Bữa sáng có vai trò rất quan trọng đối với việc cung cấp dinh dưỡng và năng lượng cho trẻ. Vì vậy cho con ăn uống qua loa sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng phát triển của bé. Mẹ nên bổ sung 3 món dưới đây vào thực đơn cho con ăn thay bánh mì, bún phở.
Trứng
Trứng là thực phẩm dễ chế biến lại chứa nhiều protein chất lượng cao cùng các dưỡng chất quan trọng khác. Protein trong trứng giúp trẻ phát triển các mô và cơ bắp.
Lòng đỏ trứng chứa các chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, có lợi cho mắt và não. Điều này có liên quan đến việc cải thiện kết quả học tập, bao gồm cả điểm số môn toán học và ngôn ngữ viết đều cao hơn.
Sữa
Sữa và các thực phẩm làm từ sữa chứa nhiều canxi, vitamin D giúp xương chắc khỏe. Uống mỗi ly sữa buổi sáng (khoảng 200ml) cung cấp khoảng 8 gram protein cùng với các dưỡng chất quan trọng khác như phốt pho, kali, vitamin B12.
Lưu ý, trẻ dưới 1 tuổi không nên uống sữa bò. Trẻ từ 1-2 tuổi nên uống sữa nguyên chất với lượng dưới 900ml/ngày. Trẻ trên 2 tuổi có thể uống sữa ít béo.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt được coi là lành mạnh hơn ngũ cốc tinh chế vì chúng chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất.
Theo một nghiên cứu ở trẻ 9 đến 11 tuổi có cân nặng vượt trội cho thấy, những đứa trẻ ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày có chỉ số khối cơ thể BMI, vòng eo và tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp hơn so với các bé ăn theo chế độ bình thường.
Một bữa sáng lành mạnh không khó để thực hiện, thậm chí đối với một số món cha mẹ có thể làm từ hôm trước để trẻ có thể ăn trên đường đến trường mà không tốn quá nhiều thời gian. Mặc dù vậy, có khoảng 20% cho đến 30% trẻ em và thanh thiếu có xu hướng bỏ qua bữa sáng.