Phụ Nữ Sức Khỏe

3 điều cần biết khi ăn na để không ngộ độc

Na là loại trái cây giàu dinh dưỡng, cung cấp hàm lượng đường, chất xơ có ích cho cơ thể nhưng nếu ăn sai cách có thể gây ngộ độc.

PGS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên Giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết, phần thịt của quả na chứa carbohydrate trong đó giàu chất xơ hòa tan, protein, lượng nhỏ chất béo, vitamin C, vitamin B6, kali, riboflavin.

Khi ăn na tuyệt đối không nhai nát hạt. Ảnh: Nguyễn Thúy.

Na đều tốt cho tất cả mọi người kể cả người già, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, người tiêu dùng nên lưu ý khi ăn na:

Thứ nhất, tuyệt đối không cắn nát hạt na. Nếu cho trẻ nhỏ ăn phải đảm bảo bỏ hết hạt na ra ngoài. Bởi trong hạt na có độc tính, gây ngộ độc đường tiêu hóa. Từ ngày xưa, người Việt đã sử dụng hạt na để trị côn trùng, lấy hạt na gội đầu trị chấy.

Thứ hai, tuyệt đối không ăn na dập nát. Na là quả chín mềm, có các mắt. Các mắt này khi chín nở, nứt tạo điều kiện cho côn trùng, ruồi nhặng đẻ trứng tạo thành giòi. Vì vậy, na rất hay có giòi. Nếu na chín cây càng dễ có giòi hơn.

Theo ông Thịnh, giòi xâm nhập vào cơ thể có thể bị chết bởi các dịch tiêu hóa, tuy nhiên, người có sức đề kháng kém, trẻ nhỏ có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Thứ ba, khi mua na, người tiêu dùng nên chọn những quả có mắt to, tròn đều. Những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn. Đặc biệt là những quả na có mắt thâm đen, cứng. Không nên ăn na còn xanh, còn sượng bởi chất tannin có thể gây ra tình trạng đầy bụng, khó tiêu và thậm chí là táo bón.

Để tránh mua phải quả tẩm hóa chất làm chín, bạn có thể chọn na đã mở mắt còn xanh về ủ giấy báo chờ chín. 

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh/Vietnamnet

Tin liên quan

Loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của người Việt giúp hạ cholesterol, đường huyết và ngăn ngừa ung...

Hạt tiêu đen là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong nấu ăn của người Việt...

3 thay đổi nhỏ trong bữa tối giúp tim mạch khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thói quen ăn tối không tốt có liên quan đến sự xuất...

Ăn các loại thực phẩm này giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch

Theo Timesnow, ăn các loại thực phẩm như rau xanh lá, gừng, nghệ... sẽ giúp chúng ta tăng cường hệ...

Chị em phụ nữ nên ăn gì để bổ sung nội tiết tố nữ vừa tự nhiên, vừa an toàn?

Estrogen đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể của chị em phụ nữ, vậy nên nạp những loại...

Tác dụng bất ngờ của cây cối xay đối với sức khoẻ

Cây cối xay là một trong những loại thảo dược tự nhiên đem lại nhiều tác dụng cho sức khoẻ...

Thêm món ngon từ gà, không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn tăng miễn dịch, ngừa nhiều loại bệnh

Vị thơm ngon của thịt gà khi chiên dậy mùi cùng với vị ngậy của đậu, vị quyễn rũ của...

2 món chè cực phẩm vừa ngon miệng lại giúp giảm cân, giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng

Mùa hè nắng nóng, ăn chè gì để giải nhiệt mà không lo tăng cân?

Tin mới nhất

Một tháng nay mẹ chồng đều lén lút đi ra ngoài mỗi đêm, tôi tò mò theo dõi thì kinh...

21 giờ trước

Làm “chuyện ấy” có thể gây tử vong? Bác sĩ nhắc nhở đặc biệt đối với 6 kiểu người này

2 ngày trước

Trao thân cho người không xứng đáng, tôi bị tình già bỏ rơi không thương tiếc

2 ngày 10 giờ trước

Sau lần đầu ra mắt nhà bạn trai, tôi rơi vào tình trạng chới với vì những lần nhờ vả...

2 ngày 10 giờ trước

Vợ mới đẻ chồng đã 'tòm tem' không về nhà, phút mốt tôi khiến anh mất tất cả

2 ngày 10 giờ trước

'Tiểu tam' vác bụng bầu đến nhà chồng ăn vạ, tôi cho cô ta xem 1 thứ đã sợ hãi...

2 ngày 10 giờ trước

Rước nhân tình về rồi đuổi vợ 'không biết đẻ' ra khỏi nhà, gã chồng bội bạc nhận cái kết...

2 ngày 10 giờ trước

Vì sao đàn ông luôn say mê phụ nữ đã có chồng: 9 lý do ai nghe cũng phải gật...

2 ngày 11 giờ trước

3 cách hàn gắn hôn nhân đổ vỡ giúp tình cảm vợ chồng bền vững, tốt đẹp hơn xưa

2 ngày 11 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình