Trong thời đại mà ai cũng chuộng cái đẹp thì đương nhiên, đối tượng quan tâm đến việc giảm cân luôn là phụ nữ. Sở hữu một ngoại hình đẹp cùng với số đo 3 vòng luôn là mục tiêu mà chị em nào cũng hướng đến thông qua ăn kiêng giảm cân. Vậy nên, rất nhiều người thường xuyên bỏ bữa tối vì sợ béo và tích tụ mỡ thừa.
Muốn giảm cân nhanh thì quan trọng nhất vẫn là có chế độ ăn lẫn tập luyện hợp lý. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, không ăn tối thì chẳng những khiến cơ thể không hấp thụ đủ dinh dưỡng, mà còn bị "phản ứng ngược" gây béo phì hơn cả ăn bình thường.
Mặt khác, nếu không ăn tối thì cơ thể còn dễ gây ra cơn đói, lúc này ai cũng sẽ có xu hướng ăn nhiều hơn bình thường. Vậy làm thế nào để giúp bạn vừa ăn tối mà lại còn giảm cân? Hãy ghi nhớ 4 mẹo này trong khi ăn tối, bảo đảm chị em sẽ "xuống ký" nhanh trông thấy:
1. Ăn ít thịt nhiều rau
Rất nhiều người hiểu nhầm việc giảm cân có nghĩa là nhịn ăn, nhưng chính xác là phải ăn uống khoa học. Mỗi tối bạn nên ăn ít thịt và tăng cường rau xanh, cố gắng chọn chế độ ăn nhẹ nhất có thể. Còn nếu muốn ăn thịt, hãy chọn các loại thịt như ức gà hoặc cá hấp. Khi chọn rau cho bữa tối, bạn nên mua nhiều loại khác nhau để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng.
2. Không ăn sau 8h tối
Một mẹo mà những người có thân hình thon gọn luôn áp dụng, đó chính là không ăn sau 8 giờ tối. Nếu ăn quá muộn, thức ăn sẽ không được tiêu hóa hết và làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, chưa kể còn làm tăng gánh nặng lên hệ tiêu hóa. Mất ngủ sẽ phá vỡ tốc độ trao đổi chất của cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình giảm cân của phụ nữ.
Chính vì thế, chị em hãy cố gắng duy trì thói quen không ăn sau 8 giờ tối, bữa ăn tốt nhất hãy kiểm soát trong khoảng 6 – 7 giờ tối là tốt nhất. Nếu bắt buộc phải ăn trễ, hãy lựa chọn những thực phẩm ít calo nhất có thể.
3. Ăn theo thứ tự
Nhiều người cứ thấy món mình thích trên bàn là "chăm chăm" vào ăn trước, hoặc đơn giản là có món gì ăn món đó. Tuy nhiên theo y học cổ truyền Trung Quốc, thứ tự ăn từng món cũng đóng góp một phần không nhỏ vào "công cuộc" giảm cân đấy.
Tốt nhất hãy ăn theo thứ tự sau: Rau, thịt và trứng, thực phẩm chứa carbonhydrate. Theo các chuyên gia lý giải, ăn rau và chất xơ trước sẽ giúp cơ thể tăng cảm giác no và ngăn chặn tốc độ đường huyết tăng lên, từ đó khiến bạn ăn ít hơn trông thấy.
4. Thường xuyên ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ít calo
Điểm quan trọng nhất khi giảm cân chính là tăng cường tốc độ đốt cháy chất béo. Vậy nên, cần phải bỏ hết những thực phẩm gây tăng cân trầm trọng và ăn thêm nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ít calo, có thể điểm qua một số loại như:
- Kiều mạch, ngũ cốc: Đây là 2 loại thực phẩm thô rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Ăn nhiều kiều mạch không những giúp cơ thể đốt cháy và phân hủy chất béo tốt hơn, mà còn tạo cảm giác no và giảm lượng calo xuống trông thấy.
- Khoai lang: Nhiều người nghĩ khoai lang nhiều tinh bột thế thì rất béo, nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Khoai lang vừa có lượng chất béo rất thấp nên sẽ dễ tạo cảm giác no, nó còn giúp tăng nhu động ruột để đẩy độc tố ra khỏi cơ thể, từ đó giúp quá trình giảm béo hiệu quả hơn.
- Ngô (bắp): Đây là loại thực phẩm có lượng calo thấp và rất giàu chất xơ thô. Ăn ngô vào bữa sáng vừa bổ sung năng lượng cho cơ thể lại còn tạo cảm giác no lâu, rất phù hợp cho những ai có ý định giảm cân.