Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại thực phẩm tồi tệ nhất có thể làm giảm tuổi thọ của bạn

Nghiên cứu mới của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy các loại thức ăn bạn tiêu thụ hàng ngày có thể khiến bạn mất đi vài phút hoặc thậm chí vài năm trong cuộc đời.

Các nghiên cứu khoa học đã luôn chỉ ra rằng một chế độ ăn uống không lành mạnh có những kết quả rất bất lợi, đôi khi góp phần gây ra một số căn bệnh chết người và làm giảm tuổi thọ của bạn. Nhưng hàng ngày, chúng ta không thường nghĩ về việc lựa chọn thực phẩm cá nhân ảnh hưởng như thế nào đến việc chúng ta sẽ sống được bao lâu.

Các chuyên gia tại Đại học Michigan đã tính toán gánh nặng sức khỏe của các loại thực phẩm khác nhau, trở thành những người đầu tiên đưa ra điểm số cụ thể cho món ăn vặt yêu thích của bạn.

Họ phát hiện ra rằng một khẩu phần các loại hạt có thể kéo dài thêm gần 26 phút trong cuộc sống của một người nhưng mỗi chiếc hotdog đã ăn sẽ rút ngắn tuổi thọ tới 36 phút. Trong khi đó, một chiếc bánh mì kẹp bơ đậu phộng và mứt cho một người thêm nửa giờ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Food tháng 8/2022. Các nhà khoa học đã tính toán ảnh hưởng trực tiếp của khoảng 6.000 bữa ăn, đồ ăn nhẹ và đồ uống khác nhau dựa trên tuổi thọ khỏe mạnh - khoảng thời gian một người có chất lượng cuộc sống tốt và không có bệnh tật.

Họ chỉ ra rằng nếu ai đó thường xuyên ăn thịt bò và thịt chế biến (như thịt xông khói) chỉ cần thay đổi 10% calo với các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, cũng có thể giúp họ sống thêm 48 phút mỗi ngày.

Theo các nhà nghiên cứu của Đại học Michigan, một chiếc bánh hotdog sẽ rút ngắn tuổi thọ của bạn xuống 36 phút (ảnh minh họa).

Theo The Telegraph, những thực phẩm tồi tệ nhất trên mỗi khẩu phần là:

Xúc xích: -36 phút
Thịt xông khói: -26 phút
Cheeseburger: -8,8 phút
Nước ngọt (có ga hoặc không có ga): -12,4 phút
Đồ ăn nhẹ và bánh mì đóng gói: Giảm tuổi thọ khác nhau
Các thực phẩm lành mạnh kéo dài tuổi thọ

Bơ đậu phộng: +33,1 phút
Cá hồi nướng: +13,5 phút
Chuối: +13,5 phút
Cà chua: +3,8 phút
Quả bơ: +1,5 phút
 
Mục đích của nghiên cứu này là xem xét cả tác động của thực phẩm đối với sức khỏe và môi trường. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá từng loại thực phẩm dựa trên việc chúng ta nên ăn nhiều hơn hay ít hơn sản phẩm đó.

Ví dụ, cá hồi ghi điểm màu xanh lá cây cho tác động dinh dưỡng - thêm 16 phút - tuy nhiên nó có màu đỏ tổng thể do tác động môi trường.

Thịt chế biến có điểm kém trong cả hai lĩnh vực, do lượng khí thải carbon và mối liên hệ với bệnh tật.

Các nhà khoa học hy vọng rằng những phát hiện này sẽ khuyến khích mọi người đưa ra lựa chọn thực phẩm tốt hơn cho bản thân cũng như môi trường.

Tác giả nghiên cứu, Giáo sư Olivier Jolliet cho biết: "Tính cấp thiết của việc thay đổi chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe con người và môi trường là rõ ràng. Những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng những thay đổi có mục tiêu nhỏ cung cấp một chiến lược khả thi và mạnh mẽ để đạt được những lợi ích đáng kể về sức khỏe và môi trường mà không yêu cầu thay đổi chế độ ăn uống nghiêm trọng".

Theo Thiên Châu (theo The Sun)/Sức khỏe & Đời sống

Tin liên quan

3 loại rau quả ăn nhiều sẽ rút ngắn tuổi thọ, âm thầm nuôi lớn tế bào ung thư, người...

Một chế độ ăn với nhiều rau xanh và trái cây luôn được các chuyên gia khuyến khích. Nhưng...

5 món ăn từ dược liệu giúp tăng cường miễn dịch, hỗ trợ điều trị cúm A

Hiện nay, số người mắc bệnh cúm A có chiều hướng gia tăng và có thể gây những biến chứng...

Vitamin B12 có thể giúp giảm gan nhiễm mỡ không do rượu

Nghiên cứu mới cho thấy, vitamin B12 và axit folic có thể đảo ngược tiến triển dẫn đến bệnh gan...

Mẹo bảo quản tỏi vừa để được lâu lại tiện dùng

Để giữ được độ ngon tối đa của tỏi, chị em hãy làm theo những mẹo cực dễ này.

Rau cải thảo nên mua loại xanh hay trắng mới tốt? Cải thảo có dấu hiệu này nhất định không...

Rau cải thảo ăn giòn ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng mua loại nào mới thật sự ngon, bổ và...

Đừng bóc vỏ khi ăn nho, công dụng của nó ngoài sức tưởng tượng của bạn!

Khi ăn nho, nhiều người thường bóc, nhổ cả vỏ nho mà không biết được công dụng tuyệt vời...

Loại quả quen thuộc trong vườn người Việt, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa tiểu đường rất hay

Đây là loại quả được sử dụng nhiều trong các bữa cơm ngày hè, đem lại nhiều lợi ích sức...

Tin mới nhất

Con trai Nguyệt Ánh lên 6 tuổi ra dáng 'trai Ấn chính hiệu', mắt to tóc dày, da ngăm, tính...

54 phút trước

Ca sĩ Hồng Kông nổi tiếng thập niên 90, Lê Minh Thi qua đời ở tuổi 58 sau thời gian...

1 giờ trước

'Bạn trai Dương Tử' Đặng Vi bị chê 'kẹt xỉ' với đồng nghiệp vì điều này

1 giờ trước

Người đàn ông bỗng mắc ung thư gan, bác sĩ ngao ngán: tiết kiệm 1, phá sức khỏe 10, nhiều...

5 giờ trước

Cô gái bất ngờ nôn ra nước đen sau khi đau bụng kinh, bác sĩ: bệnh này không chữa được

6 giờ trước

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2: Nếu thuộc nhóm người này bạn cũng nên thận trọng

6 giờ trước

Thường xuyên bị đỏ mắt và ù tai, người đàn ông nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, phổi...

6 giờ trước

Khởi My có động thái mới đập tan tin đồn ly hôn Kelvin Khánh

6 giờ trước

Mỹ nhân Việt bỗng 'mất hút' khỏi showbiz nay bất ngờ ôm bụng bầu vượt mặt dự sự kiện, được...

6 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình