Theo chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng người Mỹ, Adelle Davis từng nói: "Hãy ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn xin". Đó là cách bổ sung dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể mà bạn nên thực hiện. Bởi buổi sáng cơ thể cần rất nhiều năng lượng để hoạt động, chuyển hóa calo, đốt cháy năng lượng trong một ngày dài.
Nếu bạn có 3 thói quen ăn sáng dưới đây thì tốt nhất hãy bỏ ngay. Nếu không muốn tế bào ung thư ngày một lớn dần lên.
Ăn thực phẩm quá nóng
Nhiều người cảm thấy buổi sáng ăn những món nóng sẽ giúp cho cơ thể thoải mái. Thế nhưng đằng sau sự thoải mái là một tác hại kinh khủng mà không một ai lường trước được.
Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO từ lâu đã phân loại đồ uống quá nóng vào nhóm thực phẩm có thể gây ung thư. Theo IARC định nghĩa, đồ uống hay thực phẩm quá nóng nghĩa là cao hơn 65 độ C, chúng có thể làm tăng nguy cơ ung thư khoang miệng, hầu họng và thực quản.
Tiêu thụ đồ ăn ở nhiệt độ cao có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản. Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên dùng thức ăn ấm (khoảng tầm 50 - 65 độ C) để miệng và thực quản dễ dàng thích ứng.
Thực phẩm đóng hộp, tăng nguy cơ ung thư
Các thực phẩm được chế biến sẵn như xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói,... được nhiều gia đình chọn lựa cho bữa ăn sáng, bởi chế biến lại những món này sẽ không mất quá nhiều thời gian.
Nhưng WHO xếp các thực phẩm trên vào danh sách “tác nhân gây ung thư cho người” (nhóm 1). Theo người phát ngôn của Hội đồng Ung thư NSW, Clare Hughes: "Lý do khiến thịt chế biến có thể gây ung thư là vì chúng có thể chứa hóa chất. Các chất bảo quản nitrit được sử dụng để bảo quản thịt chế biến có thể tạo thành N-nitroso này và có thể dẫn đến ung thư ruột".
Tuy nhiên, chuyên gia Hughes cho biết không phải cứ ăn thực phẩm chế biến sẵn là có nguy cơ ung thư, mà còn phụ thuộc vào việc bạn ăn bao nhiêu và ăn chúng trong bao lâu. Nói chung, để đảm bảo sức khỏe chính mình bạn cần hạn chế ăn thực phẩm đóng hộp.
Dùng bánh ngọt làm bữa sáng: tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, ung thư
Đồ ngọt thực sự không phải là chọn lựa lí tưởng để bổ sung cho cơ thể. Ăn đồ ngọt trong bữa sáng không chỉ gây bệnh tiểu đường mà còn có thể làm tổn thương các tế bào, từ đó gia tăng nguy cơ phát triển ung thư. Nhà sinh học phân tử người Bỉ, Johan Theeensin, người từng tham gia nghiên cứu về mối liên quan giữa đường và sự phát triển của khối u cho biết: Việc tiêu thụ đường quá nhiều có thể gây ra sự kích thích tế bào ung thư phát triển và tăng trưởng nhiều hơn.
Nhiều người cho rằng protein là chất mà khối u cần để phát triển nhưng sự thật đường mới là thứ khối u "thích nhất". Hơn nữa, những loại thực phẩm, đồ uống chứa đường thường ít chất xơ, ít chất dinh dưỡng nhưng lại nhiều calo. Từ đó dẫn đến thừa cân, béo phì - yếu tố gây ung thư cao.
Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe bạn nên hạn chế thực phẩm quá ngọt, mỗi ngày chỉ nên cung cấp 15g đường cho cơ thể là tốt nhất.
Vậy bữa sáng thế nào là tốt nhất cho cơ thể.
Một bữa sáng lành mạnh là bữa sáng cung cấp đủ protein, vitamin và khoáng chất cho cơ thể, nghĩa là vẫn phải đủ 4 nhóm thực phẩm: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.
Trước khi ăn sáng bạn nên uống một ly nước ấm để kích hoạt hệ tiêu hóa. Thời gian thích hợp nhất để ăn sáng là từ 7-8h, sau khi thức dậy 30 phút, bởi vì lúc này sự thèm ăn và nhu cầu cần nạp năng lượng qua một đêm là lúc lên cao nhất. Bữa sáng và bữa trưa cách nhau khoảng 4-5 tiếng là tốt nhất. Nếu bữa sáng quá sớm,thì lượng đồ ăn nên tăng thêm hoặc là bữa trưa cũng phải sớm hơn cho tương ứng.