Phụ Nữ Sức Khỏe

4 thói quen nấu nướng tai hại, sinh ra nhiều chất gây ung thư mà nhiều nhà mắc phải

Nếu còn đang giữ những thói quen này, bạn nên từ bỏ chúng ngay để bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Sử dụng dầu chiến rán nhiều lần

Quá trình chiên rán cần dùng tới lượng dầu mỡ rất lớn. Nhiều người muốn tiết kiệm nên tái sử dụng lượng dầu này cho các lần chiên xào tiếp theo.

Tuy nhiên, đây là một sai lầm tai hại. Dầu đã qua sử dụng có thể chứa các chất độc, chẳng hạn như acrylamide.

Khi dầu được làm nóng và sử dụng lại, các chất gây ung thư sẽ tiếp tục được sinh ra, chủ yếu là benzopyrene và một số aldehyd, hợp chất dị vòng...

Bạn chỉ nên sử dụng dầu một lần.

Để dầu sôi ở nhiệt độ cao rồi mới chiên, xào

Nhiều người có thói quen để dầu nóng đến mức bốc khói rồi mới cho thức ăn vào. Lúc này, dầu thường đã đạt nhiệt độ trên 200 độ C. Ở mức nhiệt này, dầu dễ sản sinh ra chất benzopyrene -gây ra ung thư.

Ngoài ra, nấu ăn với dầu ở nhiệt độ cao dễ phá hủy các chất dinh dưỡng trong thức ăn, không tốt cho người sử dụng.

 

Bỏ nhiều muối

Tiêu thụ nhiều muối dễ dẫn tới bệnh tim mạch, tăng huyết áp, xơ cứng mạch máu.

Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng cho thấy mối tương quan giữa lượng muối sử dụng mỗi ngày với nguy cơ ung thư dạ dày. Người càng ăn mặn càng tăng nguy cơ ung thư. Bởi áp suất thẩm thấu cao của muối làm hỏng niêm mạc dạ dày. Về lâu dài có thể gây ra một loại các bệnh lý nguy hiểm.

Không rửa nồi/chảo đã dùng để nấu món khác

Nhiều người để tiết kiệm thời gian thường bỏ qua việc rửa chảo khi chế biến món mới. Thói quen này gây ra bất lợi cho sức khỏe.

Khi không rửa chảo, thức ăn cũ còn bám lại làm được làm nóng sở nhiệt độ cao dễ sinh ra chất benzopyrene - một chất gây ung thư.

Ngoài ra, việc không rửa nồi, chảo mà nấu tiếp ngay làm ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc và hương vị của món ăn sau đó.

 
Theo Thanh Huyền/Khỏe và đẹp

Tin liên quan

Vợ đem ngọn dứa cắm vào cốc nước, 3 ngày chồng ngỡ ngàng khi thấy thành quả

So với cách trồng thông thường, trồng dứa trong chậu cần nhiều thời gian hơn để đậu trái tuy nhiên...

Đừng cho gia vị này vào thịt kho thịt sẽ khô cứng nhưng nhiều người không biết

Nhiều người có thói quen nêm thêm gia vị này khi kho thịt nhưng đầu bếp bật mí, gia vị...

Thịt ba chỉ rang cháy cạnh với loại rau này, người khó tính mấy cũng khen ngon

Nghĩ đến ba chỉ rang cháy cạnh, thường các bà nội trợ nghĩ đến việc rang không, vì cho bất...

Khi rửa hàu, đừng chỉ dùng bột mì, thêm một nguyên liệu nữa đảm bảo sạch bong không vết bẩn

Nguyên liệu mà ngày nào chúng ta cũng ăn có tác dụng làm sạch thịt hàu vô cùng tốt mà...

Chỉ ngâm rửa mộc nhĩ với nước là sai, thêm 3 nguyên liệu đảm bảo vừa sạch lại giòn

Chẳng những vậy, khi ngâm mộc nhĩ tuyệt đối không sử dụng nước sôi làm nó bị mất chất dinh...

Khi ốp trứng, đừng chỉ thêm dầu, thêm một thứ nữa, trứng không bị dính chảo và có vị mềm...

Mặc dù trứng ốp rất đơn giản, nhưng rất khó để làm cho chúng ngon và nhìn đẹp. Nhiều người...

5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày

Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

10 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

10 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

10 giờ trước

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

10 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

10 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

10 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

1 ngày trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

1 ngày trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

1 ngày trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình