Bệnh đau nửa đầu (đau đầu vận mạch) xảy ra do mạch máu bị co giãn bất thường. Biểu hiện thường xảy ra của bệnh đau nửa đầu là chóng mặt, hoa mắt, rối loạn thính giác, đau dữ dội ở cùng thái dương và trước trán; thậm chí có thể gây buồn nôn.
Người bệnh nên bổ sung một vài món ăn dưới đây để cải thiện các triệu chứng do đau nửa đầu gây ra.
Cháo hạt kê đậu đen
Hạt kê và đậu đen giàu chất đạm, vitamin, các chất chống oxy hóa cùng khoáng chất magie. Magie là nguồn dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường chức năng hệ thần kinh, ổn định huyết áp. Từ đó, giúp người bệnh đau nửa đầu cải thiện sức khỏe, giảm các chứng đau.
Ngoài ra, đậu đen và hạt kê còn giàu vitamin B3. Nguồn dinh dưỡng này hỗ trợ sự giãn nở của các mạch máu, ổn định quá trình lưu thông máu, do đó giảm được chứng đau nửa đầu.
Chế biến món cháo hạt kê đậu đen
Nguyên liệu gồm: 1/2 chén đậu đen và 1/2 chén hạt kê. Ngâm đậu đen khoảng 3 tiếng rồi vo sạch. Cho hạt kê và đậu đen vào xoong, thêm nước ngập rồi nấu đến khi nhuyễn thành cháo là được.
Khi nấu, cho vào một muỗng cà phê muối để cháo mau nhừ và có thể thêm thịt bò bằm hay thịt gà để món ăn giàu dinh dưỡng.
Thưởng thức cháo hạt kê đậu đen ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn. Khi ăn, thêm một ít đường hoặc gia vị tùy thích. Cháo đậu đen hạt kê giúp giảm các triệu chứng ù tai, chóng mặt do bệnh đau nửa đầu gây ra.
Cải bó xôi xào thịt bò
Cải bó xôi (rau bina) là một trong những loại rau lá xanh giàu hàm lượng magie và vitamin B2. Nguồn dinh dưỡng này giúp bạn cải thiện chứng đau nửa đầu hiệu quả.
Cụ thể, vitamin B2 giúp các tế bào não sử dụng năng lượng tốt hơn và hình thành các tế bào máu đỏ để hỗ trợ sản xuất kháng thể. Bên cạnh đó, thịt bò dồi dào thành phần vitamin B3 - giúp người bệnh ổn định tinh thần.
Chế biến món cải bó xôi xào thịt bò
Nguyên liệu gồm: 300 gram cải bó xôi, 200 gram thịt bò và gia vị. Tách từng bẹ cải rồi ngâm với nước muỗi pha loãng khoảng 10 phút, rửa thật kỹ rồi xắt thành khúc vừa ăn. Thịt bò rửa sạch, xắt lát mỏng và ướp với một ít gia vị.
Phi thơm hành, tỏi rồi vặn lửa lớn, cho thịt bò vào xào nhanh chóng khoảng 2-3 phút rồi trút ra đĩa. Tiếp đến, xào cải bó xôi sao cho vừa chín tới thì thêm thịt bò, nêm gia vị rồi đảo đều khoảng 2-3 phút là món ăn hoàn thành.
Sự kết hợp giữa cải bó xôi và thịt bò tạo nên món ăn giàu dinh dưỡng, giúp bạn "đánh tan" cơn đau nửa đầu.
Canh cà rốt thịt gà
Theo nghiên cứu, cà rốt giàu magie và beta-carotene. Hai dưỡng chất này có vai trò quan trọng trong việc chống lại các triệu chứng đau nửa đầu. Cụ thể, magie cần thiết cho hơn 300 phản ứng trong cơ thể con người, có tác dụng tăng cường cơ bắp, ổn định huyết áp cũng như mức độ đường trong máu.
Bên cạnh đó, thành phần tryptophan trong thịt gà có tác dụng tăng cường hoạt động của hệ thần kinh, ổn định giấc ngủ, giúp cơ thể thư giãn. Tryptophan cũng là một loại thuốc giảm đau hữu ích và an toàn.
Chế biến món canh cà rốt thịt gà
Nguyên liệu gồm: 3 củ cà rốt, 2 cái đùi gà và gia vị. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi xắt lát vừa ăn; đùi gà rửa kỹ với nước muối pha loãng, chặt thành miếng vừa ăn.
Xào thịt gà với một ít gia vị rồi trút ra đĩa. Dùng ngay xoong xào thịt gà, cho cà rốt và nước vừa đủ. Bắc lên bếp, nấu đến khi cà rốt mềm nhừ thì trút thịt gà vào, nêm nếm lại gia vị. Đợi canh sôi lên thì tắt bếp, thêm hành ngò và tiêu để món ăn dậy hương thơm.
Người bị đau nửa đầu nên ăn canh cà rốt thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh.