Phụ Nữ Sức Khỏe

Cách chọn rau cải để muối dưa chua ngon, giòn

Dưa cải chua là một trong những món ăn quen thuộc của mỗi gia đình Việt Nam. Vậy chọn rau cải như thế nào để muối dưa ngon thì ít ai biết.

Cách chọn rau cải ngon

Không nên chọn rau cải bị dập nát vì như vậy muối dưa không ngon. Bạn nên chọn rau cải tươi, mới hái, lá xanh, cứng.

– Mùa của cải xanh là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.

– Rau cải bẹ trắng còn gọi là rau cải trắng chứa nhiều chất bổ và vitamin. Hạt cải trắng gọi là bạch giới tử, có vị cay, tính ấm, không độc, tiêu đờm, thuận khí, trị lao truyền nhiễm, đau phong.

Rau cải bẹ chọn cây có bẹ lá to, không bị sâu, úa. Rau mua về tách rời từng lá, rửa sạch đất cát.

Rau cải bẹ chọn cây có bẹ lá to, không bị sâu, úa. Rau mua về tách rời từng lá, rửa sạch đất cát.

Cải bẹ trắng là món rau ăn quen thuộc.. Lá cải bẹ trắng có thể chữa đau dạ dày, bệnh cam răng. Hạt cải bẹ trắng có vị cay, tính ấm, không độc có tác dụng trị đau răng, trị ho, tiêu thũng, tiêu đờm, thông kinh mạch.

Rau cải bẹ trắng chứa nguyên tố vi lượng cùng các hoạt chất thực vật (Phytochemicals) đặc biệt là có vitamin C, chống ôxy hóa mạnh.

Các nhà dinh dưỡng học đã chứng minh, người lớn nếu một ngày ăn 500g cải trắng, lượng canxi, sắt, carpten và vitamin cầu thiết cho cơ thể sẽ được cung cấp nhiều, giúp đầu óc bình tĩnh, giảm mệt mỏi, giảm cholesterol…Nếu bạn hay người nhà bị đau bụng dưới, đau đầu, cam răng…, có thể khắc phục bằng cách sử dụng lá hoặc hạt cải bẹ trắng.

Cách muối dưa cải ngon

Nguyên liệu:

- 1kg cải bẹ

- 40g đường vàng, mì chính

- 40g muối

- Hành lá, tỏi, ớt, 1 củ riềng nhỏ

- Dấm hoặc chút nước muối dưa đã chua (nếu muốn dưa nhanh được ăn)

Cách làm:


Dưa cải muối chua là món ăn ngon, đồng thời có thể dùng làm nguyên liệu cho nhiều món ăn hấp dẫn khác. 

Rau cải bẹ chọn cây có bẹ lá to, không bị sâu, úa. Rau mua về tách rời từng lá, rửa sạch đất cát.

Xếp cải ra khay phơi một nắng cho hơi héo.

Sau đó rửa lại cho sạch bụi bẩn rồi cắt nhỏ vừa ăn, vẩy cho ráo nước, hành lá rửa sạch, cắt đoạn nhỏ bằng chiều dài miếng rau cải, trộn chung rau cải và hành lá với nhau.

Pha nước muối dưa: 1,2 lít nước, 40g đường vàng, 40g muối, một chút mì chính, khuấy tan rồi nếm thử có vị lợ lợ là được.

Cho dưa cải vào thố, thêm nước muối cho ngập cải, riềng tỏi ớt rửa sạch thái lát mỏng rắc lên trên rồi dùng 1 đĩa đè lên cho cải được ngập trong nước muối. 

Nếu muốn dưa nhanh chua, bạn có thể cho thêm chút dấm hoặc nước muối dưa có sẵn nhé!

Đậy kín, để khoảng 2-3 ngày cho dưa chua, vàng đều là có thể ăn được. 

Mách bạn:

Để dưa muối không bị nổi váng, bạn lưu ý vật chứa phải thật sạch nhé. Một chút mì chính sẽ giúp dưa muối rất ngon đấy! Muốn dưa để được lâu thì sau khi dưa chua vừa ăn, bạn cho hũ dưa vào tủ lạnh, ăn hết bạn có thể chừa lại chút nước để lần sau muối tiếp cho vào dưa sẽ nhanh chua hơn.

Dưa muối có thể ăn như một món rau kèm với các món thịt, hoặc dùng làm nguyên liệu cho nhiều món canh chua, món om, món kho như: cá chép om dưa, dưa nấu sườn, dưa kho thịt, canh dưa chua thịt bò... 

Chúc bạn thành công và có món dưa muối thật ngon nhé!

Theo Vân Thơ/Phunutoday/Khỏe và Đẹp

Tin liên quan

Cách chọn sầu riêng ngon, nhiều cơm ít hạt và những 'cấm kỵ' khi ăn

Sầu riêng là một loại quả rất nổi tiếng tại Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng....

Cách chọn sườn cho từng món ăn

Trời lạnh được thưởng thức những món ăn nóng hổi từ sườn thật là tuyệt.

Mẹo vặt đi chợ chọn mua thực phẩm an toàn

Làm cách nào để lựa chọn được thực phẩm tươi ngon, đảm bảo an toàn chất lượng? Cùng tham khảo...

Cách phân biệt đậu phụ sạch - đậu phụ bẩn

Đậu phụ là món ăn được lòng nhiều người bởi nó thanh mát, chế biến được nhiều món ngon. Tuy...

Bạn đã biết phân biệt trái cây chứa hóa chất?

Hiện nay, rất nhiều người đã sử dụng hóa chất để giữ trái cây luôn tươi và mẫu mã đẹp....

Phân biệt tỏi ta và tỏi Trung Quốc cực dễ

Không đơn thuần là loại gia vị gần gũi trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, tỏi còn...

Phân biệt bún nhiễm hóa chất bằng nước mắm

Giữa bún sạch và bún nhiễm độc, một chén nước mắm có thể giúp ta nhận biết được loại bún...

Tin mới nhất

Làm món bánh này ăn vào bữa sáng tốt hơn uống sữa gấp 10 lần nhờ giàu canxi, protein, bổ...

14 giờ trước

Bảo vệ lá gan bé nhỏ của trẻ bằng vắc-xin từ những tháng đầu đời

14 giờ trước

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2025

17 giờ trước

Dấu hiệu nghi ngờ đang mắc đậu mùa khỉ

17 giờ trước

Siêu mẫu Võ Hoàng Yến vượt cạn 'mẹ tròn con vuông', khoe diện mạo con gái đầu lòng

18 giờ trước

Dừng hoạt động ngoại khóa, cân nhắc cho học sinh nghỉ học trước diễn biến của bão số 4

18 giờ trước

Tỷ phú Rockefeller dặn con: Sự giàu có và thành công của một người được quyết định bởi 1 thứ...

19 giờ trước

Học sinh ở Đà Nẵng được nghỉ học trước thềm bão số 4

1 ngày 17 giờ trước

Bé trai tăng 35 kg trong 6 tháng, nguy kịch sau 3 ngày nhiễm cúm

1 ngày 20 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình