Lợi ích của thịt gà đối với sức khỏe
Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của thịt gà khi được tiêu thụ đúng mức, an toàn:
Nguồn protein dồi dào
Thịt gà, đặc biệt là phần thịt nạc như ức gà, có hàm lượng protein dồi dào, là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn đáp ứng nhu cầu protein hàng ngày. Ngoài ra, protein từ thịt gà được coi là chất cần thiết cho sự phát triển cơ bắp, được những người đam mê thể dục cũng như những người quan tâm đến sức khỏe ưa chuộng.
Chống ung thư
Niacin trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn thịt gà giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.
Bảo vệ tim mạch
Homocysteine là loại axit amin có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Những bộ phận của thịt gà nên hạn chế ăn
Theo Bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Y dược TP HCM, trong y học cổ truyền, các phần thịt gà ở các vị trí khác nhau sẽ có giá trị dinh dưỡng khác nhau về lượng protein, lượng mỡ và thành phần mỡ.
Theo bác sĩ Vũ, những bộ phận của gà không nên ăn:
Nội tạng gà: Nội tạng gà nhiều dinh dưỡng nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại như dư lượng thuốc trong quá trình chăn nuôi, giun sán...
Phao câu gà: Phao câu gà là nơi tập trung tuyến dịch bạch huyết, chứa rất nhiều vi khuẩn.
Đùi gà, cánh gà: Thịt gà được chia thành 2 loại, gồm thịt trắng từ lườn đến ức gà và thịt nâu là phần từ cánh, chân và đùi gà. Phần thịt ở đùi gà thường chứa nhiều cholesterol, không tốt cho sức khỏe.Ngoài ra, đùi và cánh gà là hai vị trí người nuôi hay chọn để tiêm vaccine hay thuốc phòng các loại bệnh gia cầm, nên không thể loại trừ khả năng tồn dư thuốc trong bộ phận này.