Phụ Nữ Sức Khỏe

4 loại thực phẩm tốt nhất đối với não bộ và 4 loại thực phẩm cần tránh xa

Một số loại thực phẩm như các loại rau nhiều màu sắc, chất béo lành mạnh và protein — thực sự có thể xây dựng mô não và giảm viêm trong khi những loại khác lại có tác dụng ngược lại.

Não là một cơ quan phức tạp, có một số loại thực phẩm rất tốt cho não

Chuyên gia dinh dưỡng Mary Ann Lila, giám đốc Viện Thực vật cho Sức khỏe Con người tại Đại học Bang North Carolina (Mỹ) nói: Não là một cơ quan phức tạp, một số loại thực phẩm như các loại rau nhiều màu sắc, chất béo lành mạnh và protein — thực sự có thể hỗ trợ xây dựng mô não và giảm viêm trong khi những loại khác lại có tác dụng ngược lại.

Sau đây là 4 loại thực phẩm tốt nhất dành cho não bộ:

Quả việt quất

Ăn việt quất mỗi ngày để trí não được khoẻ mạnh

Thêm một vài nắm quả mọng này vào món salad hoặc sinh tố buổi sáng của bạn có thể giúp tăng cường trí não

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng chỉ cần 2,5 cốc quả mọng giàu flavonoid mỗi ngày trong 6 tháng sẽ làm giảm chứng viêm và cải thiện đáng kể tốc độ xử lý thông tin của não.

Cá hồi

Cá hồi có những axit béo thiết yếu giúp tăng cường sức khỏe não bộ

Một nghiên cứu năm 2022 cho thấy cá hồi đánh bắt tự nhiên và các loại cá béo khác có nhiều axit béo omega-3 có thể hỗ trợ cải thiện khả năng suy luận trừu tượng và tư duy logic. Omega-3 cũng được ghi nhận là có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.

Theo ông Nyree Dardarian, giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng và Hiệu suất và là giáo sư tại Đại học Drexel (Mỹ), 3 miếng sushi chứa khoảng 28 gr cá hồi là một lượng đủ để có được những axit béo thiết yếu và tăng cường sức khỏe não bộ.

Trứng

Trứng chứa đầy các chất dinh dưỡng như choline và lutein hỗ trợ chức năng não

Trứng chứa đầy các chất dinh dưỡng như choline và lutein hỗ trợ chức năng não. Ăn một quả trứng mỗi tuần có liên quan đến tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn.
Cà phê

Một ly cà phê vào buổi sáng cũng có thể giúp tăng cường trí não

Chuyên gia Lila giải thích: "Cà phê không xây dựng tế bào não hoặc cung cấp nhiên liệu cho sự dẫn truyền thần kinh của não nhưng nó giúp ích cho những người mắc bệnh thần kinh. Cà phê giúp bạn tỉnh táo hơn và tập trung hơn".
Các nghiên cứu cho thấy loại đồ uống phổ biến này có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức và cải thiện khả năng lập kế hoạch và ra quyết định.

Nhưng uống quá nhiều cà phê có thể gây tác dụng ngược. Uống hơn 6 tách cà phê mỗi ngày tăng 53% nguy cơ sa sút trí tuệ.

4 loại thực phẩm cần tránh hoặc giảm thiểu để bảo vệ sức khoẻ não bộ:

Thức ăn nhanh

Thức ăn nhanh chứa nhiều chất béo, muối , đường và thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng khác.

Chuyên gia Dardarian khẳng định: "Ăn thức ăn nhanh quá thường xuyên có tác động lâu dài đến sức khỏe nhận thức".
Nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Quốc tế của Hiệp hội Bệnh Alzheimer năm 2022 cho thấy những người trưởng thành nhận ít nhất 20% calo từ thực phẩm chế biến nhanh bị suy giảm khả năng lập kế hoạch và thực hiện nhiệm hơn 25%.

Bánh nướng

Bánh quy, bánh ngọt và các loại bánh nướng thơm ngon khác thường có nhiều chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hoá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ,  ảnh hưởng đến não.

Người lớn trên 60 tuổi có lượng chất béo chuyển hóa cao nhất trong máu có nguy cơ mắc bất kỳ dạng mất trí nhớ nào cao hơn 50% và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer's cao hơn 39%.

Chất tạo ngọt nhân tạo Aspartame

Aspartame, một chất làm ngọt nhân tạo được tìm thấy trong vô số thực phẩm và đồ uống

Aspartame, một chất làm ngọt nhân tạo gây ức chế các chức năng thiết yếu của não, bao gồm việc giải phóng dopamine và serotonin..
Rượu bia

Sử dụng rượu lâu dài có thể làm giảm khối lượng não và dẫn đến các vấn đề dai dẳng về học tập và trí nhớ

Nghiên cứu mới nhất cho thấy việc uống rượu vừa phải cũng ảnh hưởng đến não bộ: Trong một nghiên cứu trên 36 nghìn người trưởng thành, việc tăng lượng uống từ nửa ly bia mỗi ngày lên một vại bia có tác động như não bị lão hóa trong 2 năm.

Theo Hà Anh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Sai lầm khi ăn sáng biến đồ ăn thành "kẻ thù" phá dạ dày, khéo lại rước thêm bệnh vào...

Những thói quen ăn sáng dưới đây chẳng những không có lợi cho sức khỏe mà vô tình còn dễ...

4 loại trái cây ngọt như đường nhưng giúp đường huyết ổn định, càng ăn càng khỏe mạnh: nhất là...

Nếu bạn sợ hãi và kiêng hoàn toàn các loại trái cây ngọt, điều đó không hoàn toàn chính xác,...

Chuyên gia nói DẠI nếu còn ăn lòng lợn kiểu ‘vô tư vô lo’ này, cứ 10 người thì 9...

Không còn xa lạ trong mâm cơm của người Việt nhưng ngày nay, lòng lợn chứa rất nhiều nguy hại...

Muối cà không sợ thâm đen, chẳng ngán nổi váng thì thêm ngay bước này vào quy trình, đảm bảo...

Với bí quyết này, các bà nội trợ có thể làm được món cà muối hoàn hảo.

Ăn trứng vịt lộn phải nhớ 4 điều 'cấm kỵ' này, cẩn thận kẻo mất mạng như chơi

Trứng vịt lộn là món ăn quen thuộc được người Việt vô cùng yêu thích. Theo Đông Y, trứng vịt...

Tổng hợp 6 thực phẩm không nên cho vào nồi chiên không dầu kẻo không những không ngon mà còn...

Nhanh chóng, tiện lợi, dễ dàng sử dụng là những ưu điểm mà nồi chiên không dầu mang lại, có...

Loại rau quốc dân được ví như "bảo bối" của sức khỏe và vẻ đẹp này càng ăn càng trẻ,...

Nếu bạn so sánh một miếng bánh hamburger và một phần rau bina (rau chân vịt) nấu chín có cùng...

Tin mới nhất

Vợ dùng cả tháng lương để học... chữa lành

9 giờ trước

25 năm gồng gánh gia đình, vợ chưa một ngày nghỉ ngơi

9 giờ trước

Khi một người ngoại tình, lỗi là của ai?

9 giờ trước

Muốn ly hôn vì vợ... luôn đúng

9 giờ trước

Lời tỏ tình chân thành nhất

9 giờ trước

Nguyên nhân gây giảm ham muốn 'chuyện ấy'

10 giờ trước

Chị gái mất chưa đầy 49 ngày, đã thấy bóng dáng phụ nữ trong nhà anh rể, nhưng sự thật...

10 giờ trước

Gặp chồng cũ vẫn độc thân, hỏi vì sao chưa đi bước nữa, anh mỉm cười nói một câu khiến...

10 giờ trước

Vợ tài sắc vẹn toàn vẫn bị chồng bỏ rơi để cưới vợ mới quá đỗi bình thường, 2 năm...

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình