Phụ Nữ Sức Khỏe

4 món ăn được phần lớn người Việt ưa chuộng hóa ra lại chứa một ổ kí sinh trùng

Theo các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng, 4 món ăn dưới đây mặc dù bon miệng, gây sức hút mạnh cho những người yêu ẩm thực nhưng lại chứa vô số kí sinh trùng gây hại cho sức khỏe.

Ốc

Ốc cần được chế biến và ăn khi chúng tươi sống bởi khi chết ốc sẽ tự tạo ra chất độc cực kỳ nguy hiểm

Ngoài ra, ốc còn là loại có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng cao bởi môi trường sống của ốc là dưới bùn lầy.

Chúng ta thường có thói quen luộc ốc sơ qua rồi ăn ngay, tuy nhiên như vậy rất dễ nhiễm ký sinh trùng giun ống tròn ký sinh trong ốc.

Sau khi bị nhiễm, ký sinh trùng giun ống tròn này có thể xâm nhập vào não, gây ra bệnh viêm màng não.

Ốc thường sống dưới bùn, nơi bẩn, nên có rất nhiều ký sinh trùng, mỗi con ốc có thể chứa tới từ 3000-6000 ký sinh trùng giun ống. Vì thế các chuyên gia khuyến cáo, nếu ăn ốc, bạn phải nấu thật chín. Tuyệt đối không nên ăn ốc chín tái.

Ảnh minh họa: Internet

Gỏi cá

Người "sành điệu" trong ăn uống thường thích ăn món gỏi cá, hay còn gọi là sashimi, sushi theo cách ăn của người Nhật. Càng ngày càng có nhiều người có sở thích ăn cá sống theo cách này.

Do món cá sống có hương vị đặc biệt, tươi ngon nên nhiều thực khách dù biết có thể có ký sinh trùng nhưng vẫn không cưỡng lại được sự hấp dẫn của nó.

Cá sống chứa nhiều ký sinh trùng sán lá gan và các ký sinh trùng khác. Loài ký sinh này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ nhanh chóng đi vào gan và túi mật, làm hỏng gan nhanh chóng.

Khi phát bệnh, cơ thể bắt đầu có dấu hiệu đau nhức, đầy hơi kèm theo đau bụng. Nếu kiểm tra sẽ thấy chức năng gan hoạt động bất thường.

Tôm cua ngâm nước tương

Tôm cua sống cũng chứa nhiều ký sinh trùng, phổ biến nhất là sán lá phổi. Sau khi xâm nhập vào cơ thể người, nó sẽ sống ký sinh trong phổi, gây ho ra máu. Nhiều người thích ăn tôm cua sống ngâm nước tương, quá trình này có thể chứa giấm, rượu và một số thành phần khác làm ức chế vi khuẩn nhưng nó không đảm bảo có thể tiêu diệt hoàn toàn ký sinh trùng.

Ảnh minh họa: Internet

Thịt bò tái, bít tết 

Món thịt bò khi đưa lên miệng, bên trong vẫn còn nguyên màu máu đỏ, đặc biệt là món bít tết với khối thịt dày mà chỉ nướng sơ qua.

Ai cũng biết rằng, nếu thịt bò nấu chín sẽ dễ bị dai và mất đi hương vị thơm ngọt. Vì thế đa phần sẽ chọn cách chế biến thịt bò tái.

Theo các chuyên gia sức khỏe, ăn bò tái là cách nhanh nhất đưa ký sinh trùng vào cơ thể một cách nghiêm trọng.

Thịt bò thông thường có chứa ký sinh trùng sán dây, màu trắng đục, thân dẹt phẳng, có nhiều đốt, có chiều dài từ 4-8 mét. Loại ký sinh trùng này gây hại không lường hết cho sức khỏe của người bệnh.

Để đảm bảo an toàn và sức khỏe, các chuyên gia khuyên bạn nên nấu chín thịt bò trước khi ăn.

Yến Nhi (t/h)

Tin liên quan

Loại quả "cây nhà lá vườn" đầy ở chợ Việt với giá rẻ như cho không ngờ là thuốc đại...

Đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới hấp dẫn với vị ngọt, cùi màu cam và hạt đen...

Không muốn mất ngủ cả đêm, hại tim gan, lão hóa trầm trọng thì tuyệt đối tránh xa 4 loại...

Để có sức khỏe và vóc dáng đẹp, chúng ta cần phải chú ý không ăn một số loại thực...

Ăn 1kg hồng giòn, người đàn ông chảy máu dạ dày

Ông N.T.H.D (57 tuổi) mua 1kg hồng giòn về ăn, sau đó bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau tức...

Điểm mặt 3 thói quen ăn uống 'lợi bất cập hại', khiến bạn mất đi 20 năm tuổi thọ, biết...

Ăn uống không khoa học sẽ nảy sinh bệnh tật, khiến tuổi thọ của bạn ngắn lại. Có 3 thói...

Không phải ai cũng tùy tiện ăn thịt bò dù là món ‘đại bổ’, bác sĩ chỉ điểm nhóm người...

Tuy rất ngon bổ, nhưng thịt bò không phù hợp với nhiều người, thậm chí tuyệt đối không được ăn....

3 món dễ khiến đường huyết tăng vọt mà nhiều người tưởng vô hại, WHO cảnh báo 'NÓNG', chớ nên...

Ở Việt Nam hiện có khoảng hơn 3,5 triệu người mắc đái tháo đường. Nhiều người đang trong giai đoạn...

4 sai lầm khi sử dụng gia vị trong nấu ăn - món ăn không những có mùi vị dở...

Nhiều chị em thường mắc những thói quen nêm nếm này trong nấu nướng, điều đó ít nhiều ảnh hưởng...

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, chú ý phòng bệnh kỹ

3 giờ trước

Những bộ phận cơ thể càng mềm càng khỏe

3 giờ trước

Ăn gì để mọc tóc nhanh và dày?

3 giờ trước

Nhan sắc tuổi đôi mươi ngọt ngào của những ái nữ nhà sao Việt, được ủng hộ 'nối nghiệp' bố...

3 giờ trước

Tiết lộ tác dụng phụ không ai ngờ tới của việc giảm cân cấp tốc, gây ảnh hưởng nặng nề...

3 giờ trước

Người thân, bạn bè mất liên lạc với nghệ sĩ Thương Tín một tuần nay, tình hình hiện tại...

3 giờ trước

Lý Hiện liên tục 'gây sốt' với phim mới nhưng uộc sống bình dị đến không ngờ

5 giờ trước

Hiếm hoi tiết lộ đời tư của ca sĩ Quang Dũng: Độc thân, giàu có ở tuổi U50, sống trong...

5 giờ trước

Mê phim hoa ngữ chớ bỏ qua những bộ phim này trong dịp lễ 30/4 - 1/5: Top 1 sở...

5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình