- Hồng xiêm có đặc điểm, phải thật chín ăn mới ngon, ngọt. Nếu hồng còn xanh thì sẽ rất chát và không thể ăn được. Để biết chắc chắn là hồng đã chín, bạn có thể nắn nhẹ vào quả hồng xem đã “mềm tay” chưa. Nếu quả còn cứng đanh thì có nghĩa là hồng vẫn chưa chín, khi mua về không thể ăn ngay mà cần phải đợi thêm một thời gian nữa mới ăn được.
- Có một cách nữa để biết hồng đã chín là ngửi mùi, khi hồng chín, mùi hương đặc trưng của quả hồng sẽ tỏa ra, thơm dịu. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý để tránh mua phải quả hồng đã chín quá, thịt quả nẫu, ăn chua và có vị rượu.Màu sắc: Khi chọn hồng xiêm bạn nên chú ý đến những trái màu da vàng nâu, đây là những trái hồng được hái khi đã già, gần chín. Còn trái hồng có vỏ màu vàng xanh, thường là hồng “non”, ăn sẽ kém ngon.
- Hình dáng: Một đặc điểm nữa khi chọn hồng xiêm mà bạn cần lưu ý là nên chọn những quả có hình ô-van, thân trái dài, sẽ ngọt và ít xơ. Những trái tròn ăn sẽ nhiều hạt và không ngon bằng. Trong các loại hồng xiêm bán trên thị trường, hồng xiêm Xuân Đỉnh được cho là ngon nhất. Những trái hồng Xuân Đỉnh chín có vỏ màu vàng đất, ăn thơm ngon và có vị ngọt rất thanh mát. Còn các thớ hồng xiêm thì căng mọng, mịn màng, khi ăn không gây cho người ta cảm giác lạo xạo như ăn các loại hồng xiêm khác.
Theo Đông y, quả hồng xiêm chín có vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải khát, giúp dễ tiêu hóa, nhuận tràng... Đây là thứ quả quý, giúp bổ sung nhiều loại dưỡng chất cho người già, trẻ em, người có bệnh dạ dày và đường ruột.