Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau má mát lành, nhiều công dụng nhưng cực độc nếu dùng sai cách, khiến cơ thể gặp 'họa lớn'

Rau má là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng sai cách cũng rất hại, dưới đây là những tác hại của rau má khi dùng sai cách.

Rau má không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều tính năng trong việc chữa bệnh. Tuy nhiên nếu dùng sai cách, rau má cũng gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những tác hại của rau má khi dùng sai cách.

Tổng quan về rau má

Rau má không đơn thuần chỉ là rau, mà còn là loại thảo dược có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sẽ đem lại hậu quả đáng sợ.

 Không nên lạm dụng khi sử dụng. Nguồn:Internet

Rau má không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều tính năng trong việc chữa bệnh. Theo Đông y, rau má tác dụng giải nhiệt, giải độc tuyệt vời. Loại rau này còn được dùng để hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, nhất là ở vùng tĩnh mạch và mao mạch. Còn theo y học hiện đại, rau má có tác dụng chống lại sự lão hóa của da, thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào da. Vì vậy, nhiều chị em đã lựa chọn chiết xuất của loại rau này trong ứng dụng làm đẹp.

Được đánh giá là lành tính và sử dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng có thể gây ra những tác hại khôn lường ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Tác hại của rau má nếu dùng sai cách

Rau má tuy là thực phẩm lành tính nhưng cũng có dược tính cao, vì thế không thể lạm dụng khi sử dụng. Nếu dùng nhiều rau má sẽ dẫn đến hậu quả xấu sau đây: 

Ảnh hưởng đến tiêu hóa

Rau má có tính hàn, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy nhẹ. Rau má thường được uống sống nên quá trình chế biến nếu không đảm bảo vệ sinh cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa cho người dùng.

Giảm khả năng mang thai và tăng nguy cơ sảy thai

Phụ nữ nếu dùng rau má lâu ngày có thể làm giảm khả năng mang thai. Loại rau này cũng gây nguy cơ sảy thai nếu sử dụng trong thai kỳ.

Vì thế, phụ nữ đang trong thời kỳ sinh nở và phụ nữ có thai không nên dùng nhiều loại rau này.

Tăng lượng đường trong máu

Nhiều người cho rằng rau má giúp giải nhiệt tốt trong mùa hè, nên ngày nào cũng ăn loại rau này, hoặc ép lấy nước uống. Nhưng việc dùng quá nhiều rau má như vậy sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Điều này rất nguy hiểm, bởi nó khiến lượng cholesterol cũng tăng, dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt, người bị tiểu đường càng không nên ăn nhiều rau má.

Làm giảm tác dụng của thuốc

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm... Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

Dùng rau má đúng cách

Rau má không đơn thuần chỉ là rau, mà nó còn là một loại thảo dược. Do đó, khi sử dụng cần thận trọng như một loại thuốc.

Theo nhiều khuyến cáo rau má mặc dù an toàn nhưng không nên sử dụng quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, những người mắc bệnh gan hoặc có tiền sử các bệnh tổn thương da, ung thư không nên dùng.

Lượng dùng cho một ngày của một người bình thường được các nhà khoa học khuyên dùng là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má rở lại.

Tuy nhiên, không nên dùng liên tục quá 1 tháng. Nếu muốn tiếp tục dùng thì nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại.

Trên đây là những tác hại của rau má nếu dùng sai cách. Hãy sử dụng rau má đúng cách để tốt cho sức khỏe nhé.

 
 
Khả Nhi(t/h)

Tin liên quan

Bí quyết sống thọ của người Nhật nằm ở loại thực phẩm Việt Nam có nhiều

Thịt và cá đều là hai thực phẩm thiết yếu với đời sống con người. Tuy nhiên, các chuyên gia...

Vải đang vào mùa thơm ngọt, ăn theo cách này đảm bảo chẳng lo nóng trong người, còn trẻ hóa...

Vải thiều là loại trái cây có nhiều trong mùa hè và cũng được rất nhiều người yêu thích.

Tác hại của dưa muối ít người biết

Dưa muối là món ăn kèm được nhiều người yêu thích, ngoài lợi ích thì ăn dưa muối nhiều cũng...

Cà pháo 'độc' với 6 nhóm người này, đừng ăn kẻo rước họa vào thân

Cà pháo là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới...

Nguy hại 'chết người' tiềm ẩn sau món cà pháo muối xổi vạn người mê

Cà pháo muối là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, nhưng ẩn sau món ăn ngon miệng hấp...

Uống nước vối tươi có tác dụng gì?

Nước vối tươi là loại nước được nhiều người yêu thích trong mùa hè, vậy uống nước vối tươi...

Đọc bài này, bạn còn dám ăn cà pháo muối với canh cua?

Cà pháo muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, nhưng thực phẩm này cũng tiềm ẩn nhiều...

Tin mới nhất

Thêm một bộ phim chữa lành giống Sắc Xuân Gửi Người Tình gây sốt, mới chiếu 7 phút đã top...

6 giờ trước

Thời trang biến hóa từ tổng tài bá đạo sang chàng trai ngọt ngào của Vương Hạc Đệ khiến dân...

6 giờ trước

Rộ tin Chương Tử Di hẹn hò thiếu gia kém 17 tuổi hậu ly hôn với Uông Phong

6 giờ trước

Tổng hợp những bí quyết trẻ lâu mà không tốn kém nhất, bạn nên biết

7 giờ trước

Ăn gì để hết táo bón hiệu quả?

7 giờ trước

Mỹ nhân Việt diện váy hở khoe lưng trần: Ngọc Trinh đẹp miễn chê, bà xã Trường Giang 'hút mắt'...

13 giờ trước

Mỹ nhân Việt 'cuồng' dép lê vừa tiện vừa sang: Hà Hồ "u mê' từ nhà ra phố, đi thảm...

13 giờ trước

Cách bảo quản dưa hấu đã bổ trong tử lạnh tươi ngon, mọng nước và đỏ thắm

13 giờ trước

4 mẹo bảo quản thịt được lâu tiết kiệm thời gian đi chợ nhưng vẫn giữ được độ tươi ngon

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình