Phụ Nữ Sức Khỏe

4 chất phụ gia không có lợi cho sức khỏe

Nhiều người không biết thực phẩm có rất nhiều chất phụ gia độc hại tiềm ẩn. Bột ngọt, đường tinh luyện nằm trong số đó.

Bột ngọt là phụ gia phổ biến trong nhiều món ăn.

Các chất phụ gia độc hại gây cảm giác đói và chiếm quyền điều khiển não bộ để làm xấu thói quen ăn uống.

Bà Amy Shah, chuyên gia dinh dưỡng được đào tạo tại Harvard, nhắc nhở mọi người nên đọc nhãn thực phẩm trước khi lựa chọn sử dụng. Việc làm này không hoàn toàn tránh khỏi tác hại một số chất phụ gia, nhưng có thể giúp đảm bảo sức khỏe tốt hơn.

Theo CNBC Make It, dưới đây là những chất phụ gia nên tránh.

Bột ngọt (MSG)

Xuất hiện trong nhiều loại thực phẩm có hương vị, MSG đối kháng tuyến tụy làm tiết ra nhiều insulin - một dòng nội tiết tố khiến cơ thể cảm thấy đói hơn.

Bột ngọt có liên quan bệnh tiểu đường và béo phì, thậm chí còn được coi là một chất kích thích. Nó có thể khiến các tế bào não bị kích thích quá mức và tăng nguy cơ dẫn đến chết tế bào.

Bột tinh luyện

Từ "tinh luyện" trong bột mì đề cập đến một quy trình sửa đổi, nơi cám và mầm bị loại bỏ để giúp sản phẩm được bảo quản lâu hơn. Đồng thời, nó cũng loại bỏ các vitamin, khoáng chất và chất xơ tự nhiên.

Bột tinh luyện (chủ yếu là bột mì trắng) làm tăng lượng đường trong máu một cách nhanh chóng, tăng mức insulin và sau đó khiến chúng giảm sút đột ngột.

Phản ứng này khiến mọi người sẽ thấy đói rất nhanh. Điều này giải thích tại sao một người có thể cảm thấy muốn ăn trở lại sau khi vừa dùng một chiếc bánh mì tròn hoặc một lát bánh mì nướng

Gluten thường có trong bánh mì trắng. Ảnh: Healthline.

Đường tinh luyện

Đường trắng hoạt động trong cơ thể theo cách tương tự bột tinh luyện. Nó đẩy lượng đường trong máu lên cao ngất ngưởng và làm giảm xuống sau một thời gian ngắn. Điều này khiến mọi người tăng cảm giác thèm đường.

Khi bắt đầu ăn đường, sẽ khó để có thể dừng lại. Đường khiến cơ thể cảm thấy thoải mái trong thời gian ngắn và tạo ra một tia năng lượng nhờ giải phóng dopamine.

Một dạng đường tinh luyện đặc biệt có hại là siro ngô hàm lượng đường cao. Loại này thường được pha trong soda, nước trái cây thương mại, các loại đồ uống, thực phẩm đóng gói. Khi tiêu thụ các sản phẩm nêu trên, quá trình trao đổi chất bình thường của cơ thể sẽ bị rối loạn.

Các nghiên cứu còn phát hiện ra rằng chất phụ gia này làm chậm quá trình giải phóng leptin (còn gọi là hormone gây no).

Gluten

Một lý do khiến mọi người bị đói khi ăn bánh mì trắng là hàm lượng gluten của nó. Gluten là một loại protein trong lúa mì thường xuất hiện ở thực phẩm chế biến. Nó có thể gây viêm nhiễm nặng ở một số nhóm người do đặc tính giống như đường khi được tinh chế. Bên cạnh đó, nó cũng là chất gây kích ứng đường ruột.

Một nguyên tắc nhỏ là nên tránh các sản phẩm có chứa gluten trong một tháng. Theo bà Shah, gluten là một loại thực phẩm nhạy cảm tiềm ẩn và cơ thể sẽ làm việc tốt hơn nếu không có nó.

Thay vào đó, mọi người nên tăng cường tiêu thụ chất polyphenol. Đây là một loại vi chất dinh dưỡng có chứa các đặc tính tăng cường sức khỏe. Chúng rất quan trọng để làm sạch máu và giải độc cơ thể. Ngoài ra, polyphenol còn là chìa khóa để kiểm soát cơn đói và cảm giác thèm ăn.

Một số loại thực phẩm chứa nhiều polyphenol là bơ, quả mọng, bông cải xanh, cherry, ơt, trái cây có múi, cà phê, hạt lanh, chocolate đen, tỏi, các loại đậu, xoài, quả hạch, quả ô liu, hành, bí ngô, rau chân vịt, trà xanh.

Theo Minh Uyên/ZING

Tin liên quan

Ướp bò với loại NƯỚC này, đảm bảo thịt mềm tan, thơm ngon, không lo bị dai cứng

Công thức ướp thịt bò dưới đây bạn có thể dễ dàng có một món thịt bò xào thơm ngon,...

Loại quả "bình dân" được dùng làm thuốc từ 6.000 năm trước

Trong chế độ ăn uống hàng ngày của người Việt, quả sung ít được nhắc đến. Tuy nhiên, là một...

Thức uống từ loại hoa đang vào mùa giúp giảm lượng đường trong máu, thanh nhiệt

Hoa sen có chứa nhiều hợp chất có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu, chống oxy hoá, chống...

Loại rau mọc dại khắp cánh đồng, được dùng làm bánh, làm thuốc dưỡng phổi, hạ huyết áp

Lá rau khúc thường được dùng để làm bánh khúc. Đây là món ăn dân dã, gắn liền với tuổi...

4 biến tấu nấu chôm chôm thành món ăn nên thử vào mùa hè

Ngoài ăn quả, chôm chôm còn được đầu bếp chế biến thành các món ăn mặn như gỏi, canh hoặc...

Ngồi vào mâm cơm nên gắp rau hay thịt ăn trước?

Thứ tự ăn uống rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng đến vị giác cũng như sức khỏe người dùng.

Rau má mát lành, nhiều công dụng nhưng cực độc nếu dùng sai cách, khiến cơ thể gặp 'họa lớn'

Rau má là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cách cũng rất hại, dưới...

Tin mới nhất

Muốn trẻ lớn lên giao tiếp thành công thì có 10 phép lịch sự tối thiểu bạn phải dạy con

8 giờ trước

9 hành vi cha mẹ làm với mục đích tốt đẹp nhưng lại khiến trẻ chống đối và xa cách...

8 giờ trước

Tivi phòng khách cứ 12h đêm tự động bật, xem camera giám sát tôi lại không thấy người điều chỉnh

8 giờ trước

7 việc làm của cha mẹ hôm nay sẽ khiến con có một tương lai thất bại

13 giờ trước

Những điều không nên làm trước khi thử thai để cho kết quả chính xác nhất

13 giờ trước

Mẹ chồng bán thịt cấm tôi mua "4 thực phẩm bẩn nhất chợ" về cho con ăn

19 giờ trước

Tiết lộ của chuyên gia: Nếu bé có 5 hành động này sau khi ngủ dậy thì chúc mừng gia...

19 giờ trước

Nghiên cứu Mỹ: Phụ nữ có chồng bên cạnh dễ sinh con trai, 5 điều còn lại liên quan đến...

19 giờ trước

Cú sốc 'duy nhất con mình chưa biết chữ khi vào lớp 1'

1 ngày 7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình