Phụ Nữ Sức Khỏe

Uống 4 tách trà mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường

Theo một nghiên cứu được công bố mới đây, uống ít nhất 4 tách loại trà này mỗi ngày có thể làm giảm 17% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 trong khoảng thời gian trung bình 10 năm.

Uống 4 tách trà mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường.

Nghiên cứu mới này được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh tiểu đường châu Âu ở Stockholm, Thụy Điển.

Xiaying Li, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là học viên sau đại học tại Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán cho biết, mối quan hệ giữa việc uống trà và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được nghiên cứu trước đây, nhưng kết quả không nhất quán.

Xiaying Li cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa việc uống trà và bệnh tiểu đường loại 2 phụ thuộc vào lượng trà tiêu thụ. Chỉ uống trà vừa đủ mới có thể cho thấy tác dụng lâm sàng”.

Các tác giả tóm tắt lần đầu tiên nghiên cứu 5.199 người lớn không có tiền sử bệnh tiểu đường loại 2 đã tham gia chương trình nghiên cứu Khảo sát Sức khỏe và Dinh dưỡng Trung Quốc (CHNS). CHNS là một nghiên cứu tiềm năng xem xét các vấn đề kinh tế - xã hội học và sức khỏe của cư dân từ 9 tỉnh của Trung Quốc. Họ được tuyển chọn vào năm 1997 và theo dõi cho đến năm 2009. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia cung cấp thông tin về các yếu tố lối sống như thói quen ăn uống, tập thể dục, hút thuốc và uống rượu.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người uống trà và không uống trà trong nghiên cứu của họ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tương tự nhau.

Nhưng khi các nhà nghiên cứu quyết định xem liệu số lượng uống trà giữa những người uống trà có tạo ra sự khác biệt hay không bằng cách thực hiện đánh giá có hệ thống 19 nghiên cứu thuần tập liên quan đến hơn 1 triệu người trưởng thành từ 8 quốc gia, kết quả lại khác: Những người uống trà xanh, ô long hoặc đen hàng ngày càng đều đặn trà, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 của họ càng thấp.

Các tác giả cảnh báo rằng nghiên cứu của họ không chứng minh rằng uống trà làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, nhưng cho thấy uống trà có khả năng góp phần. Họ cũng lưu ý rằng, kết quả này dựa trên đánh giá của chính những người tham gia về việc tiêu thụ trà và không thể loại trừ khả năng lối sống và các yếu tố sinh lý không được đo lường có thể ảnh hưởng đến kết quả.

“Các thành phần cụ thể trong trà, chẳng hạn như polyphenol, có thể làm giảm nồng độ glucose trong máu bằng cách ức chế hoạt động của α-glucosidase hoặc ức chế hoạt động của các enzym khác, nhưng cần phải có một lượng đủ hoạt chất sinh học để có hiệu quả” - Xiaying Li nói .

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, polyphenol là chất được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và mang lại màu sắc cho một số loại hoa, trái cây và rau quả. Polyphenol có đặc tính chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn tổn thương tế bào trong cơ thể. Chất hoạt tính sinh học là chất dinh dưỡng hoặc không phải chất dinh dưỡng trong thực phẩm ảnh hưởng đến cách cơ thể hoạt động.

Duane Mellor, một chuyên gia dinh dưỡng và giảng viên cấp cao tại Đại học Aston ở Birmingham, Vương quốc Anh cho biết, lựa chọn lối sống lành mạnh rất quan trọng để quản lý nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài việc uống trà, tập thể dục thường xuyên, ăn đủ trái cây, rau, ngũ cốc và sử dụng các chất tạo ngọt thay thế các loại đường bổ sung cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 hoặc kiểm soát bệnh tốt hơn.

Theo BS Nguyễn Phú Lâm/Kinh Tế và Đô Thị

Tin liên quan

Nhịn ăn giảm cân - Những hệ lụy khó lường

Theo Tổ chức Y tế thế giới, có đến 38% người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng thừa...

Ăn 4 hạt lạc mỗi ngày đem đến tác dụng bất ngờ cho cơ thể

Lạc chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất, carbohydrate, protein, chất béo không bão hòa… Trong vỏ lạc có...

Kết hợp đậu phụ với 3 thực phẩm này tăng dinh dưỡng gấp bội phần, càng ăn càng ngừa ung...

Đậu phụ là nguồn dinh dưỡng cực lớn, nếu biết kết hợp chúng với 3 loại thực phẩm dưới đây,...

9 loại thực phẩm giúp bổ não cho trẻ

Theo nghiên cứu, các thực phẩm như trứng, quả mọng, rau cải xanh và sữa chua góp phần quan trọng...

Dùng mật ong chữa đau họng có được không?

Mật ong có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm nên rất hữu ích trong việc làm giảm triệu chứng đau...

Vắt chanh vào bát phở nóng hổi, nghe có vẻ hấp dẫn nhưng lại là thói quen ăn uống sai...

Nhiều người luôn có thói quen vắt chanh vào bát phở nóng hổi, tuy nhiên, dưới góc độ khoa học...

Lợi ích của việc ăn rau quả

Mỗi nhóm rau quả đều có giá trị dinh dưỡng nhất định. Nhóm màu xanh đậm giàu các hoạt chất...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

16 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

16 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

16 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày 6 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày 6 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày 6 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

1 ngày 10 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

1 ngày 10 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

1 ngày 10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình