Phụ Nữ Sức Khỏe

3 loại quả nên ăn ngày Tết

Chôm chôm ngăn ngừa táo bón hoặc tiêu chảy; bưởi và cam có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị đầy bụng, ăn không tiêu.

Chôm chôm

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, tác dụng nổi bật của chôm chôm là cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa nhờ hàm lượng chất xơ dinh dưỡng. Đồng thời, chôm chôm ngăn ngừa một số vấn đề như chứng táo bón hoặc tiêu chảy. Loại trái cây này còn mang đặc tính kháng khuẩn, giúp tiêu diệt các loại ký sinh trùng trong đường ruột, thích hợp ăn trong ngày Tết.

Trong Đông y, chôm chôm xanh và vỏ quả được dùng làm thuốc. Quả có tính vị chát, chủ trị tiêu chảy, kiết lỵ. Bài thuốc gồm quả chôm chôm xanh 20-30 g kết hợp cùng vỏ quả 20-30 g sắc uống. Hạt có vị đắng, có dầu béo, dùng làm xà phòng, nến. 

Bưởi

Bưởi được trồng khắp nơi trên đất nước ta, nổi tiếng nhất là loại bưởi ở huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) và ở huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) và một loại đặc biệt thơm, ngon, ngọt và quý đó là bưởi Diễn (Hà Nội). Bưởi trồng bằng hạt để lấy quả ăn.

Nên ăn nhiều bưởi trong dịp Tết để thanh nhiệt, giải độc. Ảnh: Darkstrong.

Quả bưởi vị chua, tính mát, tác dụng giải khát, chủ trị đau bụng, tích rượu, ăn không tiêu, rất thích hợp cho ngày Tết. Trong bưởi có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin C, kali, canxi, natri giúp phòng ngừa cảm cúm, thúc đẩy tiêu hóa. Cùng với đó, bưởi chứa ít calo, chứa một loại enzyme - carnitine palmitoyltransferase,loại bỏ chất béo nên đây cũng là loại thực phẩm giảm cân hiệu quả.

Bưởi còn chứa rất nhiều Vitamin C nên có tác dụng làm đẹp da, giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh, tránh được cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng và các chứng bệnh khác. Nếu ngày Tết bạn cảm thấy mệt mỏi, ăn bưởi sẽ giúp sảng khoái hơn bởi khi đó cơ thể sẽ được cung cấp nước, vitamin. Nước bưởi tươi còn có tác dụng hạ đường huyết, thích hợp với những người mắc bệnh tiểu đường.

Các bộ phận khác cũng có tác dụng, như lá bưởi dùng với lá cúc tần, cỏ sả, lá bạch đàn... nấu nước xông giải cảm, dùng để cất tinh dầu (với những cây bưởi đắng không có nhu cầu lấy quả). Hạt bưởi cũng được thu nhập để ép lấy dầu thắp đèn hoặc nấu cao dán nhọt hay bôi vết bỏng.

Cam

Cam cung cấp lượng vitamin C dồi dào, cũng là loại quả được chuyên gia khuyên nên ăn nhiều trong ngày Tết. Vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da, tăng cường hệ miễn dịch. Cam rất giàu chất xơ, có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa viêm loét dạ dày, trào ngược axit.

Trong Đông y, cam vị ngọt chua, tính mát, tác dụng giải khát, tiêu đờm, thanh nhiệt, lợi tiểu. Lá cũng có tác dụng thanh nhiệt.

Tình trạng đầy bụng, khó tiêu là một trong những vấn đề sức khỏe mà mọi ngươi dễ mắc phải ngày Tết do nạp nhiều thực phẩm. Ăn cam hoặc uống nước cam thường xuyên sẽ cải thiện hệ thống tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng. Bài thuốc quả cam vắt lấy nước uống, hoặc vỏ cam lượng tùy dùng sắc uống trị tiêu hóa kém. 

Theo Thúy Quỳnh/VNExpress

Tin liên quan

Những món canh giải rượu cực tốt làm siêu nhanh

Tết là dịp các thành viên trong gia đình, anh em bè bạn đoàn tụ, tổ chức ăn uống chào...

Làm gì để phòng tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết?

Việc nắm rõ thời điểm rụng trứng và nhận biết sớm những dấu hiệu rụng trứng không chỉ giúp chị...

7 bí quyết giúp ăn uống thả ga ngày Tết mà không tăng cân

Cứ dịp Tết đến xuân về, chiếc cân lại bị réo tên nhiều nhất. Vậy hãy ghi nhớ 7 quy...

Những món ăn để "lấy may" trong năm mới, dù bận đến mấy cũng phải thử

Theo quan niệm của người Việt, ăn những món dưới đây trong dị Tết sẽ được may mắn trong năm...

Ăn hoa quả dễ có nồng độ cồn ngày Tết, sau bao lâu thì ra đường cho chắc ăn 'không...

Ngày Tết, nhiều gia đình có thói quen mua và trữ nhiều loại hoa quả hoặc dùng các loại đồ...

Ai không được ăn mứt Tết?

Mứt là các thực phẩm dinh dưỡng vì có chứa nhiều thành phần tốt cho cơ thể như đường bột,...

Ăn uống ‘vô tội vạ’ những thực phẩm ngày Tết, cân nặng bạn sẽ tăng chóng mặt

Bánh chưng, giò chả cùng những thực phẩm quen thuộc dưới đây có thể khiến cân nặng của bạn tăng...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình