

Cách luộc đậu bắp đúng cách: Giữ trọn dinh dưỡng, thêm ngon miệng

Nhiều người có thể cảm thấy khó khăn khi luộc đậu bắp vì thành phẩm trông xấu và màu sắc...

Ăn 4 hạt lạc mỗi ngày đem đến tác dụng bất ngờ cho cơ thể

Lạc chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, carbohydrate, protein, chất béo không bão hòa… Trong vỏ lạc có...

Kết hợp đậu phụ với 3 thực phẩm này tăng dinh dưỡng gấp bội phần, càng ăn càng ngừa ung...

Đậu phụ là nguồn dinh dưỡng cực lớn, nếu biết kết hợp chúng với 3 loại thực phẩm dưới đây,...

Dùng mật ong chữa đau họng có được không?

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm nên rất hữu ích trong việc làm giảm triệu chứng đau...

Nhịn ăn giảm cân - Những hệ lụy khó lường

Theo Tổ chức Y tế thế giới, có đến 38% người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng thừa...

9 loại thực phẩm giúp bổ não cho trẻ

Theo nghiên cứu, các thực phẩm như trứng, quả mọng, rau cải xanh và sữa chua góp phần quan trọng...

Tin mới nhất

Uống nước mía có tăng cân không?

1 giờ trước

Những tác động nghiêm trọng mới nhất từ biến đổi khí hậu với sức khỏe tâm thần con người

1 giờ trước

Tiêu Chiến gây sốt với nhan sắc của kẻ phản diện trong poster đầu tiên của Tàng Hải Truyện

1 giờ trước

Hành động đẹp nhưng âm thầm của Lưu Diệc Phi được Hội Chữ thập đỏ Trung Quốc công nhận

1 giờ trước

Loại quả được coi là bí quyết 'bảo dưỡng' nhan sắc Từ Hy Viên ở tuổi 48: Hóa ra ở...

6 giờ trước

Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...

6 giờ trước

Gu thời trang của Ngu Thư Hân trong Suỵt, Nhà Vua Đang Ngủ Đông gây hoang mang MXH

7 giờ trước

Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...

7 giờ trước

Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình