Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau cải thảo nên mua loại xanh hay trắng mới tốt? Cải thảo có dấu hiệu này nhất định không nên mua!

Rau cải thảo ăn giòn ngon, giàu chất dinh dưỡng nhưng mua loại nào mới thật sự ngon, bổ và đúng đây nhỉ?

Nói đến các loại rau cải, ta không thể không nhắc đến rau cải thảo - một loại rau ngon, bổ dưỡng. Ngoài việc chế biến được nhiều món ăn như xào, nấu, cuộn thịt hấp, cải thảo còn là nguyên liệu không thể thiếu trong món kim chi trứ danh của Hàn Quốc. 

Thơm ngon, bổ dưỡng là vậy nhưng khi ra chợ, nếu để ý bạn sẽ thấy có hai loại rau cải thảo đang được bày bán. Một loại rau cải thảo có màu trắng, loại còn lại thì có màu xanh sẫm hơn khá nhiều. Nhưng chọn loại nào thì ngon hơn nhỉ, bạn có biết không?

Chọn mua rau cải thảo xanh hay trắng mới ngon?

Thời gian trưởng thành khác nhau, độ ngon ngọt cũng khác! 

Cải thảo trắng thường được bán nhiều trên thị trường vào tháng 9, trong khi cải thảo xanh sẽ tái xuất trên thị trường sau tháng 10 hàng năm. 

Sở dĩ cải thảo xanh xuất hiện muộn hơn là do có chu kỳ sinh trưởng dài hơn, do đó cải thảo có màu xanh cũng chứa nhiều chất xơ hơn, lá dày hơn, dai hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc rau cải thảo xanh sẽ giòn hơn, khi luộc, nấu cảm nhận rõ sợi thô, vị sẽ nhạt hơn và ít nước hơn một chút so với cải thảo trắng. Nhưng điều này sẽ có lợi cho đường ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ của cơ thể.

Rau cải thảo xanh sẽ giòn hơn, khi luộc, nấu cảm nhận rõ sợi thô có trong rau.

Trong khi đó, cải thảo trắng có phần lá mỏng hơn, chứa hàm lượng nước cao hơn, khi chế biến, phần rau sẽ mềm, ngọt.

Dù khác nhau ở màu sắc, nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong cả hai loại rau cải thảo xanh và trắng đều tương đương. Nếu bạn lựa chọn mua cải thảo trắng có nhiều nước, cân nặng của rau sẽ cao hơn, giá tiền đắt hơn chút đỉnh. Còn nếu bạn muốn mua rau vừa ngon vừa rẻ vừa tốt thì có thể lựa chọn rau cải thảo lá xanh.

Tuy nhiên, có một điều bạn cần lưu ý, cải thảo trắng có chứa nhiều nước hơn nên thời gian rau hỏng, thối sẽ nhanh hơn, chỉ bảo quản được vài ngày sẽ hỏng. Do đó khi mua về, bạn nên chế biến và ăn càng sớm càng tốt. Còn cải thảo xanh ít nước hơn nên để được lâu hơn.

Nếu cải thảo có dấu hiệu như thế này, đừng nên mua!

Cải thảo xuất hiện nhiều đốm đen

Nếu trên lá có những đốm đen tức là cải thảo đã bị nấm mốc, không nên mua

Dù mua loại cải thảo có màu trắng hay xanh thì khi chọn bạn cũng cần chọn những lá sạch. Nếu trên lá có những đốm đen tức là cải thảo đã bị nấm mốc, rất có thể vết đốm là do đã bị phun quá nhiều formaldehyde - chất bảo quản thực phẩm giúp tươi lâu. 

Ấn vào rau thấy mềm

Khi mua cải thảo, bạn dùng tay ấn nhẹ vào, nếu ấn thấy phần rau chắc thì có nghĩa là cải thảo chặt, đầy đặn và có nhiều lõi cải hơn. Rau mềm nghĩa là phần lõi bên trong không phát triển tốt, sau khi loại bỏ lá già sẽ không còn lại nhiều. 

Cẩn thận hơn, bạn có thể nhờ người bán hàng bổ đôi phần cải thảo để bạn có thể nhìn rõ hơn phần lõi bên trong nhé!

Khi mua bạn dùng tay ấn nhẹ vào, nếu ấn thấy phần rau chắc thì có nghĩa là cải thảo chặt, đầy đặn và có nhiều lõi cải hơn.

- Cải thảo có mùi lạ

Nếu cải thảo có mùi hăng kỳ lạ, giống mùi thuốc khử trùng trong bệnh viện thì bạn cũng đừng nên mua. 

Bởi lẽ rất có thể, phần rau này được tẩm bằng formaldehyde - một chất không có lợi cho sức khỏe.

Theo Chang Chang/ Tổ quốc

Tin liên quan

Khoai lang tím bị cho 'ra rìa' nhưng lại có rất nhiều tác dụng, cực kỳ tốt cho sức khỏe

Trong khoai lang tím có chứa Anthocyanin, đây là một hợp chất thuộc nhóm Flavonoid Anthocyanin, một chất có nhiều...

Những lợi ích tốt cho sức khỏe mà cá hồi có được khiến bạn bất ngờ

Cá hồi là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng rất có giá trị cho cơ thể con người. Hãy...

5 công dụng tuyệt vời mà cà rốt đem lại cho làn da mà bạn nên biết

Cà rốt phổ biến được biết đến trong việc giúp cải thiện thị lực và bài viết sau đây chia...

Top 5 thực phẩm quen thuộc sau tuổi 50 cần nên ăn để giúp xương chắc khỏe

Vấn đề xương khớp sẽ ảnh hưởng rất nhiều nhất là ở độ tuổi 50 dưới đây là bài viết...

Cà chua xanh làm thuốc có gây ngộ độc không?

Cà chua xanh có thể ăn sống hoặc chế biến thành những món ăn hấp dẫn có lợi cho sức...

Cả gia đình nguy kịch vì ăn 1 loại quả để qua đêm

Trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất nhưng nếu để loại quả này qua đêm trong tủ lạnh coi chừng...

7 thói quen hàng ngày giúp bạn trẻ ra chục tuổi, ai đang ở độ tuổi 50 áp dụng càng...

Rất nhiều thói quen hàng ngày giúp bạn trẻ trung hơn, chị em phụ nữ không áp dụng thực sự...

Tin mới nhất

Đặc sản xưa không ai biết đến giờ được dân thành phố "săn lùng", 230.000 đồng/kg có tiền cũng khó...

1 giờ trước

Loại lá xưa không ai ngó ngàng, nay làm thành món đặc sản lạ vào mùa hè, dân thành phố...

6 giờ trước

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn gừng mỗi ngày?

6 giờ trước

Cuối xuân chăm ăn 3 loại quả, bổ ngang uống thuốc bắc, khuyên ăn mỗi tuần để bổ dưỡng, tốt...

6 giờ trước

Loại cá lạ xưa không ai biết đến, giờ thành đặc sản được người thành phố "săn lùng" nhưng hiếm,...

17 giờ trước

Món ăn có tác dụng chống nắng và tia cực tím, giúp phụ nữ xinh đẹp, trẻ lâu trong mùa...

17 giờ trước

Mùa hè ăn 3 loại cá này vừa tươi ngon, bổ dưỡng vừa giúp cơ thể tràn đầy sức sống

17 giờ trước

Thịt luộc xong nước trong, thơm là không nhiễm hóa chất? Chuyên gia chỉ 3 cách chuẩn để phân biệt...

1 ngày trước

1 loại củ có tên "kỳ cục" nhưng dùng được thay cơm: BS nói ăn vào giúp hạ đường huyết...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình