Phụ Nữ Sức Khỏe

4 nhóm người không nên ăn bánh trôi, chay

Bánh trôi, chay là món ăn thường được nhiều gia đình Việt Nam chuẩn bị trong dịp Tết Hàn thực. Theo bác sĩ, một số người không nên hoặc hạn chế dùng món này để đảm bảo sức khỏe.

Bánh trôi, bánh chay là hai loại bánh cổ truyền của người Việt Nam, thường được ăn nhiều nhất vào dịp Tết Hàn thực ngày 3/3 âm lịch hằng năm, với ý nghĩa tưởng nhớ những người đã khuất, hướng về cội nguồn, tổ tiên, ngày này cũng được gọi là “ngày bánh trôi bánh chay”.

Loại bánh này có thành phần chủ yếu là bột gạo (gạo nếp lẫn gạo tẻ), đường phèn, gừng, bột sắn, đối với bánh chay thì có thêm thành phần đậu xanh và đường trắng.

Bột gạo dùng làm vỏ bánh thường được trộn với tỉ lệ gạp nếp: gạo tẻ là 9:1 hoặc 8:2, do đó, thành phần chính của vỏ bánh vẫn là gạo nếp. Nhân bánh trôi là 1 viên đường phèn đã được xắt nhỏ, nhân bánh chay là đậu xanh đã được giã nhuyễn, nấu chín và xào đều với đường trắng.

Với món bánh trôi, có thể thưởng thức trực tiếp sau khi nấu chín với một chút vừng và dừa nạo rắc lên trên, còn bánh chay thì sẽ ăn với phần nước đường nấu cùng bột sắn và gừng. Món ăn này mềm, dẻo, thơm mùi gừng, ngậy của vừng, ngọt của đường và đậu xanh nên được người dân yêu thích.

Cả hai loại bánh đều chứa nhiều tinh bột và đường, không mang lại nhiều dinh dưỡng, vì thế dù không ăn quá nhiều, bạn vẫn có thể nạp quá nhiều calo và tăng chỉ số đường máu. Trong 100g bánh trôi, bánh chay có khoảng 300-400 calo tùy vào cách chế biến của người làm bánh.

Bánh trôi, bánh chay là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực. Ảnh: Diệu Bình/NVCC 

Bên cạnh đó, tinh bột trong bánh cũng chủ yếu là bột gạo nếp, gây tăng đường huyết và tích mỡ nhanh, gạo nếp cũng khiến gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, khó chịu nếu ăn quá nhiều,...

Một số người có thể phải hạn chế món ăn này.

- Người mắc bệnh tiêu hóa: Tinh bột trong gạo nếp là loại tinh bột phân nhánh, khó tiêu hóa hơn tinh bột trong gạo tẻ, do đó dạ dày thường phải hoạt động co bóp và tiết dịch vị ra nhiều hơn để tiêu hóa được. Từ đó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, viêm loét,... ở những người bị bệnh lý về đường tiêu hóa.

- Người bị thừa cân, béo phì: Hai loại bánh này chứa nhiều calo và có thành phần chủ yếu là tinh bột và đường, không phù hợp với người thừa cân, béo phì hoặc đang muốn giảm cân.

- Người bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch: Tiêu thụ nhiều bánh trôi, bánh chay có thể khiến cơ thể nạp quá nhiều tinh bột và đường, làm đường máu tăng cao đột ngột, không tốt cho người bệnh tiểu đường, mỡ máu cao hay người mắc bệnh tim mạch.

- Phụ nữ mang thai: Tiểu đường thai kỳ là mối nguy lớn với thai phụ do ảnh hưởng xấu tới thai nhi, do đó nếu bạn đang mang thai thì không nên ăn quá nhiều loại bánh ngọt và giàu tinh bột này.

Dù là người khỏe mạnh, yêu thích món bánh thơm ngon này đến đâu, bạn cũng chỉ nên ăn thường thức một khẩu phần nhỏ, khoảng 100-200g mỗi lần tùy nhu cầu và thể trạng, không nên ăn quá thường xuyên.

Theo Bác sĩ Đoàn Hồng/Vietnam.net

Tin liên quan

Bạn hay bị cắn vào lưỡi khi ăn: Đừng bỏ qua 2 góc nhìn này, có thể là bệnh nguy...

Ăn uống là việc diễn ra hằng ngày đúng không nào và chắc chắn một điều rằng ai trong chúng...

Kéo nhau nhau đi viện vì sử dụng QUẠT không đúng cách: Nghẹt mũi, hắt hơi, thậm chí có nguy...

Với thời tiết nắng nóng này, việc sử dụng quạt điện không đúng cách khi đi ngủ vô tình có...

Thực hư tin đồn uống nước trong chai nhựa có thể gây ung thư!

Chúng ta thường tái sử dụng chai nhựa đựng nước nhiều lần và bảo quản ở môi trường nhưng chúng...

Trên cơ thể phụ nữ nếu bộ phận này càng nhỏ thì phụ nữ càng sống thọ, kiểm soát tốt...

Các nhà khoa học nghiên cứu nếu những bộ phận này nhỏ, người phụ nữ sẽ sống thọ hơn.

Dừng lại ngay nếu bạn vẫn làm 3 hành động này mỗi sáng: 'Thâm hụt' năng lượng, cơ thể uể...

Duy trì thói quen không tốt này vào buổi sáng có thể khiến một ngày của bạn thiếu năng lượng...

Đau mắt đỏ, viêm loét giác mạc, giảm thị lực cũng không còn là vấn đề báo động nếu biết...

Dưới đây là những mẹo trị đau mắt đỏ mà nhiều người không hay biết, xảy ra hầu hết ở...

Mắt ngày càng kém đi bởi 8 thói quen sai lầm mà nhiều người thường hay mắc phải

8 thói quen sai lầm dẫn đến tình trạng giảm thị lực, nhiều người không biết vẫn cứ thực...

Tin mới nhất

Loại quả được coi là bí quyết 'bảo dưỡng' nhan sắc Từ Hy Viên ở tuổi 48: Hóa ra ở...

1 giờ trước

Giải đáp lời đồn đại 'ăn phở rồi uống trà đá' gây ung thư: Những lưu ý khi ăn món...

1 giờ trước

Mẹ ruột Bảo Thanh: Nghệ sĩ tuồng, giai nhân nức tiếng Bắc Ninh, tuổi xế chiều được con gái báo...

2 giờ trước

Gu thời trang của Ngu Thư Hân trong Suỵt, Nhà Vua Đang Ngủ Đông gây hoang mang MXH

2 giờ trước

Nhan sắc 3 nàng ‘kiều nữ’ nổi đình đám 16 năm trước gây sốt mạng xã hội khi bị ‘đào’...

2 giờ trước

Tự nấu bữa sáng tại nhà có thực tốt hơn ăn hàng quán? Bác sĩ chỉ ra một khác biệt...

2 giờ trước

Tuần nào cũng ăn mì, thanh niên 26 tuổi có cholesterol xấu cực cao, mì ăn liền thực sự có...

2 giờ trước

Vị bác sĩ không bao giờ đụng tới 3 món này vì vừa gây béo lại dễ ung thư, người...

2 giờ trước

Khoe sắc bên dàn sao khai mạc Cannes 2024, Củng Lợi bị chê 'thiếu sức sống' vì điều này

14 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình