Phụ Nữ Sức Khỏe

Bạn đã biết phân biệt trái cây chứa hóa chất?

Hiện nay, rất nhiều người đã sử dụng hóa chất để giữ trái cây luôn tươi và mẫu mã đẹp. Với một số mẹo nhỏ dưới đây, người dùng có thể dễ dàng phát hiện trái cây chứa hóa chất.

1. Quả bơ

Khi ăn bơ, nhiều người cảm thấy có vị đăng đắng và nghĩ rằng do nạo bơ sát vỏ quá nên bị đắng.

Bơ chín tự nhiên: Dù có nạo sát cỡ nào thì khi ăn bạn vẫn không cảm thấy đắng, ngược lại phần thịt bên ngoài rất béo và ngậy.

Bơ ép chín: Quả bơ có vị đắng là do bị chín ép (sử dụng thuốc để ép bơ chín).

Bơ chín tự nhiên không bị đắng. Ảnh: Internet

2. Chôm chôm

Chôm chôm là loại hoa quả đặc trưng rất nhanh héo, thông thường quá trình héo của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.

Chôm chôm không tẩm thuốc: Quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

Chôm chôm bị phun thuốc: Sẽ chín rất sớm nhưng nhanh héo. Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi xanh nhưng râu trên quả lại héo, nhàu nhĩ.

3. Sầu riêng

Bằng cách nhìn phần cuống và gai của nó có thể dễ dàng nhận biết là chín ép hay chín tự nhiên.

Sầu riêng chín tự nhiên: Cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

Sầu riêng chín thuốc: Cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non.

Sầu riêng chín tự nhiên sẽ có cuống và gai tươi. Ảnh: Internet

4. Thanh long

Thanh long là một loại quả được trồng rất nhiều ở vùng đất Bình Thuận và nhiều tỉnh khác trên cả nước do sự thành công của nhiều người dân trồng thanh long trước đó, là loại quả đầu tiên thâm nhập thành công thị trường rất khó tính là Hoa Kỳ. Không những vậy, loại quả này cũng rất ngon, có vị ngọt thanh và tốt cho sức khỏe.

Thanh long chín tự nhiên: Vỏ mỏng, thân đỏ thẫm, các gai có màu tươi đẹp, vị đậm ngon.

Thanh long chín do thuốc: Vỏ dày, thân đỏ nhạt, các gai héo, vị nhạt.

5. Đu đủ

Đu đủ chín tự nhiên: Quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn dính nhựa. Có vị ngọt và thơm, thịt dày và ít hạt.

Đu đủ tẩm thuốc: Có màu vàng óng, vỏ trơn và cứng. Khi ấn tay vào thì không có độ lún. Khi gọt vỏ bạn sẽ thấy quả có nhiều nhựa. Khi ăn thịt sượng, không mềm và không ngọt.

5. Chuối

Vì lợi nhuận, người bán hàng thường muốn giữ chuối tươi lâu và do đó đã tẩm hóa chất độc hại. Vỏ chuối chín tự nhiên thường có màu vàng bóng, rất bắt mắt, cầm trên tay cảm giác có lớp bột bám bên ngoài, phần cuống lại xanh, lõi ruột màu đen, nhiều trái còn xuất hiện những vệt đốm trắng hoặc xanh nâu do bị tiếp xúc với đất đèn.

Bạn nên chọn những nải chuối chín lác đác, nghĩa là quả chín, quả xanh và  dù màu sắc không được đẹp cho lắm, ăn không bao giờ có vị chát, khó chịu như chuối dấm bằng hóa chất. Vỏ thường có chấm đen.

6. Măng cụt

Măng cụt chín ép và măng cụt tự nhiên khác biệt nhau chính là ở cuống.

Măng cụt chín tự nhiên: Cuống rất tươi, chín từng mảng, ăn vào có vị ngọt ngọt rất kích thích vị giác.

Măng cụt chín do thuốc: Cuống thâm đen, không tươi, ăn vào có vị lạt hoặc rất chua.

Cuống măng cụt chín tự nhiên rất tươi. Ảnh: Internet

7. Cam

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cam khi còn trên cây thì bị cắt xuống sớm và ngâm thuốc kích chín, khi đến tay người bán thì lại ngâm thuốc bảo quản. Do vậy, nếu không biết cách nhận biết cam, quýt ngâm thuốc sẽ hại cả gia đình bạn nếu yêu thích loại quả này.

Cam chín thường: Có cuống rất tươi, quả no tròn, các nốt tinh dầu trên vỏ nở to, chín từng mảng từ trên cuống xuống.

Cam chín do ngâm thuốc: Sẽ cho màu chín vàng nhạt đều cả quả, cuống héo, các nốt tạo tinh dầu rất bé.

Theo Diệu Thảo/Pháp luật TP.HCM

Tin liên quan

Phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc cực dễ

Không đơn thuần là loại gia vị gần gũi trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, tỏi còn...

Phân biệt bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm

Giữa bún sạch và bún nhiễm độc, một chén nước mắm có thể giúp ta nhận biết được loại bún...

Cách phân biệt hải sản đã bị 'tắm' hoá chất

Theo các chuyên gia, để tránh mua phải hải sản được ngâm hóa chất, có thể dựa vào một số...

Mách bạn cách chọn rau củ quả tươi ngon, không bị ngâm hóa chất

Rau, củ, quả được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng trong bữa ăn hằng ngày. Chị em hãy cùng...

Tuyệt chiêu chọn na ngon ngọt, nhiều cùi ít hạt

Na là loại quả không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn có tác dụng giải độc, phòng...

Chọn và chế biến súp lơ xanh

Bông cải xanh hay còn gọi là súp lơ xanh có rất nhiều tác dụng cho sức khỏe như chống...

Mách bạn bí kíp chọn mít thơm ngon, nhiều múi, không bị ngâm hóa chất

Mít là món tráng miệng thơm ngon được ưa chuộng, thường được bán vào mùa hè. Tuy nhiên, mít được...

Tin mới nhất

Làm món bánh này ăn vào bữa sáng tốt hơn uống sữa gấp 10 lần nhờ giàu canxi, protein, bổ...

14 giờ trước

Bảo vệ lá gan bé nhỏ của trẻ bằng vắc-xin từ những tháng đầu đời

14 giờ trước

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2025

17 giờ trước

Dấu hiệu nghi ngờ đang mắc đậu mùa khỉ

17 giờ trước

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến vượt cạn 'mẹ tròn con vuông', khoe diện mạo con gái đầu lòng

18 giờ trước

Dừng hoạt động ngoại khóa, cân nhắc cho học sinh nghỉ học trước diễn biến của bão số 4

18 giờ trước

Tỷ phú Rockefeller dặn con: Sự giàu có và thành công của một người được quyết định bởi 1 thứ...

19 giờ trước

Học sinh ở Đà Nẵng được nghỉ học trước thềm bão số 4

1 ngày 17 giờ trước

Bé trai tăng 35 kg trong 6 tháng, nguy kịch sau 3 ngày nhiễm cúm

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình